Nhóm tỉ phú giàu nhất TQ khổ vì chứng khoán

ngày 10/07/2015

Nhóm tỉ phú giàu nhất Trung Quốc khốn khổ vì chứng khoán lao dốc. Đây cũng nỗi đau cho hàng triệu người dân quốc gia này.

Forbes cho biết, người đàn ông giàu nhất Trung Quốc đang nắm giữ trong tay một khối lượng tài sản vô cùng ấn tượng, với 565 tỷ USD, trong đó có 200 tỷ tài sản được tăng lên từ một năm trước đó. Tuy nhiên, nhóm tỉ phú giàu nhất Trung Quốc đang khốn khổ vì chứng khoán lao dốc, bởi họ đang mất đi một khối lượng tài sản vô cùng lớn.

Theo đó, hiện tại 205 tỉ phú Trung Quốc đã mất tổng số tiền lên tới 195 tỷ USD từ khi Sàn Chứng khoán Thượng Hải giảm 30%.

Nhóm tỉ phú giàu nhất TQ khổ vì chứng khoán - 1

Ảnh: Internet

Người đàn ông giàu nhất Trung Quốc - Wang Jianlin đã mất 6,5 tỷ USD khi giá cổ phiếu trong hai công ty của ông giảm. Sau khi cổ phiếu của Tencent giảm 13% vào ngày 8.7, Chủ tịch Pony Ma đã mất 1,2 tỷ USD trong một ngày. Doanh nhân Wang Wenyin dường như phải chịu thiệt lớn nhất vì ông đã bị “bòn rút” tổng số tiền lên tới 7,3 tỷ USD trong tháng trước.

Trong khi đó, tài sản của tỉ phú Jack Ma đã bốc hơi 3,7 tỷ USD do chứng khoán của Alibaba đã chạm mức thấp nhất.

Hiện nay, thị trường chứng khoán của Trung Quốc đang lao dốc một cách mất kiểm soát, đặc biệt là đối với hàng triệu nhà đầu tư bán lẻ, những người đang đổ xô đi mở tài khoản lần đầu tiên. Chỉ số sàn chứng khoán Thượng Hải đã giảm 31% từ ngày 12.6, sau mức gia tăng lớn 60% vào đầu năm nay. Trong khi đó, chỉ số Hang Seng Index đã giảm 25% so với cùng thời kỳ.

Ngày 8.7, 51% số cổ phiếu ở Đại Lục Trung Quốc có giá trị khoảng 2,2 nghìn tỷ USD vốn hóa thị trường, đã được yêu cầu ngừng giao dịch. Theo đó, đã có tới 660 công ty thuộc thị trường chứng khoán Trung Quốc không giao dịch. Tổng số lượng cổ phiếu đã tăng lên tới 1.429 trong 2.808 cổ phiếu của sàn chứng khoán Thượng Hải và Thâm Quyến.

Nguồn 24h