HTX nông nghiệp - Chìa khóa nuôi dưỡng thế giới

ngày 29/10/2012

LHQ khẳng định hợp tác xã nông nghiệp là vũ khí sống còn chống đói nghèo, đặc biệt trong bối cảnh giá lương thực leo thang hiện nay.

hoptacxa

Ảnh minh họa. (Ảnh: Minh Trí/TTXVN). Nhân Ngày Lương thực thế giới 16/10, Liên hợp quốc khẳng định các hợp tác xã nông nghiệp là vũ khí sống còn trong cuộc chiến chống đói nghèo, trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế và biến đổi khí hậu nghiêm trọng đẩy giá lương thực leo thang trên thế giới hiện nay.

Trong buổi lễ kỷ niệm ngày này và cũng là ngày thành lập Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO - 16/10/1945) tại trụ sở FAO ở thủ đô Rome của Italy, với chủ đề: "Hợp tác xã nông nghiệp - chìa khóa để nuôi dưỡng thế giới", Tổng Giám đốc FAO José Graziano da Silva kêu gọi các chính phủ trên thế giới nêu cao trách nhiệm và tạo điều kiện để các hợp tác xã cũng như các tổ chức, các nhà sản xuất phát triển và coi đây như biện pháp quan trọng để giúp những người nông dân sản xuất nhỏ thoát nghèo.

Tổng Giám đốc FAO cho biết mặc dù hiện nay tại nhiều nước, những người nông dân sản xuất nhỏ là lực lượng chính tạo ra phần lớn lương thực, nhưng họ không dễ dàng tiếp cận các thị trường, không đủ tiền để mua các sản phẩm đầu vào với giá rẻ hơn và khó tiếp cận các dịch vụ tài chính.

Ông nhấn mạnh hợp tác xã nông nghiệp có thể giúp các hộ nông dân sản xuất nhỏ khắc phục những hạn chế đó.

Hợp tác xã đóng vai trò quan trọng trong tạo việc làm, giảm nghèo đói, cải thiện an ninh lương thực và đóng góp vào Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) ở nhiều nước.

Trong thông điệp nhân ngày này, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon nhấn mạnh trên thế giới hiện có hơn 870 triệu người vẫn đang sống trong cảnh nghèo đói.

Để góp phần giải quyết vấn nạn đó, các hợp tác xã là một phương tiện hiệu quả, đồng thời gắn kết xã hội, thúc đẩy bình đẳng giới và khuyến khích đội ngũ thanh niên tham gia sản xuất nông nghiệp.

Trong khi đó, ông Kanayo Nwanze, Chủ tịch Quỹ Quốc tế phát triển nông nghiệp (IFAD) của Liên hợp quốc, cũng cho biết thể chế này phải phối hợp chặt chẽ với các hợp tác xã trên toàn thế giới trong thực hiện các mục tiêu đề ra nhằm thúc đẩy sản xuất nông nghiệp trên toàn cầu./.

{fcomment}