Nhìn lại những vai diễn thủa "ngô nghê" của Xuân Bắc

ngày 02/11/2015

Đây đều là những vai diễn khi Xuân Bắc mới "chập chững" bước chân vào điện ảnh.

Xuân Bắc là một trong những danh hài được khán giả yêu thích nhất hiện nay. Tuy nhiên, trước khi nổi tiếng với các tiểu phẩm hài hay nhân vật Nam Tào trong chương trình Gặp nhau cuối năm, Xuân Bắc đến với nghệ thuật trong vai trò một diễn viên truyền hình.

Nhìn lại những vai diễn thủa

Xuân Bắc đang là gương mặt danh hài được yêu thích nhất hiện nay

Những bộ phim Xuân Bắc từng tham gia như 12A và 4H, Sóng ở đáy sông, Hai phía chân trời...đều để lại được ấn tượng sâu sắc cho khán giả. Nhìn lại những bộ phim có mặt Xuân Bắc từ thủa mới bước chân vào nghề cách đây 20 năm.

12A và 4H (1995)

Nhìn lại những vai diễn thủa

Vai diễn đầu tay của Xuân Bắc để lại ấn tượng mạnh với khán giả

12A và 4H của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên là bộ phim truyền hình đầu tiên Xuân Bắc đóng vai chính. Năm ấy, Xuân Bắc mới 19 tuổi và đang học tại trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội, hoàn toàn chưa có tên tuổi.

12A và 4H được dựa trên cuốn tiểu thuyết Vĩnh biệt mùa hè của nhà văn Nguyễn Đông Thức, kể về những vui buồn của tình bạn, tình yêu lứa tuổi mới lớn. Xuân Bắc đảm nhận vai Thiện - chàng trai rụt rè trong lớp 12A. Tuy chỉ là một vai phụ nhưng Xuân Bắc cũng gây được ấn tượng với khán giả bởi sự tươi trẻ, hồn nhiên của mình.

12A và 4H cũng là vai diễn giúp Xuân Bắc “rộng đường” cho các phim truyền hình sau này.

Ngã ba Đồng Lộc (1997)

Nhìn lại những vai diễn thủa

Xuân Bắc vẫn còn rất trẻ và có chút ngô nghê trong phim

Tác phẩm điện ảnh Ngã ba Đồng Lộc của đạo diễn Lưu Trọng Ninh dựa trên câu chuyện có thật về 10 nữ thanh niên xung phong đãhy sinh anh dũng tại ngã ba Đồng Lộc khi đang phá bom, thông đường để chi viện cho chiến trường miền Nam.

Ngã ba Đồng Lộc là bộ phim điện ảnh đầu tiên Xuân Bắc tham gia với vai Thắng, một thanh niên xung phong thường xuyên giao lưu văn nghệ với các cô gái Đồng Lộc. Tình cảm giữa Thắng và cô Rạng – một trong 10 cô gái tại ngã ba Đồng Lộc là chút tình yêu, niềm hy vọng và hạnh phúc được nhen nhóm giữa chiến trường gian khổ hiểm nguy.

Dù ở Ngã ba Đồng Lộc, Xuân Bắc cũng đảm nhận một vai diễn phụ, nhưng bộ phim này là một trong những phim để lại ấn tượng sâu sắc nhất cho Xuân Bắc bởi sự hùng tráng và cảm động. Nam diễn viên cũng đã có nhiều kỷ niệm trong quá trình quay phim tại đây.

Ngày thương binh liệt sĩ 27.7 vừa qua, Xuân Bắc đã có dịp quay trở lại ngã ba Đồng Lộc, để tham gia phát động trồng cây xanh tại khu di tích lịch sử và dâng hương tưởng niệm 10 cô gái.

Chuyện nhà Mộc (1998)

Nhìn lại những vai diễn thủa

Xuân Bắc vào vai một anh chàng láu cá, lém lỉnh trong "Chuyện nhà Mộc"

Bộ phim hai tập của đạo diễn Trần Lực nói về cuộc sống của gia đình ông Mộc trong “công cuộc” đưa con gái lên Hà Nội thi đại học, với mong muốn "công chúa" nhờ vào mảnh bằng đó mà sau này khá hơn.

Trong Chuyện nhà Mộc, Xuân Bắc vào vai Cường, người đang muốn tán tỉnh con gái ông Mộc nhưng bị ông rất ghét và luôn tìm cách chia rẽ, không cho tiếp cận.

Chuyện nhà Mộc được Xuân Bắc đóng cùng với thời Sóng ở đáy sông nên hai vai diễn có nhiều nét tương đồng. Đó đều là một anh nông dân láu cá, khua môi múa mép tán gái rất giỏi.

Mâu thuẫn trong Chuyện nhà Mộc giữa nhân vật Cường của Xuân Bắc và ông Mộc cũng là tình tiết tăng tính hài hước cho phim, khiến khán giả không ít lần cười nghiêng ngả..

Nguồn 24h