Những quý ông nào có nguy cơ tử vong sớm?

ngày 04/11/2014

Một nghiên cứu mới cho thấy những người đàn ông lớn tuổi bị mất nhiễm sắc thể Y từ tế bào máu có thể bị gia tăng nguy cơ tử vong sớm và tử vong vì ung thư.

Các nhà nghiên cứu giải thích tại sao đàn ông có khuynh hướng tử vong trẻ hơn và có tỷ lệ tử vong cao hơn do những bệnh ung thư so với phụ nữ. Họ thường là những người không có nhiễm sắc thể Y (nhiễm sắc thể giới tính nam).

 
Tác giả nghiên cứu đã phân tích các mẫu máu của hơn 1150 đàn ông tuổi từ 70 đến 84, được theo dõi đến 40 năm. Đàn ông bị mất nhiễm sắc thể Y đáng kể trong tế bào máu sống ít hơn những người không bị mất nhiễm sắc thể khoảng 5,5 năm.

Đàn ông bị mất nhiễm sắc thể Y đặc hiệu ở trong tế bào máu có nguy cơ bị chết vì ung thư cao hơn, theo đây là nội dung trong báo cáo của nghiên cứu tại cuộc họp thường niên của American Society of Human gene, ở San Diego vào 21/10.

Đồng tác giả của nghiên cứu, Tiến sĩ Jan Dumanski, giáo sư Đại học Uppsala, Thụy Điển, đã nói trong 1 bản tin rằng, nhiều người nghĩ nhiễm sắc thể Y chỉ có chứa gene có liên quan đến quyết định giới tính và sản sinh tinh trùng.

Trong thực tế thì những gene này có những chức năng quan trọng khác, như là có có vai trò trong việc ngăn ngừa các khối u.

Theo như người đứng đầu nghiên cứu Lars Forberg, nhà di truyền học của Uppsala University, kết quả nghiên cứu cho rằng xét nghiệm máu để đánh giá mất nhiễm sắc thể Y có thể cung cấp một phương pháp phát hiện sớm nguy cơ ung thư.

Forsberg nói rằng mất nhiễm sắc thể Y “không chỉ nguy hiểm trong một phần nhỏ của tế bào máu. Vì vậy, bạn sẽ có thời gian để làm gì đó nhằm giảm nguy cơ ung thư và tử vong sớm.”

Ông và các đồng nghiệp đang tiếp tục nghiên cứu để xem những yếu tố về cách sống và điều kiện sức khỏe khác nhau thì ảnh hưởng như thế nào đến việc mất nhiễm sắc thể Y.

Theo VTC News

{fcomment}