Kết quả tích cực từ chương trình thử nghiệm tuần làm việc 4 ngày tại một số quốc gia

ngày 20/09/2022

Nhiều công ty đã giảm thời gian làm việc xuống còn 4 ngày/tuần và giữ nguyên lương.

Chính sách tuần làm việc 4 ngày dường như đang hiệu quả. Đó là đánh giá của nhiều công ty áp dụng chính sách này trong các chương trình thử nghiệm do tổ chức phi lợi nhuận 4 Day Week Global điều hành.

Một cuộc khảo sát công bố ngày 20/9 cho thấy 78% các nhà lãnh đạo của hơn 70 công ty đã chuyển sang chế độ tuần làm việc 4 ngày ở Anh cho biết quá trình áp dụng của họ diễn ra tốt đẹp. Chỉ 2% trong số đó cảm thấy khó khăn. Tổng quát, 88% số người được hỏi nói rằng chế độ này hoạt động tốt.

Ý tưởng về tuần làm việc 4 ngày được coi là nghiêm túc khi các nhà lập pháp California gần đây đã xem xét nhưng sau đó lại hoãn kế hoạch triển khai chính sách này trên toàn tiểu bang cho một số người lao động. Một cuộc khảo sát của Gartner cho thấy tuần làm việc ngắn hơn là chiến lược tuyển dụng và giữ chân nhân viên được ưa chuộng.

Các chương trình thử nghiệm kéo dài 6 tháng với hơn 180 công ty hiện đang được thực hiện ở hàng chục quốc gia trên thế giới. Theo đó, thay vì làm việc 5 hoặc 5,5 ngày như trước kia, nhiều công ty đã chuyển sang chế độ làm việc 4 ngày (đảm bảo tổng cộng 32 giờ/tuần, thay đổi tùy thuộc vào vị trí và ngành nghề) và giữ nguyên lương.

Theo khảo sát, gần như tất cả (86%) những công ty tham gia vào thử nghiệm này ở Anh cho biết họ có khả năng sẽ tiếp tục triển khai chế độ trên khi các cuộc thử nghiệm kết thúc vào tháng 11 tới. Gần một nửa (49%) cho biết năng suất đã được cải thiện, trong khi 46% nói rằng năng suất chung vẫn ổn định.

Chương trình thử nghiệm tuần làm việc 4 ngày đã thu được kết quả tích cực (Ảnh: Internet).

Joe O'Connor, CEO của 4 Day Week Global, cho biết: "Kết quả trên thật đáng khích lệ. Việc năng suất giữ nguyên đối với chúng tôi đã là thành công lớn. Chúng tôi rất bất ngờ khi một số công ty nói rằng năng suất của họ còn tăng lên nhờ chế độ làm việc 4 ngày/tuần".

Theo Bloomberg, các chương trình thử nghiệm khác vẫn đang được tiến hành ở Mỹ, New Zealand, Úc, Ireland và Canada.

Tuy nhiên, theo O'Connor, không phải tất cả những đơn vị tham gia thử nghiệm đều đạt kết quả tốt. Khoảng 1/5 trong số đó đã bỏ giữa chừng vì nhiều lý do khác nhau, chủ yếu đến từ việc lập kế hoạch để đảm bảo hiệu suất công việc khi thời gian làm việc bị rút ngắn.

"Tôi cho rằng lý do chính khiến họ bỏ dở là ban lãnh đạo đã suy nghĩ cũng như lên kế hoạch quá chi tiết. Họ cố gắng kiểm soát mọi thứ trước khi thử nghiệm chính thức trong khi việc năng suất được đảm bảo hay cải tiến quy trình phần lớn là do các nhóm nhân viên xây dựng và thực hiện".

O'Connor nói thêm rằng những công ty muốn áp dụng chế độ tuần làm việc 4 ngày thành công nên tin tưởng và trao quyền nhiều hơn cho nhân viên.

Nicci Russell – CEO của tổ chức phi lợi nhuận Waterwise, cho biết về việc tiến hành chính sách làm việc 4 ngày/tuần: "Ngay từ đầu, đã không có nhiều thay đổi lớn với chúng tôi. Tất cả đều làm việc chăm chỉ và khá vui vẻ".

Khi những đơn vị tham gia ít tham khảo ý kiến của mình hơn, O'Connor cho biết ông biết rằng họ đã thành công với chính sách giảm ngày làm việc, giữ nguyên lương. "Họ cần sự tư vấn của chúng tôi trong giai đoạn đầu. Khi nhu cầu liên hệ với chúng tôi giảm xuống, tôi biết họ đã có thể tự thực hiện và đạt được thành công".

Nguồn: toquoc.vn