Moderna tuyên bố vắc xin đạt hiệu quả phòng bệnh 93%

ngày 06/08/2021

Moderna hôm thứ Năm, 5/8, cho biết vắc xin ngừa COVID-19 của tập đoàn này đạt hiệu quả 93% trong vòng sáu tháng sau khi tiêm liều thứ hai.

Con số này hầu như không thay đổi so với tỉ lệ bảo vệ 94% mà Moderna báo cáo trong thử nghiệm lâm sàng ban đầu.

Dữ liệu của Moderna được so sánh với dữ liệu do Pfizer và BioNTech công bố vào tuần trước, trong đó họ cho biết hiệu quả của vắc xin giảm khoảng 6% sau mỗi hai tháng, xuống còn khoảng 84% trong sáu tháng sau mũi thứ hai.

Tuy nhiên, Moderna cho biết tập đoàn này vẫn hy vọng việc tiêm mũi nhắc lại sẽ được phê duyệt trước mùa đông. Cả Moderna và Pfizer, BioNTech đều ủng hộ việc tiêm liều thứ ba để duy trì mức độ bảo vệ cao chống lại COVID-19.

Trong cuộc họp báo cáo thu nhập quý II, Giám đốc điều hành của Moderna, Stephane Bancel, nói rằng công ty sẽ không sản xuất nhiều hơn mục tiêu 800 triệu đến một tỷ liều vắc xin mà họ đã đặt ra trong năm nay.

“Chúng tôi sẽ không nhận thêm bất cứ đơn đặt hàng nào mà yêu cầu phải giao hàng trong năm 2021”, ông Bancel nói.

Cổ phiếu của Moderna đã giảm 3,6% xuống còn khoảng 403,87 đô la trong giao dịch trước giờ mở cửa sau khi đóng cửa ở mức 419,05 đô la vào thứ Tư.

Bancel cho biết: “Vắc xin COVID-19 của chúng tôi đang cho thấy hiệu quả ổn định là 93% trong suốt sáu tháng, nhưng biến thể Delta là một mối đe dọa mới, vì vậy chúng tôi phải luôn cảnh giác.”

Tuyên bố của Moderna được đưa ra khi các quan chức y tế công cộng trên toàn thế giới tranh luận về việc liệu liều tăng cường có an toàn, hiệu quả và cần thiết ngay cả khi họ đang vật lộn với biến thể Delta hay không.

Trong khi đó, Pfizer đang có kế hoạch xin phép tiêm mũi thứ ba vào cuối tháng này, và một số quốc gia như Israel đã bắt đầu hoặc/kế hoạch bắt đầu thực hiện tiêm nhắc lại cho những người lớn tuổi hoặc nhóm dễ bị tổn thương.

Riêng Moderna cho biết các nghiên cứu của công ty này về ba ứng viên mũi tăng cường khác nhau đã tạo ra các phản ứng kháng thể mạnh mẽ chống lại các biến thể, bao gồm các biến thể Gamma, Beta và Delta.

Trong năm nay, Moderna đã ký các hợp đồng vắc xin trị giá 20 tỷ đô la. Tập đoàn này cũng có các thỏa thuận trị giá 12 tỷ đô la vào năm 2022, và dự kiến sản xuất từ hai tỷ đến ba tỷ liều trong năm tới.

Tuy nhiên, Moderna vẫn chưa thể bắt kịp Pfizer - dự kiến sản xuất ba tỷ liều trong năm nay, và doanh thu năm 2021 dự kiến đạt 33,5 tỉ đô la.

Vắc xin của Moderna đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp cho người trưởng thành ở Mỹ hồi tháng 12 năm ngoái, và từ đó đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp/có điều kiện ở người trưởng thành tại hơn 50 quốc gia.

Moderna dự kiến sẽ hoàn tất quá trình nộp hồ sơ để được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép trong tháng này.

Tập đoàn công bố doanh thu quý hai là 4,4 tỷ đô la, cao hơn một chút so với kỳ vọng 4,2 tỷ đô la.

Nguồn Tienphong