Suy thoái đẩy 2 triệu người Nga sống dưới mức nghèo khổ

ngày 14/12/2015

Hãng tin Moscow Times cho biết trong 9 tháng từ đầu năm 2015, có 2,3 triệu người Nga rơi vào cảnh đói nghèo do nền kinh tế Nga phải trải qua những đợt suy thoái.

Tổng sốngười Nga đang sống dưới mức nghèo khổ, những người có thu nhập hằng tháng dưới9.662 rúp (tương đương 140 USD), đã tăng lên 2,3 triệu người từ tháng 1 đến tháng 9 năm nay, theo số liệu của cơ quan thống kê nhà nước Rosstat.

Suy thoái đẩy 2 triệu người Nga sống dưới mức nghèo khổ - 1

Ảnh: nguồn Moscow Times

Tỷ lệ nghèo đói ở Nga trong 9 tháng ấy đã tăng lên 14,1%, so với 12,6% cùng kỳ năm ngoái,theo Rosstat.

Nguyên nhân của tình trạng gia tăng số người có mức sinh hoạt thấp dưới mức sống là do nền kinh tế Nga đang bị ảnh hưởng bởi giá dầu giảm cũng như những lệnh trừng phạt kinh tế của các nước phương Tây và Mỹ.

Năm nay, nền kinh tế của Nga được dự báo sẽ giảm 4%. Giá dầu xuống thấp hiện vẫn là mối đe dọa chính của nền kinh tế Nga. Mối đe dọa này có thể "châm ngòi" cho những vấn đề về ngân sách, tạo ra một làn sóng lạm phát cao và khiến đồng rúp suy giảm.

Trước đó, nền kinh tế Nga đã dần thích ứng với bối cảnh giá dầu giảm xuống còn 40 USD/thùng, nhưng khi giá dầu giảm xuống 30 USD/thùng thì nền kinh tế Nga sẽ không thể chịu đựng được và tiếp tục chìm trong suy thoái.

Vào ngày 25.11 vừa qua, trong một bài phát biểu, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nga Maxim Oreshkin cho biết Ngân hàng Trung ương Nga ước tính khi giá dầu thô giảm xuống dưới mức 40 USD/thùng từ năm 2016-2018 thì nền kinh tế quốc gia này sẽ giảm 5% hoặc hơn trong năm tới. Điều này có thể dấy lên những nguy cơ về lạm phát và ổn định hệ thống tài chính.

GDP của Nga sẽ giảm từ 3,9% đến 4,4% trong năm nay và có thể giảm 1% trong năm tới nếu giá dầu ở mức 50 USD/thùng, theodự báo của ngân hàng trung ương quốc gia này.

Bên cạnh yếu tố giá dầu, các biện pháp trừng phạt cũng có thể kéo nền kinh tế Nga xuống vực sâu bất cứ khi nào.

Nguồn 24h