Nhà đầu tư tháo chạy khỏi cổ phiếu PVF

ngày 17/09/2013

Nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu PVF sau khi có thông tin cổ phiếu này sẽ hủy niêm yết từ ngày 23/9.

Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) vừa có thông báo về việc hủy niêm yết đối với cổ phiếu PVF của Tổng Công ty CP Tài chính Dầu khí Việt Nam (PVFC) trước khi doanh nghiệp này hợp nhất với Ngân hàng Phương Tây (WesternBank).
Theo đó, toàn bộ 600 triệu cổ phiếu PVF, tương đương 6.000 tỉ đồng sẽ giao dịch phiên cuối cùng vào ngày 23/9 và hủy niêm yết từ ngày 24/9.
Bảng hiệu của ngân hàng mới sau hợp nhất đã xuất hiện tại Hà Nội
Bảng hiệu của ngân hàng mới sau hợp nhất đã xuất hiện tại Hà Nội
Trước quyết định hủy niêm yết này, cổ phiếu PVF đã bị nhà đầu tư bán mạnh trong ngày 13/9, giá cổ phiếu giảm kịch sàn (300 đồng/CP) xuống chỉ còn 4.900 đồng mỗi cổ phiếu. Cuối phiên vẫn còn đến hơn 3,66 triệu cổ phiếu PVF dư bán ở giá sàn. Đây là phiên giảm sàn thứ 3 liên tiếp của cổ phiếu này và là phiên mất điểm thứ 5 trong tuần. Như vậy, cổ phiếu PVF đã giảm 1.400 đồng/CP, tức hơn 22% so với cuối tuần trước. Giá trị vốn hóa của công ty mất 840 tỉ đồng.
Trước đó, vào ngày 8/9 vừa qua, PVFC và WesternBank đã tổ chức đại hội cổ đông để thông qua việc hợp nhất hai đơn vị này để thành lập một doanh nghiệp mới là Ngân hành thương mại CP Đại chúng Việt Nam (PVcomBank) với vốn điều lệ 9.000 tỉ đồng. Dự kiến ngân hàng này chính thức hoạt động từ ngày 3/10 tới.
Sau khi sáp nhập, cổ phiếu PVcombank không được giao dịch trên sàn chứng khoán mà chỉ được chuyển nhượng ở thị trường tự do. Do đó, việc mua bán cổ phiếu PVF sau khi hủy niêm yết sẽ trở nên khó khăn hơn. Hiện nay, lãnh đạo ngân hàng mới vẫn chưa có kế hoạch niêm yết trở lại.
Theo phương án sáp nhập đã được thông qua, ngân hàng mới thành lập sẽ tiến hành các hoạt động kinh doanh trong các lĩnh vực sau: huy động vốn; cấp tín dụng; kinh doanh và cung ứng các dịch vụ ngân hàng, các sản phẩm phái sinh; các hoạt động khác theo quy định của pháp luật.

Mạng lưới hoạt động gồm 102 điểm giao dịch trong đó có 1 hội sở, 30 chi nhánh, 67 phòng giao dịch và 4 quỹ. Mục tiêu lợi nhuận của ngân hàng năm 2013 sẽ đạt 420 tỉ đồng. Đến năm 2014 tăng lên 756 tỉ đồng và năm 2015 sẽ là 1.235 tỉ đồng.

Phần lớn các thành viên HĐQT của Pvcombank đều đến từ ban lãnh đạo của PVFC, trong đó ông Nguyễn Đình Lâm (chủ tịch HĐQT PVFC) được bầu làm Chủ tịch HĐQT của ngân hàng mới.
Theo V.Vũ
Người Lao Động

{fcomment}