Họp quốc hội hay trình diễn thời trang?

ngày 16/06/2012

TT - Kỳ họp Quốc hội Trung Quốc đang được truyền thông nước này mô tả là “tuần lễ thời trang cao cấp”. Bởi các đại biểu đều xúng xính trong những trang phục và phụ kiện hàng hiệu có giá ngất ngưởng.

551733
Các nữ tiếp viên chân dài duyên dáng tại kỳ họp Quốc hội Trung Quốc - Ảnh: Baidu

Khác với mọi năm, kỳ họp năm nay diễn ra thật “hoành tráng”! Hình ảnh ủy viên Hội nghị hiệp thương Hứa Gia Ấn với chiếc thắt lưng Hermes có giá đến 1.000 USD tràn ngập các trang mạng Trung Quốc. Không kém nổi bật là đại biểu quốc hội Lý Tiểu Lâm, chủ tịch hội đồng quản trị Tập đoàn Trung Điện Quốc Tế, với chiếc áo màu hồng nhạt của nhãn hiệu Emilio Pucci.

Các đại biểu quốc hội khác cũng không kém cạnh khi lủng lẳng trên tay những chiếc túi xách hàng hiệu cao cấp Marc Jacobs, Prada, Gucci, LV, Chanel... với giá mỗi chiếc lên tới vài ngàn USD. Đến các ông bà nghị từ những vùng thiểu số cũng không ngần ngại “sắm tuồng” với những chiếc túi Burberry đắt tiền.

Cuồng hàng hiệu

"Bê bối thật! Quốc hội chớ nào phải là chốn vui vẻ!"

Ông VƯƠNG HUẤN MINH

“Hàng hiệu tràn ngập kỳ họp quốc hội tại Bắc Kinh chỉ là hình ảnh thu nhỏ của một xã hội Trung Quốc đang cuồng hàng hiệu” - Thời báo Chứng Khoán ngày 7-3 nhận định.

Báo Tin Nhanh Trung Quốc cho biết 30 nữ đại biểu tỉnh Chiết Giang đã gây chú ý đầu tiên trước cả kỳ họp: họ mặc những bộ xường xám truyền thống do chính tay nhà thiết kế danh tiếng Ngô Hải Yến thực hiện theo số đo của từng người.

Thậm chí để có một màn xuất hiện hoành tráng, các nữ đại biểu này còn thuê cả chuyên gia trang điểm Mao Qua Bình - người phụ trách trang điểm cho diễn viên Lưu Hiểu Khánh trong phim Võ Tắc Thiên - trổ tài “tút tít” nhan sắc trước khi xuất hiện.

Nhà thiết kế Ngô Hải Yến cho biết các bộ trang phục này đều được thiết kế khá cầu kỳ với các họa tiết lạ, mỗi chiếc xường xám đều có những điểm nhấn đặc biệt. Nhà thiết kế này còn cho biết các nữ đại biểu mặc “đồ độc” để quảng cáo nét đặc sắc của tơ lụa Chiết Giang.

Đáng nói là mỗi chiếc xường xám của nhà thiết kế Ngô Hải Yến có giá thấp nhất là 1.000 USD. Không ai biết các đại biểu Chiết Giang lấy đâu ra nhiều tiền để “chơi trội” như vậy. Báo Tin Nhanh Trung Quốc khẳng định số tiền các đại biểu bỏ ra để “diễn thời trang” tại quốc hội là rất “khủng”.

Các cư dân mạng Trung Quốc đưa ra một giả thiết khá thú vị. Trên trang mạng QQ, một độc giả cho rằng: “Có hai khả năng, một là các vị đại biểu quá mê hàng hiệu đến nỗi không ngần ngại chưng diện chúng trong kỳ họp quốc hội. Hai là nếu các túi xách, quần áo, thắt lưng là hàng nhái thì hóa ra văn hóa đồ giả đã theo các ông nghị bà nghị chạy vào cả Quốc hội Trung Quốc sao?”.

Quốc hội không là sàn catwalk

Báo mạng Cát Ốc, tờ báo chuyên về bất động sản tại Trung Quốc, nhận định: “Các đại biểu tham gia kỳ họp quan trọng của đất nước dường như quên mất rằng đây là nơi bàn về các vấn đề quốc kế dân sinh, chứ không phải nơi chưng diện hàng hiệu như trên các sàn catwalk hoặc thảm đỏ”.

“Quốc hội không phải là Oscar, lễ hội điện ảnh Kim Kê, Bách Hoa, Kim Ưng hay một buổi biểu diễn tạp kỹ. Hành động như vậy, ăn mặc như vậy đúng là đầu óc có vấn đề. Bê bối thật!” - ông Vương Huấn Minh, từng là người phát ngôn của Bộ Giáo dục Trung Quốc, giám đốc Nhà xuất bản Ngữ Văn, bình luận trên mạng xã hội Weibo.

Giới truyền thông chỉ trích các kỳ họp Hội nghị hiệp thương toàn quốc và Quốc vụ viện đã trở thành những buổi tiệc sang trọng. Ở đó, các ông nghị bà nghị được vây quanh bởi những nữ tiếp viên chân dài duyên dáng. Đối với nhiều người dân Trung Quốc, các kỳ họp quốc hội là một “lễ hội” của các đại biểu.

“Điều này cho thấy các vị đại diện dân không còn đại diện cho quyền lợi của dân nữa mà giống như thành viên VIP của một câu lạc bộ” - đại biểu Hội nghị hiệp thương toàn quốc Lương Thụ Tân bình luận trên mạng Weibo.

Dư luận Trung Quốc từng nhiều lần chỉ trích không ít đại biểu chẳng khác gì những “nghị gật”, có mặt cho đủ số chứ chẳng làm gì, trong khi các kỳ họp này chính là những cơ quan để qua đó người dân hành xử quyền lực nhà nước của mình. Nhóm họp mỗi năm vào tháng 3, các đại biểu này lại chẳng ảnh hưởng được gì trên các tiến trình ra quyết định.

Báo mạng Tin Tức Tứ Xuyên dẫn lời cựu vô địch thể dục dụng cụ thế giới Dương Vệ thừa nhận anh chưa bao giờ đề xuất một sáng kiến gì trong năm năm làm đại biểu quốc hội. Bà Thân Kỷ Lan, nữ đại biểu kỳ cựu từ thời quốc hội đầu tiên, cho biết trong 55 năm qua bà chưa bao giờ có ý kiến và bỏ phiếu ngược lại bất cứ văn bản nào của quốc hội.

ĐÔNG PHƯƠNG