Những phụ nữ quyền lực nhất giới công nghệ toàn cầu

ngày 01/06/2015

Công nghệ, lĩnh vực tưởng như "khô khan" và chỉ dành cho nam giới, vẫn có những người phụ nữ quyền lực có ảnh hưởng lớn đến giới.

Mới đây tạp chí Forbes (Mỹ) vừa công bố danh sách những phụ nữ quyền lực nhất trong giới công nghệ toàn cầu năm 2015. Đứng đầu danh sách này là bà Sheryl Sandberg, Giám đốc điều hành của Facebook sau khi đã soán ngôi vị này nhiều năm liên tục.

Bà Sandberg là “gương mặt thân quen” trong giới công nghệ bởi tầm ảnh hưởng lớn, khối lượng tài sản kếch xù và tư tưởng tân tiến trao quyền cho phụ nữ. Bà cũng là tác giả của cuốn sách bán chạy nhất năm 2013 có nhan đề “Lean In” (Dấn thân) chia sẻ cuộc đời mình, những vươn lên cùng với thành công, để qua đó nhằm kêu gọi và truyền cảm hứng cho phụ nữ.

Trong bảng xếp hạng của Forbes năm nay, thung lũng công nghệ Silicon Valley có tới 7 gương mặt nằm trong top 25 phụ nữ quyền lực nhất. Các nhân vật nổi tiếng này bao gồm Giám đốc điều hành YouTube, Susan Wojcicki (xếp vị trí thứ 9), Giám đốc điều hành của IBM, Virginia Rometty (xếp thứ 13), Giám đốc điều hành của HP, Meg Whitman (xếp thứ 14), Giám đốc điều hành của Yahoo, Marissa Mayer (xếp vị trí 22), tân Giám đốc điều hành của Oracle, Safra Catz (xếp thứ 24), và lãnh đạo cao cấp của Apple, Angela Ahrendts (xếp thứ 25).

Theo bình chọn của Forbes, top 5 quý bà có sức ảnh hưởng lớn nhất đến làng công nghệ quốc tế bao gồm:

1. Sheryl Sandberg - Giám đốc điều hành Facebook

Sheryl Sandberg, 45 tuổi, là giám đốc điều hành của Facebook, đồng thời cũng là tác giả quyển sách bán chạy nhất năm 2013 mang tựa đề “Lean In” (Dấn thân).

Sheryl Sandberg - Giám đốc điều hành Facebook
Sheryl Sandberg - Giám đốc điều hành Facebook

Bà từng là cựu giám đốc điều hành của Google. Năm 2008, bà gia nhập Facebook và trở thành nhân viên nữ đầu tiên của công ty này trong suốt 4 năm sau đó. Bà Sandberg góp phần không nhỏ trong việc khuếch trương Facebook ra tầm thế giới, được nhiều người biết đến và giúp Facebook phát triển doanh thu vượt trội.

2. Susan Wojcicki - Giám đốc điều hành YouTube

Các trào lưu trên internet có thể đến và đi, nhưng với khả năng của mình, Susan Wojcicki đã điều hành và khai thác rất tốt những tiềm năng này và mang lại cho YouTube nguồn lợi nhuận khổng lồ.

Susan Wojcicki - Giám đốc điều hành YouTube
Susan Wojcicki - Giám đốc điều hành YouTube

Là thành viên thứ 16 gia nhập Google, công ty từng thuê garage xe của bà với giá 1.700 USD để khởi nghiệp. Vào tháng 2/2014, Wojcicki được chuyển từ vị trí cố vấn kinh doanh quảng cáo của Google (từng mang lại 90% doanh thu cho công ty) sang vị trí giám đốc điều hành của mảng YouTube, mạng lưới chia sẻ video lớn nhất thế giới, thuộc sở hữu của Google.

3. Ginni Rometty - Giám đốc điều hành IBM

Đã hơn 3 năm trôi qua kể từ ngày bà Ginni Rometty lên nắm quyền điều hành tại IBM và những gì bà mang đến là sự lèo lái công ty vượt qua khó khăn thật tài tình. Trước đó, với 11 quý doanh thu sụt giảm liên tiếp, công ty đã phải rất nỗ lực tập trung vào việc thúc đẩy lợi nhuận và tăng trưởng.

IBM dưới quyền của Rometty đã được chuyển hướng đầu tư vào các doanh nghiệp. Bà định hướng phát triển các phần mềm phân tích dữ liệu, điện toán đám mây và công nghệ trí tuệ nhân tạo Watson.

4. Meg Whitman - Giám đốc điều hành HP

Vị giám đốc điều hành công ty HP (Hewlett-Packard), bà Meg Whitman đã dẫn dắt công ty công nghệ có doanh thu 112 tỷ USD này từ năm 2011 và trở thành chủ tịch hội đồng quản trị năm 2014. Bà đã dùng toàn bộ tài sản kiếm được trong khoảng thời gian điều hành web mua bán eBay để đầu tư cho HP.

Cụ thể hơn, bà đã khuếch trương bộ phận bán hàng của công ty từ 30 người với doanh số chỉ 5 triệu USD trở thành con số 15.000 nhân viên với doanh thu 8 tỷ USD.

Được biết, bà Whitman tốt nghiệp đại học Princeton và cũng nắm trong tay bằng MBA của Harvard, bà cũng từng làm việc cho hãng chuyên sản xuất đồ chơi Hasbro, công ty Walt Disney, công ty cố vấn quản lý Bain & Co và hiện tại bà cũng là cổ đông của công ty hàng tiêu dùng P&G.

5. Marissa Mayer - Giám đốc điều hành Yahoo

Quyết định trả lương tăng vọt của Yahoo thêm 69% (khoảng 42 triệu USD) vào năm 2014 đã khiến cho Marissa Mayer hiển nhiên trở thành một trong những CEO nhận lương cao nhất nước Mỹ.

Đã ba năm kể từ thời điểm Yahoo mời Mayer về lãnh đạo, bà đã tuyển dụng các nhà báo tên tuổi như Katie Couric và Matt Bai để nâng cao chất lượng trang Yahoo News.

Nguồn VTC News