“Sao người chết không phải là tôi”

ngày 21/09/2013

(Dân trí) -“Khi đó chiếc xe bị nước cuộn đi nhanh quá... tôi và những người còn lại trong xe bị uống nước rất nhiều. Tôi trườn ra khỏi xe, cố bế theo đứa cháu nhỏ nhưng không thể. Sao người chết không phải là tôi”, ông Ngọ khóc nức nở. 

“Tôi cố níu kéo các cháu nhưng… không thể”
Hiện mực nước cầu tràn Khe Ang đã dâng cao hơn 2m và gặp rất nhiều khó khăn trong công tác tìm kiếm.
 
 
Nhìn người thân bị nước cuốn cùng chiếc xe...
Vừa thoát khỏi dòng nước lũ từ vụ lật xe kinh hoàng, ông Trần Văn Ngọ (SN 1954) - một trong hai người may mắn thoát chết cùng với lái xe ông Trương Văn Thái bàng hoàng nhớ lại giây phút kinh hoàng vật lộn giới dòng nước lũ. Ông Ngọ nói trong tâm lý hoảng loạn: “Khi đó chiếc xe bị nước cuốn đi nhanh quá, mọi người trong xe không kịp xoay sở nữa, ai cũng uống nước rất nhiều. Mấy đứa cháu còn nhỏ khóc thét vì sợ hãi. Tôi gắng níu kéo đứa cháu nhưng không thể, cửa xe bật ra và tôi thoát ra ngoài. Lúc đó nước chảy xiết quá tôi cứ tưởng mình đã chết rồi...”.
Lực lượng thợ lặn trong vùng được huy động để tìm kiếm tung tích chiếc xe.
Lực lượng thợ lặn trong vùng được huy động để tìm kiếm tung tích chiếc xe.

Cũng theo ông Ngọ, giữa ranh giới mỏng manh giữa sự sống và cái chết ông cố gắng bế theo đứa cháu của mình. Ông cố níu kéo để nắm lấy tay đứa cháu, nhưng chiếc xe cứ lăn tròn, đảo nghiêng rồi nước tràn vào cũng là lúc mọi người hoảng loạn, chẳng biết gì, ông chỉ biết cố bơi và may mắn thoát chết.

“Tôi không thể. Tôi đã không làm trọn nghĩa vụ người ông, mọi người đã chết hết rồi, giờ tôi sống làm gì nữa cơ chứ. Đau lắm. Đau lắm nhà báo à…”, ông Ngọ nói trong nước mắt. Nói đoạn, ông Ngọ bỗng giật mình, hoảng loạn, luôn miệng gào thét cầu cứu mọi người mau chóng tìm vợ, con và hai đứa cháu của mình.

Lực lượng cứu hộ, cứu nạn tỉnh Nghệ An đang đánh thuyền tìm kiếm tung tích chiếc xe.
Lực lượng cứu hộ, cứu nạn tỉnh Nghệ An đang đánh thuyền tìm kiếm tung tích chiếc xe.

Chiều ngày 19/9, ông Ngọ cùng vợ là bà Nhâm và người thông gia làbà Dương được ông Tháilái xe 7 chỗ vào đón điKim Bôi, Hòa Bình giỗ mẹ của bà Nhâm. Trên đường đi, xe chạy lên xã Nghĩa Xuân, huyện Quỳ Hợp đón chị Nga cùng hai cháu nhỏ là Linh và Hải (chị Trần Thị Nga là con của vợ chồng ông Ngọ).

Khi đón được 3 mẹ con chị Nga, ông Thái lái xe chạy về đường tắt qua xã Nghĩa Thịnh sang Nghĩa Hồng để đi thẳng sang đường mòn Hồ Chí Minh. Khi đến gần đập tràn Khe Ang của xã Nghĩa Hồng thì xe bất ngờ gặp nạn.

“Lúc đó tôi ngồi phía trước cùng với lái xe, thấy nước đập tràn chảy xiết, nước ngập cả bánh xe nên tôi cũng sợ. Khi xe chạy gần hết tràn thì bất ngờ nước đẩy mạnh, xe bị trôi. Lúc này xe vẫn đang lơ lửng ở mép tràn, tôi bảo anh Thái mở cửa ra, tôi bồng hai đứa cháu ra ngoài rồi anh đưa các cháu vào giúp tôi. Tuy nhiên, khi vừa mở cửa thì nước tống ập vào làm xe bị trôi. Chưa kịp định thần thì không thấy anh Thái đâu nữa, tôi và 5 người trong xe bị nước cuốn trôi xuống dưới chân tràn. Lúc này tôi vẫn đang nắm lấy tay cháu Hải, vợ, con và bà thông gia cùng cháu Linh ngồi sau. Tất cả mọi người đều bị uống nước”, ông Ngọ nghẹn ngào nhớ lại giấy phút xe bị trôi.

Hiện ông Ngọ đang được điều trị ở trạm xá xã Nghĩa Hồng.
Hiện ông Ngọ đang được điều trị ở trạm xá xã Nghĩa Hồng.

“Nhìn thấy vợ, con và cháu kêu cứu mà tôi không làm được gì để cứu mọi người. Tôi lên bờ được người lạnh cóng, chân tay rã rời, chỉ cố gọi được người dân gần đó đến ứng cứu rồi ngất đi không còn biết gì nữa”, ông Ngọ nói. Ngay sau đó ông Ngọ được mọi người đưa vào trạ xá để cấp cứu.

Ông Nguyễn Khánh Ngọc - Trạm trưởng trạm y tế xã Nghĩa Hồng cho biết, ông Ngọ vào cấp cứu trong tình trạng hoạn loạn tinh thần, kiệt sức, ngất lịm. Ngay sau đó các y tá đã truyền dịch, tiêm kháng sinh chống viêm phổi. Khoảng nửa tiếng sau thì ông Ngọ tỉnh lại.

Cả họ khóc ròng bên dòng Khe Ang

Đã gần 1 ngày trôi qua, mặc dù đã triển khai dường như toàn bộ lực lượng phương tiện có thể để phục vụ công tác tìm kiếm cứu nạn, nhưngcông việc tìm kiếm chưa có tiến triển nào, bởi trời vẫn mưa lớn, nước dòng Khe Ang chảy quá xiết, dâng cao. Lượng nước đổ về khu vực đập tràn đang ngày một lớn.

Từ khi thoát án tử thần, ông Ngọ luôn hoảng loạn kêu cứu và gọi các cháu.
Từ khi thoát án tử thần, ông Ngọ luôn hoảng loạn kêu cứu và gọi các cháu.

“Từ hôm qua đến giờ ông ấy chưa ăn được gì, luôn trong tình trạng mê sảng. Mệt thiếp đi thì không sao chứ lúc tỉnh lúc mê là ông ấy lại gọi tên người thân đang mất tích, rồi hoảng loạn chạy đi khắp nơi”, một ý tá của trạm y tế xã Nghĩa Hồng trực tiếp diều trị cho ông Ngọ cho biết.

Ông Nguyễn Hữu Nam (61 tuổi, anh vợ ông Ngọ) nói trong nước mắt: “Sao gai đình tôi khổ sở thế này. Em tôi, rồi các con các cháu đã phải dầm nước cả ngày nay rồi. Ởdưới đó lạnh lắm, chỉ mong ông trờimau chóng cho ngớt mưa đi, để chúng tôi còn gặp lại người thân với”.

Cũng theo ông Nam, ngay sau khi có thông tin về vụ tai nạn xảy ra anh em hai bên nội ngoại đã có mặt tại hiện trường, phối hợp cùng cơ qua chức năng nỗ lực tìm kiếm chiếc xe cũng như những nạn nhân đang bị mất tích. Nhiều người quá sốt ruột đã ra tận bờ suối để mò tìm những vật dụng trên người của người thân nhưng cũng không thấy.

Ông Nguyễn Văn Hòa người nhà nạn nhân xót xa kể: “Khi chiếc xe bị nhấn chìm, con Nga còn gọi điện được về cho chồng là Võ Bá Thanh (SN 1971) ở Nghĩa Xuân, Qùy Hợp cầu cứu. Qua điện thoại anh Thanh còn nghe giọng con trai nhỏ của mình là Võ Bá Hải kêu: “Bố ơi cứu con với, con sợ lắm”.

Vừa nhìn thấy PV, ông Ngọ khẩn thiết cầu cứu các cơ quan chức năng sớm tìm ra xác vợ, con và các cháu của mình. “Tôi xin các anh. Xin mọi người hãy sớm tìm vợ con, cháu tôi với. Vợ tôi sống hiền hậu lắm”, ông Ngọ liên tục gào khóc.

Từ khi thoát án tử thần, ông Ngọ luôn hoảng loạn kêu cứu và gọi các cháu.
Ông Nam chua chát: “Đã một ngày rồi, em tôi các con các cháu đang ởdưới dòng nước đó, lạnh lắm”.

Bà Nguyễn Thị Oanh - em gái bà Nhâm nhìn ra làn mưa trắng xóa chua chát: “Mưa thế này, nước cứ cuốn về như vậy làm sao mà tìm thấy chị gái, các con các cháu tôi đây”.

Cả đêm trắng ròng rã cùng lực lượng chức năng mò tìm vị trí chiếc xe, cũng như 5 người mất tích, mọi người trong họ hàng người thân ông Ngọ đều mệt mỏi rã rời. Dầm mình với làn nước lạnh cóng khiếnai nấy đều run lên cầm cập. Nhưng ánh mắt họ không lúc nào rời khỏi dòng nước. Và những dòng nước mắt của họ cứ rơi hòa lẫn với dòng nước Khe Ang như nhuốm thêm một gam màu tang tóc ở mảnh đất nghèo khó này.

Theo ghi nhận tại hiện trường của PV Dân trí, hiện tại trời mưa rất lớn lượng nước đổ về khu vực Khe Ang ngày một lớn, khiến công tác triển khai tìm kiếm cứu hộ gặp rất nhiều khó khăn. Hiện tại lực lượng chức năng huy động 4 máy rà chuyên dụng của lực lượng Quân khu 4 và một số xuồng máy có móc câu phục vụ tìm kiếm cứu nạn.

Có mặt tại hiện trường ngay từ sáng sớm tinh mơ cùng lực lượng chức năng tổ chức tìm kiếm chiếc xe cùng 5 người mất tích,ông Nguyễn Hồng Kỳ - Giám đốc Sở GTVT Nghệ Anlấy làmtiếc về sự cốkhông đáng có xảy ra vàđã rơi nước mắt trước sự việc.

Ông Nguyễn Xuân Đường - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An thăm hỏi động viên ông Ngọ.
Ông Nguyễn Xuân Đường - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An thăm hỏi động viên ông Ngọ.

“Trước hết tôi xin được chia buồn với gia đình các nạn nhân, tôi thực sự đau lòng trước sự việc không đáng có này. Hiện trời vẫn mưa, nước chảy xiết, cuồn cuồn và lực lượng cứu nạn cứu hộ đang gặp rất nhiều khó khăn”, ông Kỳ cho PV Dân trí biết.

Chiều cùng ngày (20/9) ông Nguyễn Xuân Đường - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An có mặt tại hiện trường tiếp tục chỉ đạo công tác tìm kiếm cứu nạn, đồng thời thăm hỏi người bị nạn và chia buồn cùng các gia đình nạn nhân.

Nguyễn Duy - Phong Tình

 

{fcomment}