Nỗi đau của cha mẹ có con 12 tháng tuổi tử vong tại nhà trẻ

ngày 30/08/2013

Mới gửi con được ngày thứ 2, bố mẹ bé Hương không thể tin nổi mình đã mất đi đứa con thơ. Trong khi đó, trường mầm non nơi bé Hương gặp nạn thực chất chỉ là một nhóm lớp mới thành lập, đang chờ được cấp phép chính thức.

 

Nỗi đau mất con

Hơn 2 ngày sau cái chết bất thường của con, vợ chồng anh Trần Xuân Bách (43 tuổi), chị Đậu Thanh Thủy (ở CT2 khu đô thị Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội) vẫn như người mất hồn. Đôi vợ chồng gầy đi trông thấy.

Nhìn lên di ảnh con, chốc chốc anh Bách lại khóc nấc. Mới đi lớp được 2 ngày, cháu Trần Nhật Hương (12 tháng tuổi), con gái anh Bách, đã qua đời một cách bất thường.
 
Anh Bách thẫn thờ trước di ảnh con.
Anh Bách thẫn thờ trước di ảnh con.

Vẻ mặt thất thần, anh Bách kể lại: “Ngày 26/8 là ngày đầu tiên vợ chồng tôi gửi cháu Hương. Vợ tôi có mang theo cháo, sữa đến trường nhưng các cô giáo bảo là hôm sau không phải mang cháo đến trường rồi mang cháo ra nói là cháo nhà trường cũng xay nhỏ như thế.

Đến 10h sáng ngày 27/8, vợ tôi đưa con lên trường gửi rồi đi làm. Đến gần 14h chiều, vợ chồng tôi hay tin từ nhà trường cho biết cháu đang cấp cứu tại bệnh viện Đức Giang. Như sét đánh ngang tai, tôi tức tốc chạy về đến nơi thì hay tin từ bệnh viện cho biết con tôi đã tử vong từ trước khi được đưa đến.”

Theo vợ chồng anh Bách, bé Hương là đứa con nhanh nhẹn, cũng chưa từng có tiền sử về bệnh tim hay bất cứ bệnh tật nào khác. “Cháu mới đang tập đứng, còn bám vào thành ghế đùa nghịch. Hàng ngày nhìn cháu chơi đùa vậy mà giờ đây con tôi mất thật rồi. Cú sốc lớn quá nên vợ tôi ốm luôn, suốt ngày ú ớ gọi tên con.”

Anh Bách cũng cho hay, trước khi quyết định gửi bé Hương vào trường mầm non Thiên thần nhỏ, vợ chồng anh đã tìm hiểu sơ qua và biết trường này nhận cả các bé dưới 15 tháng tuổi nên quyết định đưa con tới gửi.

“Tôi không ngờ rằng chỉ sau 2 ngày gửi con vợ chồng tôi đã mất cháu mãi mãi. Gia đình tôi đã đề nghị cơ quan pháp y tới khám nghiệm để tìm nguyên nhân. Phía cơ quan công an cho biết nguyên nhân ban đầu nghi do sặc cháo. Nếu như vậy thì quả thật nhà trường quá tắc trách” - anh Bách nói thêm.

Lớp mầm non chưa được cấp phép

Liên quan đến cái chết của cháu Trần Nhật Hương, hiện cơ quan công an chưa đưa ra kết luận chính thức. Công an quận Long Biên đã lấy mẫu thức ăn trong khu vực nhà trường ngày hôm đó để giám định.

Ngày 29/8, phía trường mầm non Thiên thần nhỏ từ chối cung cấp thông tin với báo chí.
 
Anh Bách thẫn thờ trước di ảnh con.
Treo biển "Trường mầm non" nhưng thực chat Thiên thần nhỏ chỉ là một nhóm lớp chưa được cấp phép chính thức.

Theo bà Hoàng Thị Kim Phượng, Phó trưởng phòng Giáo dục và đào tạo quận Long Biên, qua kiểm tra, lớp mầm non tư thục Thiên thần nhỏ đã có một số điểm chưa đúng với quy định. Cụ thể, biển tên là “Trường mầm non” nhưng thực chất chỉ là một nhóm lớp vì Thiên thần nhỏ chưa đủ quy mô để thành lập trường.

Khi nhận các cháu vào lớp, nhóm lớp không yêu cầu phụ huynh trình giấy khám sức khỏe (quy định không bắt buộc) của mỗi cháu, thời hạn 6 tháng, để đảm bảo không nhận các cháu có bệnh truyền nhiễm, bệnh bẩm sinh nguy hiểm.

Cũng theo bà Phượng, sau vụ việc trên, lớp mầm non tư thục Thiên thần nhỏ vẫn tiếp tục hoạt động bình thường. Nếu kết luận của cơ quan công an cho thấy lớp này có vi phạm dẫn đến cái chết của cháu Hương thì Phòng giáo dục quận Long Biên sẽ đóng cửa lớp này và các cá nhân liên quan phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Tìm hiểu của chúng tôi, trường Thiên thần nhỏ được UBND phường Giang Biên có quyết định đồng ý cho mở từ tháng 7/2013, nhưng chỉ là lớp nhóm trẻ, do bà Dương Thị Trang - nguyên Hiệu trưởng Trường Mầm non Thạch Bàn (quận Long Biên) - làm Hiệu trưởng.

Thời điểm kiểm tra, nhóm lớp này có 29 cháu, chia làm 3 độ tuổi. Tại đây, có 1 giáo viên chủ nhóm lớp, 1 giáo viên phụ trách chuyên môn, 5 giáo viên và một số nhân sự ở bộ phận văn thư, nấu ăn.

Hiện lớp này vẫn đang trong thời gian chờ để cấp phép hoạt động chính thức vì phải hoạt động tốt trong 6 tháng kể từ khi cấp phép thành lập mới đủ điều kiện để cấp phép chính thức.

Tiến Nguyên

 


 

 

{fcomment}