`Nghĩ Sơn Tùng giống người khác là ti tiện`

ngày 15/01/2016

Ông bầu của Sơn Tùng cho rằng, chẳng mấy ai làm được những việc như nam ca sĩ người Thái Bình.

Trong showbiz Việt, Quang Huy từ lâu đã một ông bầu nổi tiếng khi từng lăng-xê rất thành công Ưng Hoàng Phúc, HAT, Phạm Quỳnh Anh, Weboys,.. Rời bỏ cuộc chơi quản lí ngôi sao cách đây nhiều năm, Quang Huy bỗng dưng trở lại với showbiz khi hợp tác cùng Sơn Tùng, sau khi chàng trai này rời bỏ Văn Productions của nhạc sĩ Huy Tuấn.

Đi cùng nhau gần 2 năm, bộ đôi này đã đạt được nhiều thành công mới mà ấn tượng nhất chính là hai liveshow lớnvừa được tổ chức tại Hà Nội và TP.HCM, cùng nhiềukỉ lục chưa có tiền lệkhác trên internet. Nhân dịp đầu năm mới, đạo diễn Quang Huy dành cho chúng tôi cuộc trò chuyện về Sơn Tùng, những điều đã qua và đang còn trong dự định của anh.

`Nghĩ Sơn Tùng giống người khác là ti tiện` - 1

Đạo diễn Quang Huy.

Show của Tùng không cần chiêu trò

- Nhiều người chờ đợi vào những chiêu trò của anh trong hai liveshow vừa rồi của Sơn Tùng đang tỏ ra thất vọng bởi trong 2 show đó, Sơn Tùng chỉ hát thôi mà chẳng có chiêu trò gì. Ở cương vị là người tổ chức, anh nói gì về điều này?

Đây là liveshow của Sơn Tùng M-TP, dấu ấn phải là của cậu ấy. Riêng với Tùng thì chẳng có chiêu trò gì hết. Người ta chỉ thấy một cậu bé 21 tuổi trên sân khấu với tài năng của mình dẫn dắt khán giả qua các cung bậc cảm xúc của người nghệ sĩ và điều đó, chỉ có thể là Tùng thì mới làm được.

Cả hai liveshow cũng chẳng hề có MC dẫn dắt chương trình, phải “điên” như Tùng thì mới được như vậy.

- Nhưng cũng có tin đồn rằng, chính vì chẳng có chiêu trò gì nên liveshow này của Sơn Tùng bị thua lỗ?

Nếu thua thì tôi cũng hủy show được mà, bên Hàn Quốc họ cũng hủy suốt, tại sao chúng tôi không dám làm thế, cuộc chơi nghệ thuật đâu chỉ có thắng thua, nó còn có cảm hứng và nổi loạn. Tùng đang trong giai đoạn phải đầu tư. Đầu tư về tiền không lớn bằng chuyện chuyện đầu tư tuổi trẻ của Tùng, năm 21 tuổi của Tùng sẽ không bao giờ quay lại nữa.

Về chuyện thua lỗ hay không, tôi phải khẳng định với bạn rằng, hai show của Tùng vừa rồi bán vé nhưng không phải để kinh doanh dù có rất nhiều nhà tài trợ sẵn sàng bỏ tiền ra để làm show miễn phí.

Tùng đâu có quan tâm chuyện bán vé hay không? Hát sân khấu mở cửa miễn phí nhiều khán giả vui hơn đúng không? Nhưng nếu chúng tôi chấp nhận làm một show như vậy, thì dấu ấn cá nhân của Tùng sẽ không có mà chỉ có dấu ấn của nhãn hàng mà thôi.

Tôi nghĩ rằng, việc chúng tôi làm show như thế này, là đang dùng trách nhiệm và sức ảnh hưởng của mình để tập thói quen bỏ tiền cho khán giả, xã hội.

`Nghĩ Sơn Tùng giống người khác là ti tiện` - 2

Sơn Tùng và đạo diễn Quang Huy trong buổi gặp gỡ truyền thông cách đây không lâu tại Hà Nội.

- Trong buổi gặp gỡ truyền thông phía Bắc nhân dịp liveshow Chuyến bay đầu tiên tại Hà Nội vừa qua, anh trả lời phần lớn những câu hỏi khó mà báo giới đặt ra cho Sơn Tùng. Dường như anh sợ cậu ấy còn non nớt nên đang bảo vệ Tùng theo cách của anh?

Tôi đang bảo vệ Tùng, nhưng không phải vì sợ cậu ấynói hớ, mà tôi bảo vệ khối óc và cảm xúc của Tùng. Tùng là người rất nhạy cảm vàđó là thứ cần gìn giữ. Giống như khi bạn nấu phở, độ sạch của xương rất quan trọng, nếu nồi nước dùng bị đục thì bao nhiêu vị ngon sẽ mất hết.

Ở Tùng, cái tinh tuý chính là bản năng và nếu như suốt ngày tôi chỉ dạy Tùngcách đối diện với mọi thứ sao cho đẹp, dạy cậu ấynói thế nào cho hài lòng người tathì vô tình tôi sẽ khiến cậu ấyđánh mất đi bản năng vốn có – thứ quý giá nhất mà Tùng có được. Đó chính là cách tôi bảo vệ Tùng để cậu ấy giữ được bản năng và sự thuần khiết

- Nhìn lại 2015, anh thấy những kế hoạch mà mình và Tùng đặt ra đã thực hiện được bao nhiêu phần?

100%.

Sơn Tùng phải là một siêu sao

- 2 năm trước, anh thấy điều gì ở chàng trai người Thái Bình khiến anh quyết định quay trở lại với công việc quản lí ngôi sao?

Cuộc chơi nghệ sĩ với tôi đã kết thúc cách đây cỡ 5-7 năm rồi, ở một góc độ nào đó nhưng đỉnh cao trong cuộc chơi nghệ thuật tôi đều đã đạt hết nên không đem lại cảm hứng gì nữa. Khi tôi gặp Tùng vào buổi sinh nhật cách đây hơn hai năm, tôi thấy sân khấu với 300 khán giả là quá bé so với khả năng của cậu ấy.

Suy nghĩ đầu tiên của tôi về Tùng khi ấy là: Cậu ấyphải trở thành một siêu sao. Đến với Tùng, tôi nói với cậu ấyrằng: “Một là anh với em cố gắng làm những điều cả hai anh em nghĩ là khó làm được và đó phải là khát khao một lần trong đời muốn thực hiện thì chúng ta sẽ làm việc với nhau. Còn nếu đơn giản em đã hài lòng với sự nổi tiếng và chỉ cần bệ đỡ kiếm tiền thì anh sẽ không làm với em”.

Thời gian đầu tôi và Tùng đến với nhau, chẳng ai nói gì về vấn đề lợi lộc, nếu dùng từ đúng thì có lẽphải là hơi “giang hồ”, “đường phố”.

- Thời gian đầu là như vậy nhưng đến bây giờ, hai người phải có sự phân chia về quyền lợi chứ, nếu không tôi nghĩ rất có thể sẽ xảy ra mâu thuẫn?

Đó là chuyện đương nhiên. Thời gian đầu chúng tôi chẳng ai nói đến chuyện sẽ làm được bao nhiêu tiền mà đơn giản chỉ là cùng chơi một cuộc chơi đẹp. Nhưng về sau, mọi thứ cần phải rõ ràng, đó là biểu hiện của sự chuyên nghiệp mà chúng tôi cùng hướng tới.

- Gần hai năm làm việc với Sơn Tùng, cảm nhận của anh ra sao về chàng trai này?

Tùng có bản năng quá mạnh mẽ nhưng ý thức làm việc nhóm lại cực kỳ cao. Tùng cần một ekip, đấy là điều đương nhiên vì khối lượng công việc quá lớn nhưng căn bản vẫn phải là do Tùng tự ý thức. Điều lạ là Tùngkhông dùng bản năng của mình để làm việc mà là tư duy và sự chỉn chu nhất định, tất cả những lịch trình được đề ra Tùng đều thực hiện và đáp ứng hết. Chính điều đó khiến tôi cảm thấy hưng phấn khi làm việc cùng Tùng.

`Nghĩ Sơn Tùng giống người khác là ti tiện` - 3

Sơn Tùng tại liveshow Chuyến bay đầu tiên tổ chức tại Hà Nội.

Bảo Tùng giống người khác là cái nhìn ti tiện

- Khi đến với công ty của anh, Tùng có nói vì sao cậu ấy rời khỏi Văn Productions của nhạc sĩ Huy Tuấn không?

Khi đến với tôi,Tùng không nói và tôi tôn trọng điều đó như cách hành xử của những người đàn ông với nhau.

Tôi nghĩ điều khiến tôi và Tùng hợp tácchính là sức hấp dẫn của nhau,tức là chúng tôi tin sẽ thực hiện được ước mơ của nhau, là cái khát khao mà cả haiđều nghĩ phải làm một lần trong đời.

- Dường như với Tùng, anh đã có cái máu để làm những điều trước đây anh chưa nghĩ tới?

Đúng vậy. Nếu không phải là Tùng sao tôi dám nghĩ ra làm cái tiệc sinh nhật mấy ngàn người? Nếu không phải là Tùng sao tôi nghĩ ra cái trò họp báo live streaming (trực tiếp)?

Tùng có “chất điên”, cậu ấydám thực hiện những thứ mà tôi vẽ ra. Nên trong cuộc hợp tác này tôi cho rằng cả hai phải cảm ơn nhau. Điển hình như chính hai liveshow Chuyến bay đầu tiên, Tùng không thiếu nhà tài trợ để làm những show miễn phí nhưng dám chơi với tôi cuộc chơi bán vé, đó là áp lực không nhỏ đâu.

`Nghĩ Sơn Tùng giống người khác là ti tiện` - 4

Quang Huy khẳng định, với Sơn Tùng, anh đã có cái máu để làm những điều mà trước đây mình chưa dám nghĩ tới.

- Dù có nói gì thì khi đang ở giai đoạn đỉnh cao hiện nay, Sơn Tùng vẫn bị nhiều người gắn mác “vay mượn” các ý tưởng quốc tế, hay thậm chí các ý tưởng của nghệ sĩ trong nước. Ở cương vị người quản lí, anh có thể nói gì về điều này?

Trước tiên, tôi khẳng định đây chưa phải đỉnh cao của Tùng, dù có tôi hay không thì Tùng sẽ còn bay cao nữa. Tôi tin cậu ấycòn làm được nhiều hơn thế, dù bất kể có chuyện lên ánhay không. Bởi vì thật ra, cái gì nặng nhất Tùng đều bị hết rồi, đối thủ của Tùng chính là Tùng thôi. Chỉ có Tùng mới biết cần làm gì và chỉ có Tùng mới hiểu hết được cuộc chơi củacậu ấy.

Thời gian để đầu tư cho Tùng, tôi có thể bỏ ra làm nhiều thứ khác ra tiền ngay. Và bạn cũng có thể nhìn thấy một ca sĩ như Tùng nếu thoải mái nhận show thì một tháng đi diễn 30 ngày, nhưng tại sao bọn tôi lại chỉ nhận 5-7 show/ tháng là vì tôi muốn nhắc nhở Tùng rằng cậu ấy vẫnchưa tới đỉnh cao.

Còn chuyện vay mượn, nếu nhìn Sơn Tùng mà bảo giống người này người kia thì đó là cái nhìn ti tiện, bởi lẽ, Tùng dũng cảm để cống hiến thay vì nằm trong vùng an toàn. Tôi chẳng biết gì về Hàn Quốc nhưng khi nghe nói quá nhiều việc giống hay không giống với G-Dragon thì tôi cũng dịch tiếng Hàn để đọc và thấy Bi Rain hay G-Dragon ở Hàn Quốc cũng bị chửi mắng giống người này người kia thôi.

Ngay cả Big Bang khi mới ra mắt, cũng bị chửi thối đầu. Chẳng qua chúng ta đang quá tự ti. Có những người quyết chê, quyết dìm Tùng nhiều lắm, nhưng cuối cùng thì sao, cậu ấyvẫn mặc kệ để cống hiến. Cái đó chẳng mấy người làm được.

- Sơn Tùng dường như đã khiến anh thay đổi nhiều trong suy nghĩ?

Tùng đem lại nguồn cảm hứng cho tôi, thôi thúc tôi tiếp tục những điều chưa làm được, chúng tôi có ước mơ thay đổi mọi thứ cho nền giải trí này. Gặp Tùng tôi mới nhận ra rằng mình còn nặng nợ với showbiz. Tùngđem đến cho tôi cảm hứng để đi tiếp những bước thay đổi bản thân tôi thay đổi chính nền giải trí này.

Đến với Sơn Tùng không phải vì tiền

- Từng có trong tay những ngôi sao rất nóng của Vpop như Ưng Hoàng Phúc, Weboys,… nhiều người đã chờ đợi rằng anh sẽ xây dựng được một đế chế giải trí như SM hay YG bên Hàn Quốc. Nhưng rồi khi những ngôi sao của anh lần lượt ra đi và anh từ bỏ cuộc chơi showbiz, không ít người đã thất vọng. Nhìn lại chặng đường mình đi qua, anh có tiếc nuối gì không?

Đây là một câu hỏi hay, khiến tôi xúc động. Khi bạn đề cập đến vấn đề ra biển lớn, quan trọng là bạn phải có tàu lớn, thủy thủ giỏi. Bạn có tàu, có thủy thủ rồi thì phải có biển, đâu có thể đi trên cạn được? Câu hỏi này cũng là lí do rất sâu mà tôi đến với Sơn Tùng.

Tôi làm phim trong thời gian rất ngắn, chỉ khoảng 2 tháng thôi, công việc thực hiện quảng cáo cũng vậy, tốn ít thời gian mà toàn thắng chứ làm gì có thua. Nhưng tại sao tôi vẫn cứ nặng nợ với showbiz, là bởi vì tôi muốn làm điều bạn nói. Đấy cũng là lí do vì sao Tùng đến với tôi.

`Nghĩ Sơn Tùng giống người khác là ti tiện` - 5

"Muốn ra biển lớn, quan trọng là phải tàu lớn, thủy thủ giỏi". - Ảnh: Nguyễn Thành Đạt.

- Trong cuộc sống, anh tự thấy “giá trị” của mình là gì?

Tôi nghĩ trong cuộc sống quan trọng nhất là sự hành xử. Có những người làm việc với tôi từ năm nhất đại học, đến bây giờ đã có gia đình, con cái, nhà cửa, xe cộ đầy đủ. Nhiều khi tôi đi cùng gia đình anh em trong công ty, nhìn mấy đứa nhóc đã lớn rồi nhìn lại quãng đường 20 năm đã qua, tôi thấy những lời nói xấu về mìnhcũng không còn nghĩa lý gì hết.

Tôi xây dựng cuộc sống để làm sao con cái mình với con cái nhân viên vẫn chơi với nhau, gọi nhau là anh chị em. Nếu có người gặp tôi và bảo rằng họ rất vui khi nói chuyện cùng tôi thì đó là điều tốt. Nhưng ai đó lại bảo “ông Huy này nguy hiểm lắm” thì tôi cũng kệ.

Nghĩ đến sĩ diện của mình nhiều quá mà anh em đi theo mình chẳng có gì thì để làm gì? Một người sếp phải biết nghĩ cho nhân viên chứ không phải nghĩ cho danh tiếng của mình.

- Anh và Tùng có dự định gì về tương lai?

Cách chúng tôi làm việc là chắc bước nào thì sẽ công bố bước đó. Tôi không giấu diếm nhưng chúng tôi sẽ nói những điều gì mà tôi đã chắc chắn.

- Chân thành cảm ơn anh.

Nguồn 24h