Mỹ bất ngờ ủng hộ đồng NDT lọt vào giỏ tiền tệ quốc tế

ngày 28/09/2015

Trong ngày 25.9 vừa qua, Mỹ đã bất ngờ ủng hộ đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc lọt vào giỏ tiền tệ quốc tế.

Chính quyền của ông Obama đã mềm mỏng với lập trường của mình về việc để đồng Nhân dân tệ (NDT) trở thành đồng tiền dự trữ quốc tếtrong Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) thừa nhận quốc gia này đangđẩy nhanh tự do hóa hệ thống tài chính của mình.

Mỹ bất ngờ ủng hộ đồng NDT lọt vào giỏ tiền tệ quốc tế - 1

Mỹ bất ngờ ủng hộ đồng NDT lọt vào giỏ tiền tệ quốc tế.

Trong khi đó, việc tái lập quan hệ kinh tế và tài chính Mỹ-Trungđã đạt được đà quan trọng khi Trung Quốc ghi nhận trong tháng 8 vừa qua, dòng vốn rút ra khỏi quốc gia này đã đạt mức cao kỷ lục, trong khi dự trữ ngoại tệ đang suy giảm mạnh trong bối cảnh đất nước này đang chuyển đổi mô hình tài chính hiện tại.

Bắc Kinh dường như đã đạt đến một sự đồng thuận trong nước, đó làmô hình tăng trưởng cũdựa vào xuất khẩu đang trở nên ảm đạmvà quốc gia này đang phải chuẩn bị đón nhận các chương trình nghị sự cải cách.

Trong khi đó, Mỹ đã chấp nhận mong muốn của Bắc Kinh trong việc cải cách thị trường tài chính để phù hợp với cấu trúc tài chính toàn cầu theo mô hình thị trường mở sau này.

Vào tháng trước, IMF cho biết quyết định đưa đồng NDT vào giỏ tiền tệ quốc tế sẽ được trì hoãn đến tháng 9 năm 2016. Trong khi đó, Trung Quốc đã phảiđáp ứng một số yêu cầu để tăng cường sự hiện diện của đồng NDT trong dự trữ quốc tế như: tự do hóa thị trường tài chính trong nước của họ.

Vào ngày 25.7 vừa qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, kết quả của một tuyên bố chung trong cuộc gặp đó chính là, Mỹ ủng hộ đồng NDT trở thành đồng tiền dự trữ tiếp theo của IMF và hy vọng Trung Quốc sẽ đáp ứng mọi tiêu chuẩn mà IMF đưa ra.

Động thái này dường như không phải là mong muốn thực sự của Mỹ, mà đây chỉ là một động lực thúc đẩycác chương trình nghị sự cải cách gần đây đã đạt được ở Trung Quốc.

Thành viên hội đồng quản trị PBOC Sheng Songcheng cho biết trước đó vào ngày 25.9 rằng Trung Quốc phải tăng cường nỗ lực của mình để mở hệ thống tài chính ra thế giới, vì suy thoái thị trường gần đây đã chứng minh các mô hình kinh tế cũ của quốc gia này không còn phù hợp nữa.

Ông Sheng cho biết các nhà đầu tư nước ngoài chỉ sở hữu 2,5% thị trường chứng khoán Trung Quốc và quốc gia này đang cạn kiệtvốn đầu tư, do đó những nỗ lực của Trung Quốc hiện nay làmột yêu cầu cần thiết để thu hút đầu tư nước ngoài.

Trong tháng 6 vừa qua, Mỹ cũng đã lên tiếng ủng hộ Trung Quốc cải cách thị trường để có thể đưa đồng NDT vào giỏ tiền tệ quốc tế.

Bây giờ, Mỹ cho biết quốc gia này vẫn cam kết với Trung Quốc trong việc hoàn thành cải cách thị trường vốn và tài chính sâu rộng hơn nữa để đồng NDT có thể được IMF chấp thuận.

Nguồn 24h