Sau "dọa" đóng cửa, lọc dầu Dung Quất ra sao?

ngày 13/08/2015

Ngày 11/8, Tổng GĐ Cty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) Đinh Văn Ngọc cho biết: Doanh thu lũy kế 7 tháng đầu năm 2015 chỉ đạt 50% so với kế hoạch (khoảng 60.000 tỷ đồng).

Kế hoạch sản xuất kinh doanh năm nay được lập từ năm trước, thời điểm giá dầu thô khoảng 100 USD/thùng. Tuy nhiên, giá dầu thô mấy tháng qua liên tục giảm, có thời điểm mất giá đến 60% chỉ còn dưới 50 USD/thùng.

Sau

Nhà máy lọc dầu Dung Quất.

“Chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn, nên đã báo cáo lên tập đoàn và gửi lên các bộ, ngành để có giải pháp phù hợp lợi ích cho các bên: nhà nước, doanh nghiệp và người dân”, ông Ngọc cho hay.

Trước đó, Chủ tịch HĐTV BSR Nguyễn Hoài Giang đã gửi kiến nghị Chính phủ xem xét điều chỉnh mức thuế nhập khẩu xăng, dầu hợp lý để sản phẩm của Nhà máy lọc dầu Dung Quất có thể cạnh tranh thị trường trong nước.

Phản ứng sau đó, Vụ trưởng Chính sách Thuế (Bộ Tài chính) Phạm Đình Thi khẳng định: Việc Nhà máy lọc dầu Dung Quất “dọa” đóng cửa (liên quan đến đề xuất về thuế nhập khẩu xăng dầu) là không có cơ sở. Tuy nhiên, các chuyên gia năng lượng nhận định: Hiện Việt Nam chỉ có nhà máy lọc dầu Dung Quất, nên bảo vệ doanh nghiệp trong nước.

Nguồn 24h