Sai phạm tại dự án Sakura: `Tiền trảm hậu tấu`

ngày 14/07/2015

Những sai phạm tại dự án Sakura sau khi được cư dân "điểm mặt, chỉ tên" thì chủ đầu tư lại lý giải theo cách "tiền trảm hậu tấu".
 
Trước hàng loạt các sai phạm tại dự án Sakura (47 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội), ông Nguyễn Tuấn Hoàng, Giám đốc CTCP Đầu tư Hùng Tiến Kim Sơn - đại diện chủ đầu tư cho biết, nhiều phản ánh của cư dân là đúng.

Dự án Sakura 47 Vũ Trọng Phụng.
Dự án Sakura 47 Vũ Trọng Phụng. Ảnh: Châu Anh
Cụ thể, dù đã bàn giao nhà cho cư dân, nhưng hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) hiện vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận. Ông Hoàng cho biết, trong thời kỳ kinh tế khó khăn, doanh nghiệp hoạtđộngkhông được thuận lợi dẫn đến việc lựa chọn nhà thầu thi công và hoàn thiện hệ thống PCCC theo thiết kế được thẩm duyệt có những sai sót.

"Doanh nghiệp đã hai lần lựa chọn nhà thầu kém năng lực thực hiện dẫn đến việc chậm trễ trong việc nghiệm thu bàn giao đưa vào sử dụng, công ty chúng tôi xin nhận trách nhiệm về việc này" - Ông Hoàng nói.

Ông Hoàng cho biết, chậm nhất đến ngày 30/7 chủ đầu tư sẽ hoàn thành toàn bộ khối lượng và đưa hệ thống PCCC vào vận hành.

Nhiều cư dân cũng cho rằng họ gặp khó khăn trong vấn đề cấp sổ đỏ cho căn hộ của mình. Cụ thể, nhiều gia đình khi mang các giấy tờ tới văn phòng nhà đất thì họ bảo không làm được vì giấy phép sai, chưa nghiệm thu PCCC thì không thể làm được.

Liên quan đến vấn đề này, đại diện chủ đầu tư cho rằng hiện chủ đầu tư đang nỗ lực để cấp sổ đỏ cho gần 100 hộ dân.

Về các sai phạm liên quan đến sở hữu chung, sở hữu riêng,theoôngNguyễn Tuấn Hoàng, hợp đồng mua bán quy định rõ phần sở hữu chung và sở hữu riêng. Tuy nhiên, với phần sở hữu riêng của chủ đầu tư, khi được doanh nghiệp sử dụng, người dân lại có ý kiến phản ánh và gửi đơn từ đến nhiều cơ quan là vô lý.

Đối với tầng kỹ thuật, hiện chủ đầu tư đang tiến hành chuyển đổi công năng sang văn phòng, doanh nghiệp đã có báo cáo Sở Xây dựng. Việc chuyển đổi này, Sở Xây dựng đã báo cáo Thành phố và được Thành phố đồng ý, chỉ chờ kiểm định kỹ thuật.

Trong khi với 2 tầng “xây thêm”, ông Hoàng cho biết, chỉ là… tầng mái, bởi doanh nghiệp vẫn xây dựng theo phê duyệt của Sở Xây dựng là chiều cao tòa nhà 92 m. Việc xây dựng tầng mái, theo phía chủ đầu tư, không hề liên quan đến cư dân.

Về vấn đề thành lập ban quản trị, trong công văn ông Hoàng cung cấp cho báo điện tử VTC News cho rằng, theo quy định, trong giai đoạn ban quản trị nhà chung cư chưa được thành lập, để tôn trọng và tiếp thu ý kiến kiến nghị của dân cư trong khi một số hạng mục chưa hoàn thành, công ty chúng tôi đã tiến hành thành lập BQT lâm thời để quản lý, vận hành nhà chung cư và hoạt động từ ngày 1/3/2013.

Trong quá trình thành lập và hoạt động đều tiếp thu nghiêm túc ý kiến của cư dân. Và các thành viên do cư dân bầu ra có 7 thành viên trong đó có ông Nguyễn Duy Thọ (căn hộ 1703) được cư dân tín nhiệm và bầu ra BQL tòa nhà. Trên thực tế, cty đã bàn giao hết cho ban quản lý vận hành tòa nhà từ 2 năm nay.

Việc chậm thành lập ban quản trị là do cư dân. Trước đó, ngày 8/11/2013, chủ đầu tư dự định họp Hội nghị nhà chung cư theo quy định. Tuy nhiên, đến ngày 16/11/2013, cty nhận được đơn của cư dân (ghi ngày 13/11/2013) về chưa họp hội nghị nhà chung cư như lịch trên.

"Như vậy, việc thành lập ban quản trị sớm hay muộn là phụ thuộc vào cư dân, chủ đầu tư luôn tôn trọng và ủng hộ", công văn này nêu rõ.

Về việc biến nhà sinh hoạt cộng đồng thành siêu thị, ông Hoàng cho rằng, hiện chủ đầu tư đang xin chuyển đổi khu vực ban quản lý toà nhà ở tầng 1 thành nhà sinh hoạt cộng đồng cho cư dân.

Tổ hợp căn hộ, văn phòng, thương mại Sakura Tower ở 47 Vũ Trọng Phụng, quận Thanh Xuân (Hà Nội) do Công ty cổ phần Hùng Tiến Kim Sơn làm chủ đầu tư và Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển hạ tầng Vinaconex - Alphanam thi công.

Dự án khởi công từ cuối năm 2009 với tổng diện tích đất hơn 2.600m2, diện tích đất xây dựng gần 1.300m2 tương ứng mật độ xây dựng 48,2% thuộc địa bàn phường Thanh Xuân Trung (Thanh Xuân, Hà Nội).

Năm 2010, nhiều khách hàng đã đặt mua căn hộ và ký hợp đồng mua bán nhà ở tại dự án này với công ty Hùng Tiến Kim Sơn với cam kết bàn giao căn hộ vào ngày 31/3/2012.

Vào thời điểm cuối năm 2011, nhiều cơ quan báo chí đưa tin "phanh phui" việc chủ đầu tư công trình Sakura Tower ở 47 Vũ Trọng Phụng (phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội) bị phạt 500 triệu đồng vì xây dựng mà không có giấy phép và nhà thầu thi công là Công ty cổ phần đầu tư và phát triển hạ tầng Vinaconex - Alphanam 30 triệu đồng. Đáng chú ý, vào thời điểm đó, công trình này đã khởi công xây dựng được hơn 1 năm.

Nguồn VTC News