Những thực phẩm “cấm kỵ” đối với bệnh viêm họng

ngày 28/11/2015

Đồ ăn chiên, nướng, đồ uống có gas, đồ ăn nhanh... là những thực phẩm khiến căn bệnh viêm họng của bạn sẽ trở nên dai dẳng và khó điều trị.

Đồ ăn cay, nóng

Đối với những người đang bị bệnh viêm họng nên tránh xa những loại thức ăn, gia vị có thể kích thích cổ họng bạn bị đau bao gồm bột ớt, ớt tươi, đinh hương, cà ri, nước sốt nóng, hạt nhục đậu khấu, hạt tiêu... Lý do là chúng làm cho họng cảm thấy bị rát sưng lên bội phần. Bạn sẽ thấy nóng khó chịu và bệnh tình như nặng hơn.

Những thực phẩm “cấm kỵ” đối với bệnh viêm họng - 1

Đồ chiên, nướng

Hai món chiên và nướng đều không thích hợp với người viêm họng là món nướng và chiên. Vì thực phẩm này rất cứng, giòn và sắc nhọn sẽ gây tổn thương cho cổ họng của bạn khi đang bị viêm. Nhất là với người già, người bị viêm amydan thể phì đại.

Ngoài ra, thực phẩm chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ tạo ra sản phẩm phụ gọi là acrylamide. Acrylamide là một “khối u” chứa chất độc thần kinh mạnh, gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Thực phẩm đặc, tắc, khô

Những thực phẩm “cấm kỵ” đối với bệnh viêm họng - 2

Những thực phẩm đặc, khô, khó nuốt, có góc cạnh đều có thể kích thích và làm tổn thương cổ họng của bạn, làm tăng tình trạng viêm đau. Vì thế, hãy tránh xa những loại đồ ăn đặc, tắc hoặc khô như bỏng ngô, ngũ cốc khô, bánh quy, các loại hạt, rau sống…

Đồ ăn nhanh

Khi bạn đang bị viêm họng, hệ thống miễn dịch của cơ thể đang bị suy yếu. Việc ăn các loại đồ ăn nhanh sẽ càng làm giảm hơn khả năng miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể nên bệnh viêm họng của bạn càng lâu khỏi hơn nếu tiếp tục ăn.

Cà phê và đồ uống có cồn

Những thức uống gây kích ứng này làm cổ họng bạn bị đau hơn, gây ra các thay đổi đột ngột nhiệt độ như uống bia lạnh, rượu lạnh. Chúng càng làm cho viêm họng diễn tiến nặng hơn.Thay vào đó, hãy uống nước ấm để giúp giữ ẩm cổ họng và ngăn ngừa các bệnh liên quan tới tình trạng mất nước.

Những thực phẩm “cấm kỵ” đối với bệnh viêm họng - 3

Thực phẩm quá lạnh

Khi bị viêm họng, sức đề kháng đã bị giảm nếu bạn ăn kem, uống nước lạnh, hoặc tiêu thụ các thực phẩm quá nóng thì cơ thể sẽ phải huy động năng lượng để trung hòa nhiệt độ, sức đề kháng càng yếu đi, bệnh vì thế sẽ càng nặng thêm.

Nguồn 24h