Hai tấm vé Olympic đầy bất ngờ với điền kinh Việt Nam

ngày 08/07/2012

Ngày 10/7 tới, 2 vận động viên Nguyễn Thị Thanh Phúc và Dương Thị Việt Anh sẽ sang London (Anh) tập huấn trước khi bước vào so tài tại Thế vận hội 2012.  

Với thành tích 1 giờ 35 phút tại giải đi bộ châu Á 2012, Thanh Phúc là vận động viên điền kinh đầu tiên của Việt Nam giành vé chính thức tới Olympic. Tiếp đó, Việt Anh bất ngờ vượt qua mức xà 1m92 ở giải các Ngôi sao châu Á, đạt chuẩn B để mang lại tấm vé thứ 2 cho điền kinh Việt Nam. PV Đài TNVN đã phỏng vấn ông Dương Đức Thủy – Trưởng bộ môn Điền kinh (Tổng cục TDTT) về những kết quả đầy bất ngờ này:

PV:  Thưa ông Dương Đức Thủy, ông  nhận xét như thế nào về thành tích chuẩn B của vận động viên Dương Thị Việt Anh vừa giành được tại giải Các ngôi sao Châu Á

Ông Dương Đức Thủy: Thực sự đây là thành tích rất bất ngờ, với cả cá nhân tôi lẫn điền kinh Việt Nam. Vận động viên Dương Thị Việt Anh đã xuất sắc đạt thành tích 1m92, đây là thành tích đạt chuẩn. Điều bất ngờ đó là, sau khi Việt Anh đã 2 lần vượt qua 1m90 tại SEA Games thì trong khoảng thời gian dài Việt Anh chỉ ở mức 1m85, 1m88. Tại giải Grand Prix vừa qua tại Thái Lan, Việt Anh cũng chỉ lặp lại thành tích này. Thế nên khi nghe thông tin từ Ban huấn luyện, Việt Anh đạt chuẩn thì chúng tôi rất bất ngờ. Nhưng thực sự từ cách đây khoảng 1 năm chúng tôi đã nhắm đến  việc chuẩn bị cho điền kinh Việt Nam cho chuẩn B, nên đấy là lý do mà bộ môn Điền kinh đăng ký với lãnh đạo tổng cục là có từ 2 – 3 chuẩn B và Việt Anh là VĐV thứ 2 đạt chuẩn.    

PV: Trước đó, vận động viên Nguyễn Thị Thanh Phúc cũng có thành tích chuẩn B ở môn đi bộ, vậy ông nhìn nhận như thế nào về thành tích này?

Ông Dương Đức Thủy: Thành tích của Thanh Phúc ở giải đi bộ châu Á vào tháng 3 vừa qua, đó là bất ngờ đối với người hâm mộ và với 1 số người quan tâm tới điền kinh thôi. Bởi vì cô chưa bao giờ xuất hiện trong tốp vận động viên mũi nhọn. Lần đầu tiên tham dự 1 cuộc thi đấu quốc tế của cô chính là SEA Games. Giải đó Thanh Phúc đã xuất sắc giành huy chương vàng và thành tích cải thiện rất tốt. Thứ nhất là phá KLQG cũ của mình rất sâu và gần với chuẩn B. Đấy là tiền đề để chúng tôi đưa Thanh Phúc vào diện được đầu tư. Để hiện thực hóa mục tiêu đạt chuẩn thì chúng ta phải tìm những cuộc thi tính chuẩn. Ở giải đi bộ vô địch châu Á vừa qua nằm trong hệ thống thi đấu chính thức, Thanh Phúc không chỉ phá chính kỷ lục của mình ở SEA Games mà còn vượt qua cả chuẩn B gần 3 phút.

PV: Vậy từ thời điểm này đến lúc Olympic London 2012 diễn ra, 2 vận động viên này cần phải chuẩn bị những gì, thưa ông?

Ông Dương Đức Thủy: 2 vận động viên này nằm trong chương trình được hỗ trợ của ủy ban Olympic quốc tế. Nên Ban tổ chức đã cung cấp cho các quốc gia thành viên 1 ngân khoản để các vận động viên tập huấn trước. Các vận động viên này sẽ lên đường vào ngày 10/7 để làm quen với khí hậu, điều kiện tập luyện, điều kiện ăn uống.

duong-thi-viet-anh0807201220
VĐV nhảy cao Dương Thị Việt Anh

PV: Vậy ông có thể đưa ra dự báo về thành tích của 2 vận động viên Nguyễn Thị Thanh Phúc và Dương Thị Việt Anh tại Olympic sắp tới?

Ông Dương Đức Thủy: Nếu Việt Anh lặp lại thành tích 1m92 của mình đã là thành công. Nhưng chúng ta cũng phải xét tới yếu tố kỹ thuật. Mỗi sân chơi như SEA Games, châu Á có một cách nâng xà khác nhau. Đương nhiên ở Olympic việc nâng xà lên 4 – 5cm hay như thế nào còn tùy thuộc vào tiểu ban kỹ thuật. Trong cuộc họp đó phải tùy thuộc vào tiêu chí họ đưa ra mới có thể nói rằng Việt Anh có thể quay lại 1m92 hay chỉ được 1m91. Thậm chí có thể lên được 1m93. Bởi vì mức nâng xà là do Tiểu ban kỹ thuật quy định. Chúng ta không có quyền yêu cầu. Duy nhất nếu tất cả các vận động viên trên thế giới rơi xà hết rồi thì Việt Anh mới có quyền chọn mức xà cho mình.  

PV: Còn trường hợp của Thanh Phúc thì có điều gì cần lưu ý không thưa ông?

Ông Dương Đức Thủy: Nếu như Thanh Phúc muốn nâng thành tích của mình với dự báo của tôi là 1 giờ 25 phút chẳng hạn thì cũng phải xác định rõ có bao nhiêu vận động viên tham dự, có đối thủ nào trong khu vực châu Á là đối thủ chính của mình. Thậm chí cũng phải biết 1 số vận động viên mạnh của thế giới họ sẽ đi với chiến thuật như thế nào. Đi nhanh đầu, giữa hay đoạn cuối để chúng ta có chiến thuật thi đấu phù hợp. Việc chúng ta chỉ cố gắng phấn đấu vượt qua thành tích của mình thì chưa thể tranh giành được huy chương. Tức là phải tự thi đấu với mình và cũng phải căn cứ vào khả năng, trình độ, chiến thuật của các đối thủ để mình lựa chọn 1 chiến thuật hợp lý thì mới có thể mong đạt thành tích tốt nhất với mình. Trên cơ sở đó mới có thể đạt được thành tích cao hơn và năm trong tốp.

PV: Vâng xin cảm ơn ông./.