Họ Nguyễn của Việt Nam sẽ trở thành họ phổ biến nhất ở Úc

ngày 04/06/2013

 

Một cuộc khảo sát về họ tên tại Úc chỉ ra rằng trong 10 năm tới, họ Nguyễn của Việt Nam sẽ vượt qua Smith để trở thành họ phổ biến nhất tại các thành phố ở Úc.

Trang web Ancestry.com.au và White Pages Online 2013 chỉ ra rằng nếu như vào năm 1903, họ Nguyễn của Việt Nam không hề được nhắc đến thì đến năm 2013, họ Nguyễn đã đứng thứ 13 trong danh sách những họ phổ biến nhất nước Úc.

honguyen
Theo dữ liệu từ 2 trang web trên, Nguyễn là tên họ phổ biến thứ 3 tại Sydney, thứ 2 tại Melbourne và thứ 7 tại Adelaide.

Nhà nhân khẩu học và bình luận xã hội, ông Bernard Salt cho biết "Họ Nguyễn sẽ vượt qua họ Smith - họ phổ biến nhất tại Úc kể từ năm 1903 - tại Melbourne và Sydney trong vòng 10 năm tới. Điều đó cho thấy sự khác biệt giữa thành phố và nông thôn."

Tờ Theaustralian dẫn lời một người dân tại Úc cho biết  "Triều đại nhà Nguyễn là triều đại phong kiến cuối cùng tại Việt Nam. Để tránh thị phi, rất nhiều người họ Lý của triều đại trước đã đổi sang họ Nguyễn. Khoảng 40% người dân Việt Nam hiện nay mang họ Nguyễn."

Cũng theo một báo cáo của tổ chức Đội địa lý thế giới năm 2012 cho thấy Nguyễn là tên họ phổ biến thứ 4 thế giới sau Li (hoặc Lee), Zhang, và Wang của Trung Quốc.

 

Nguồn: kenh14.vn

{fcomment}