Quyết “trảm” chủ đầu tư dự án nhà thu nhập thấp chậm tiến độ

ngày 20/08/2014

Thành phố Hà Nội sẽ kiên quyết thu hồi dự án nhà thu nhập thấp chậm tiến độ và giao cho chủ đầu tư khác có đủ năng lực, trách nhiệm.

 

Theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội mới đây, nguồn vốn trái phiếu Chính phủ đầu tư xây dựng nhà ở sinh viên hiện còn thiếu khoảng 1.000 tỷ đồng. Một số chủ đầu tư thực hiện dự án chậm, trong khi nhiệm vụ thanh- kiểm tra, hậu kiểm của cơ quan quản lý nhà nước chưa được quan tâm đúng mức.

Trước tình trạng trên, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các sở ngành liên quan và chủ đầu tư phải tích cực phối hợp, tập trung đề xuất các phương án giải quyết nhằm đẩy nhanh tiến độ xây dựng dự án.

Đặc biệt, đối với các dự án nhà ở cho người thu nhập thấp, nhà nước và thành phố đã có nhiều ưu đãi cho doanh nghiệp, do vậy, chủ đầu tư phải cam kết cụ thể thời hạn khởi công, hoàn thành và công khai tiến độ chuẩn bị đầu tư, thực hiện dự án, báo cáo thành phố trong tháng 8/2014.

Thành phố Hà Nội đang tìm cách đẩy nhanh tiến độ các dự án nhà ở thu nhập thấp
Thành phố Hà Nội đang tìm cách đẩy nhanh tiến độ các dự án nhà ở thu nhập thấp

Phía UBND Thành phố Hà Nội cũng chỉ đạo, dự án nào chậm triển khai sẽ kiên quyết thu hồi và giao cho chủ đầu tư khác có đủ năng lực, trách nhiệm. Bên cạnh đó, thành phố sẽ thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra việc thực hiện các quy định pháp luật của chủ đầu tư các dự án nhà thu nhập thấp.

Cụ thể là giá bán, cho thuê, cho thuê- mua; đối tượng mua, thuê- mua; các điều khoản ký kết trong hợp đồng mua bán; chất lượng xây dựng cũng như công tác quản lý, khai thác, sử dụng nhà ở xã hội.

Đối với nhà ở cho học sinh, sinh viên, thành phố chỉ đạo phải nhanh chóng hoàn thiện 5 đơn nguyên dự án Mỹ Đình II và 4 khối nhà tại dự án Pháp Vân- Tứ Hiệp để kịp thời phục vụ năm học mới 2014-2015.
Theo Sở Xây dựng Hà Nội, trên địa bàn thành phố hiện có 34 dự án nhà ở xã hội đã được chấp thuận chủ trương, đầu tư dự án (trừ các dự án đã đưa vào sử dụng) đang triển khai thực hiện. Trong đó, có 6 dự án ký túc xá sinh viên; 5 dự án nhà ở công nhân; 23 dự án nhà ở thu nhập thấp, tương đương 21.412 căn hộ (kể cả các dự án nhà ở xã hội được chuyển đổi từ nhà ở thương mại).
Tuy nhiên, từ thực tế triển khai cho thấy, hầu hết các dự án nhà ở cho sinh viên, cho công nhân thuê đều bị chậm tiến độ, nhiều dự án phải tạm dừng vì thiếu vốn.

Điểm mặt một số dự án như: Dự án đầu tư xây dựng nhà ở thu nhập thấp với gần 1.700 căn hộ tại Khu đô thị mới Thanh Lâm, Đại Thịnh của Tập đoàn phát triển nhà và đô thị (HUD), dự án tại ô đất CT3, CT4 Khu đô thị mới Kim Chung (Đông Anh), khoảng 1.500 căn hộ của Tổng công ty đầu tư và phát triển nhà Hà Nội, dự án N07-1 và N07-2 (quỹ nhà 50%) thuộc Khu đô thị mới Sài Đồng của Công ty cổ phần Xây dựng số 3 Hà Nội.

Lê Tú

nguồn: dân trí

 

{fcomment}