Nếu có tiền đạo Merlo-Samson, ĐT Việt Nam chấp Thái Lan?

ngày 09/09/2016

Câu chuyện cầu thủ nhập tịch ở đội tuyển Việt Nam tạo ra nhiều tranh luận. Người hâm mộ băn khoăn liệu cánh cửa lên tuyển có mở ra cho những cầu thủ nhập tịch chất lượng cao như Samson, Merlo (đang làm thủ tục)…?

Lý do VFF không triệu tập cầu thủ nhập tịch vào tuyển VN

Các đời HLV trưởng đội tuyển Việt Nam đã không sử dụng cầu thủ nhập tịch. Người duy nhất trong lịch sử bóng đá Việt Nam từng được triệu tập cầu thủ nhập tịch lên tuyển là HLV H.Calisto.

Nếu có tiền đạo Merlo-Samson, ĐT Việt Nam chấp Thái Lan? - 1

Tranh cãi xoay quanh vấn đềtriệu tập cầu thủ nhập tịch lên ĐTQGlại dấy lên sau sự kiệnGaston Merlo sắp hoàn tất thủ tụctrở thành công dân Việt Nam

Dưới thời ông Calisto, một loạt cầu thủ nhập tịch như thủ môn Phan Văn Santos, tiền đạo Huỳnh Kesley Alves, các cầu thủ khác như Đinh Hoàng La, Đinh Hoàng Max đã được lên tuyển. Tuy nhiên, số này chỉ góp mặt ở các đợt tập trung trước giải, hoặc những trận đấu không chính thức. Vào giải chính, tất cả đều bị loại.

Theo tìm hiểu, không hẳn VFF không muốn gọi cầu thủ nhập tịch lên tuyển. Vấn đề sử dụng hay không cầu thủ nhập tịch ở ĐTQG đã được đưa ra bàn bạc ở các cuộc họp BCH VFF. Tuy nhiên, do không chưa được phép, VFF rốt cuộc đành phải ngừng lại.

Điều này lý giải vì sao khi bị truyền thông chất vấn, VFF thường chọn cách “đẩy trách nhiệm” trả lời sang HLV trưởng. Đến lượt các HLV trưởng lại đưa lý do chuyên môn ra để biện minh cho các quyết định của mình.

Gần nhất, khi bị hỏi vì sao không triệu tập tiền đạo Hoàng Vũ Samson (Hà Nội T&T), HLV Nguyễn Hữu Thắng đã cho biết, chân sút gốc Nigeria có chuyên môn tốt nhưng…không phù hợp yêu cầu về chiến thuật.

Đây chắc chắn chỉ là một cách nói, bởi giới làm nghề và người hâm mộ am hiểu bóng đá trong nước đủ kiến thức để biết, về chuyên môn Samson thừa sức chiếm một suất trên hàng công đội tuyển Việt Nam. Trong bối cảnh bóng đá Việt Nam thiếu 1 trung phong đích thực qua nhiều năm, Samson là lựa chọn không thể tốt hơn.

Gần đây nhất khi được hỏi, HLV Nguyễn Hữu Thắng cũng thừa nhận, ông rất muốn tăng cường sức mạnh cho đội tuyển Việt Nam bằng các chân sút nhập tịch. Dĩ nhiên, số lượng như thế nào và gọi ai là việc cần cân nhắc.

HLV Hữu Thắng đã đem các quốc gia trong khu vực và trên thế giới, như Singapore, hay Đức ra để làm ví dụ. ĐTQG các nước này đều sử dụng cầu thủ nhập tịch. Riêng trong khu vực Đông Nam Á, ngoài Singapore, một loạt nước khác như Đông Timor, Philippines, Malaysia…đều có lúc sử dụng cầu thủ nhập tịch, với số lượng khác nhau.

Theo một quan chức VFF, vấn đề khiến việc sử dụng cầu thủ nhập tịch ở các nước trên thế giới trở nên nhạy cảm là tinh thần tự tôn dân tộc, đặc trưng về văn hoá. Các đội tuyển như Đức hay Pháp hiện nay đều có sử dụng cầu thủ da màu, nhưng cũng phải qua rất nhiều thời gian thay đổi quan niệm.

Ngay ở Singapore, dù công chúng có quan điểm khá cởi mở, nhưng việc sử dụng cầu thủ nhập tịch là vấn đề gây nhiều tranh luận ở đảo quốc Sư tử. Đấy là trong lịch sử, các cầu thủ nhập tịch như Bennett (Anh), Duric (Nam Tư), Qui Li (Trung Quốc)….đã đóng góp nhiều vào 3 chức vô địch AFF cup các năm 2004, 2007 và 2012 của Singapore.

Cân nhắc chọn người thực sự xứng đáng

Ở Việt Nam, tranh luận xoay quanh vấn đề sử dụng cầu thủ nhập tịch cũng rất nóng bỏng. Tuy nhiên qua khảo sát ý kiến nhiều CLB, đã có nhiều ý kiến ủng hộ sử dụng cầu thủ nhập tịch ở tuyển Việt Nam với mức độ hợp lý.

Nếu có tiền đạo Merlo-Samson, ĐT Việt Nam chấp Thái Lan? - 2

Hoàng VũSamson từng tha thiết bày tỏ nguyện vọng khoác áo ĐTVN

Chủ tịch CLB Hà Nội T&T Nguyễn Quốc Hội khi nói về vấn đề này hôm qua, đã cho biết: “Tôi không muốn đề cập tới trường hợp cụ thể như Samson, vì dễ bị người khác nói là bênh cầu thủ của mình. Tuy nhiên với cầu thủ nhập tịch, tôi cho rằng chúng ta có thể cân nhắc lựa chọn những người thực sự xứng đáng cả về chuyên môn lẫn đạo đức. Làm sao không gây phản cảm cho công chúng và người hâm mộ là được”.

Theo giới chuyên môn, nếu tới đây SHB Đà Nẵng hoàn tất thủ tục nhập tịch cho tiền đạo Gaston Merlo, và anh cùng Samson có cơ hội được triệu tập, thì tuyển Việt Nam sẽ có cặp “song sát” thực sự đáng sợ tại AFF cup 2016.

Trong lịch sử, đội tuyển Việt Nam nhiều lần bị thất thế ở các giải trong khu vực, đặc biệt khi gặp đội tuyển Thái Lan, vì chất lượng cầu thủ của chúng ta về nhiều mặt chưa thể bằng đối thủ.

Giờ đây, nếu được tăng cường “hỏa lực mạnh” bởi sự xuất hiện của các tiền đạo nhập tịch như Samson, Merlo, vốn có thể hình, thể lực tốt, kỹ thuật tốt, chơi càn lướt, tì đè như các ngôi sao châu Âu, đội tuyển Việt Nam sẽ có diện mạo khác hẳn, thậm chí có thể khiến người Thái phải e dè về đội quân của HLV Hữu Thắng.

Nguồn 24h