Nga dọa phong tỏa tuyến bay qua Siberia

ngày 06/08/2014

Theo Moscow Times, Nga có thể hạn chế hoặc cấm các hãng hàng không châu Âu sử dụng tuyến qua Siberia, để đáp trả lệnh trừng phạt của EU về vấn đề Ukraine.

Các lệnh hạn chế chuyển tiếp tại lãnh thổ Nga đang được quan chức Bộ Giao thông và Ngoại giao Nga bàn thảo, nhưng quyết định cuối cùng sẽ vẫn phải chờ Chính phủ, Vedomosti trích dẫn một nguồn tin cho biết. Một quan chức ngoại giao Nga nói: "Bất kỳ động thái kém thân thiện nào của EU, trong đó bao gồm hành động liên quan tới hàng không, đều sẽ được chúng tôi cân nhắc và không bỏ qua mà không có phản ứng nào".

Lufthansa-4403-1407226785.jpg

Các hãng hàng không châu Âu như Lufthansa có nguy cơ bị cấm bay qua Nga. Ảnh: Vedomosti

Lệnh cấm sẽ khiến chi phí của các hãng châu Âu khi bay tới châu Á tăng lên. Do thời gian các chuyến bay bị kéo dài, chi phí nhiên liệu và nhiều loại phí khác đội lên, làm giảm lợi thế cạnh tranh so với các hãng châu Á. Các đại gia hàng không như Lufthansa, British Airways và Air France lo ngại sẽ mất thêm khoảng 1,3 tỷ USD nếu bị cấm 3 tháng.

Tuy nhiên, hãng hàng không quốc gia Nga - Aeroflot cũng có thể bị tác động do hụt nguồn phí các hãng khác phải trả khi bay qua lãnh thổ Nga. Mỗi năm, họ thu được 300 triệu USD từ hoạt động này.

Tuần trước, hãng bay giá rẻ Dobrolyot - thuộc Aeroflot đã phải ngừng hoạt động, sau khi hàng loạt hãng cho thuê máy bay, bảo dưỡng, sửa chữa hủy hợp đồng với họ vì thuộc danh sách đen của Liên minh châu Âu (EU). Dobrolyot có một tuyến bay từ Moscow đến Crimea - bán đảo được Nga sáp nhập từ Ukraine hồi tháng 3.

Hà Thu

{fcomment}