Không dùng tôi cho trẻ dưới 2 tuổi

ngày 08/07/2012

 Promethazine hydrochloride tôi là thuốc kháng histamin (thụ thể H1); an thần, gây ngủ; chống nôn. Tôi được chỉ định dùng để chữa triệu chứng hoặc đề phòng các phản ứng quá mẫn (như mày đay, phù mạch, viêm mũi, viêm kết mạc và ngứa), để an thần ở cả trẻ em (trừ trẻ nhỏ) và người lớn, cũng như để giảm lo âu và tạo giấc ngủ nhẹ, người bệnh dễ dàng tỉnh dậy. Tôi còn được dùng làm thuốc an thần và chống nôn trong ngoại khoa và sản khoa: Thuốc làm giảm căng thẳng, lo âu trước khi mổ, làm ngủ dễ, làm giảm buồn nôn và nôn. Ngoài ra, người ta cũng dùng tôi như một thuốc tiền mê, thường kết hợp với pethidin hydroclorid. Thậm chí, tôi còn được dùng trong phòng và điều trị say tàu xe.

Tuy nhiên không được dùng tôi với bệnh nhân trong trạng thái hôn mê, người bệnh đang dùng các thuốc ức chế hệ thần kinh trung ương với liều lớn (như rượu, thuốc an thần gây ngủ như các barbiturat, các thuốc mê, các thuốc giảm đau gây ngủ, thuốc trấn tĩnh...) và người bệnh đã được xác định là đặc ứng hoặc mẫn cảm với promethazin.

treuongthuoc0807201217c

Đặc biệt không được dùng các kháng histamin tôi cho trẻ đẻ non hoặc sơ sinh vì nhóm này thường rất dễ nhạy cảm với tác dụng ức chế hô hấp và kháng cholinergic ở thần kinh trung ương của thuốc. Tránh dùng thuốc kháng histamin nhóm phenothiazin cho trẻ em dưới 2 tuổi vì nguy cơ gây ngừng thở trung ương và do tắc nghẽn, có thể dẫn đến tử vong do ngừng thở lúc ngủ và giảm tỉnh táo. Các thuốc này cũng tránh dùng cho trẻ em có dấu hiệu và biểu hiện của hội chứng Reye, đặc biệt là khi dùng liều cao vì có thể gây ra triệu chứng ngoại tháp dễ lẫn với dấu hiệu thần kinh trung ương của hội chứng này, do đó gây khó khăn cho chẩn đoán.

Tôi có thể gây buồn ngủ nhiều, do đó người đang dùng thuốc không được lái xe hoặc điều khiển máy móc. Thận trọng dùng tôi trong trường hợp bệnh nhân bị hen, tăng nhãn áp góc đóng, bí tiểu tiện, phì đại tuyến tiền liệt, tắc môn vị - tá tràng; người cao tuổi, đặc biệt người bị sa sút trí tuệ hoặc tổn thương não; người động kinh hoặc tim mạch nặng, suy gan hoặc suy tủy. Thận trọng khi dùng tôi cho phụ nữ mang thai và cho con bú.

Tác dụng không mong muốn của tôi có thể khác nhau về tần suất và mức độ trầm trọng tùy theo từng người bệnh. Các tác dụng này nói chung thường biểu hiện ở hệ thần kinh trung ương. Một số tác dụng phụ thường gặp: ngủ gà, nhìn mờ, tăng hoặc giảm huyết áp (sau khi tiêm), hay gây đặc quánh niêm dịch.

Người bệnh cần phải cho bác sĩ biết nếu có bất cứ động tác bất thường không tự chủ nào hoặc nhạy cảm bất thường nào với ánh sáng mặt trời. Ðể tránh cơn ngừng thở lúc ngủ hoặc ức chế hô hấp, không được dùng promethazin cho trẻ nhỏ (đặc biệt là trẻ dưới 2 tuổi).

Bạn phải tuyệt đối tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ để tránh những hậu quả xấu.          

  Hiếu Duy