Hướng tới xây dựng Chính phủ điện tử và kiến tạo xã hội văn minh

ngày 04/01/2018

Chính phủ điện tử không chỉ là tập hợp những giải pháp đơn lẻ dựa trên các ứng dụng web, mà sẽ tạo ra một môi trường tương tác điện tử thống nhất giữa một bên là các tổ chức, cơ quan nhà nước và một bên là người dân, doanh nghiệp.

>> Xem thêm: Phần mềm quản lý văn phòngphần mềm cloudoffice

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Hiện nay, ở nước ta, nhiều thủ tục hành chính vẫn được thực hiện thủ công thông qua việc xuất trình hoặc nộp bản sao có chứng thực các giấy tờ như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn,… dẫn đến nhiều thủ tục cho người dân, gây lãng phí. Theo đánh giá của Cục Cảnh sát đăng ký, quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư (C72, Bộ Công an), thủ tục hành chính chủ yếu được thực hiện thủ công, hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính chưa được chia sẻ, sử dụng chung cho nên đã tạo ra gánh nặng hành chính lên tới hàng nghìn tỷ đồng/năm cho các cá nhân, tổ chức khi tham gia vào các giao dịch hành chính. Ðây là một trong những trở lực cho sự phát triển kinh tế – xã hội. Trung tướng Trần Văn Vệ, Quyền Tổng cục trưởng Cảnh sát (Bộ Công an) chia sẻ, dự án hệ thống CSDL quốc gia về dân cư được triển khai xây dựng sẽ góp phần đơn giản hóa thủ tục hành chính, trước mắt là quản lý, cung cấp các thông tin cơ bản về người dân một cách chính xác, nhất quán thông qua một Số định danh cá nhân duy nhất. Ðồng thời, tiến tới việc cắt giảm số lượng giấy tờ tùy thân.

Trước nhu cầu cấp thiết áp dụng công nghệ thông tin để đơn giản hóa thủ tục hành chính, Chính phủ đã giao Bộ Công an triển khai xây dựng CSDL quốc gia về dân cư. Bộ Công an đã lựa chọn TP Hải Phòng làm địa điểm triển khai dự án “Xây dựng hệ thống quản lý dân cư” từ tháng 6-2013. Theo số liệu thống kê đến năm 2016, sau hơn ba năm tổ chức thực hiện, dự án đã đạt hiệu quả và đáp ứng tiến độ đề ra, đã hoàn thành việc thu thập, nhập dữ liệu và tổ chức cấp Số định danh cá nhân cho gần hai triệu công dân TP Hải Phòng. Công an các quận, huyện, xã, phường, thị trấn trên toàn TP Hải Phòng đã được cài đặt, ứng dụng phần mềm đăng ký, quản lý cư trú. Một số đơn vị ứng dụng phần mềm có hiệu quả cao như Công an các quận: Ngô Quyền, Hải An, Kinh Dương. Việc ứng dụng phần mềm, điện tử hóa quy trình đăng ký đã hạn chế tình trạng công dân phải kê khai thông tin nhiều lần, rút ngắn thời gian giải quyết, công khai, minh bạch quá trình và kết quả giải quyết hồ sơ.

Không chỉ tối giản những phiền hà trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính, xây dựng CSDL quốc gia về dân cư chính là bước đệm để hình thành một Chính phủ điện tử thông minh, tiện ích, kiến tạo xã hội văn minh,
hiện đại.

Qua thực tế khảo sát của C72, việc trao đổi thông tin về dân cư giữa ngành công an và đơn vị khác như: Bộ Tư pháp, Tổng cục Thuế, Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Ðào tạo, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội… còn rất hạn chế. Tần suất và số lượng thông tin trao đổi còn chưa đáp ứng được nhu cầu công việc. Ðồng thời, việc trao đổi dữ liệu về dân cư giữa các cơ quan này chủ yếu được thực hiện thủ công qua phương pháp công văn, giấy tờ, văn bản truyền thống, chưa ứng dụng khoa học công nghệ, kỹ thuật hiện đại, dẫn đến việc dữ liệu dân cư chưa tập trung, chưa hình thành được chuẩn thống nhất về trao đổi dữ liệu, gây ra hạn chế về sự chia sẻ, khai thác, đồng bộ thông tin công dân.

Thực tế cho thấy, Chính phủ điện tử không chỉ là tập hợp những giải pháp đơn lẻ dựa trên các ứng dụng web, mà sẽ tạo ra một môi trường tương tác điện tử thống nhất giữa một bên là các tổ chức, cơ quan nhà nước và một bên là người dân, doanh nghiệp. Chính phủ điện tử cũng tạo cơ hội cho các cơ quan nhà nước nắm bắt thông tin và công tác với nhau tốt hơn. Thông qua việc liên kết các quy trình nghiệp vụ một cách hợp lý, nỗ lực giảm chi phí, đẩy mạnh nghiên cứu và đánh giá hoạt động, hoạt động quản lý điều hành sẽ được tối ưu cả về chất lượng lẫn thời gian xử lý.

(Theo Vanphongdientu.edu.vn)