Hà Nội: Đề nghị thu hồi đất của nhiều dự án 'vàng'

ngày 06/07/2012

(VTC News) - Sở Tài nguyên và Môi trường vừa chính thức có văn bản đề nghị TP. Hà Nội thu hồi 810ha đất của 10 doanh nghiệp do vi phạm Luật Đất đai, không phù hợp quy hoạch, cho thuê đất trái phép, bỏ hoang.

Trong số này, dự án đáng chú ý nhất là dự án khu đô thị Thạch Thất lớn hàng đầu tại Hà Nội của Cty TNHH Tập đoàn Nam Cường với quy mô trên 800 ha tại các xã Phú Kim, Hương Ngải, Thạch Xá, Chàng Sơn, Kim Quan, Canh Nậu, thị trấn Liên Quan, huyện Thạch Thất.

Dự án bị đề nghị thu hồi do đến nay không còn phù hợp với quy hoạch định hướng phát triển đô thị của Thủ đô Hà Nội...

1 5
Khu đô thị Thạch Thất bị thu hồi do không còn phù hợp với quy hoạch 

Ngoài ra, trong đợt xử lý lần này là có những dự án nằm ở vị trí khá đắc địa như Nhà máy Cơ khí Công trình tại địa chỉ 199 phố Minh Khai, quận Hai Bà Trưng.


Mặc dù được giao quản lý, sử dụng 23.742m2 tại vị trí mặt phố khá đẹp nhưng doanh nghiệp này đã tuỳ tiện sử dụng diện tích khá lớn để cho thuê nhà, văn phòng, kho tàng khi không đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

Doanh nghiệp này cũng không thực hiện nghĩa vụ tài chính, không đăng ký quyền sử dụng đất. Tại vị trí 583 Nguyễn Văn Cừ, quận Long Biên, Nhà máy Xe lửa Gia Lâm - Chi nhánh Tổng Công ty đường sắt VN- đã dùng hơn 1.500m2 cho siêu thị Fivimart thuê lại.

Với hơn 2.000m2 đất tại 449A và 449B Ngọc Lâm, doanh nghiệp này cũng sử dụng đất không hiệu quả, mang cho thuê lại sai mục đích.

Tại vị trí khác, cũng khá đắc địa là 64 Phan Đình Giót, quận Thanh Xuân, mặc dù được giao diện tích lên tới 22.340m2 đất nhưng Cty CP thiết bị Giáo dục I không thực hiện đăng ký quyền sử dụng đất, không thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước trong suốt thời gian dài.

Cty CP cầu 5 Thăng Long cũng bị thu hồi khu đất 1.172m2 tại khu bờ Bắc sông Hồng thuộc phường Ngọc Lâm, quận Long Biên do bỏ hoảng hơn 10 năm qua.

Chi nhánh Lương thực Phú Tín thuộc Cty Lương thực Hà Sơn Bình bỏ hoang cả ngàn mét vuông đất tại tiểu khu Mỹ Lâm thuộc huyện Phú Xuyên.

Tổng Cty Vàng Agribank để hoang 10.000m2 đất nhiều năm tại cụm công nghiệp Duyên Thái, huyện Thường Tín. Cty TNHH Apolootech bỏ hoang và không thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với 13.020,9m2 tại khu công nghiệp Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ.

Cty TNHH Xây dựng Thuận Đạt bị đề nghị thu hồi 22.583m2 tại thị trấn Phúc Thọ, huyện Phúc Thọ; HTX Vận tải Hoà Hưng bị đề nghị thu hồi 1.200 m2 tại tổ 8 phường Phú La, quận Hà Đông; Cty TNHH Hương Đạt bị đề nghị thu hồi 400m2 tại 46 ngõ 325 Kim Ngưu, phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng...
 
{fcomment}