Hà Nam: Khởi tố vụ án liên quan người phụ nữ mắc COVID-19 về từ TP Hồ Chí Minh

ngày 23/09/2021

Một phụ nữ đi xe máy từ vùng dịch TP Hồ Chí Minh về Hà Nam, không khai báo y tế, tự đi tìm phòng trọ để ở. Sau đó, người này trở thành F0, 'kéo theo' 75 F1, làm phát sinh chi phí phòng, chống dịch trên 600 triệu đồng.

Sáng 23/9, Công an tỉnh Hà Nam cho biết, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh này đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người" để điều tra, xử lý đối với một phụ nữ không chấp hành quy định về phòng, chống dịch.

Đối tượng điều tra của vụ án là một phụ nữ tên là N.T.L (35 tuổi, quê quán ở xã Hợp Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam).

Công an Hà Nam trích xuất camera để tìm hiểu lịch trình của người phụ nữ mắc COVID-19 - Ảnh: Hoàng Long

Kết quả điều tra ban đầu xác định, vào cuối tháng 8, chị N.T.L đi từ TP.HCM (thời điểm này đang là vùng đang có dịch COVID-19 và đang áp dụng Chỉ thị số 16 của Thủ tướng) về tỉnh Hà Nam bằng xe máy.

Ngày 23/8, khi về đến Hà Nam, chị N.T.L không khai báo y tế theo quy định mà đi tìm nhà trọ để ở.

Khi chủ nhà trọ yêu cầu phải có giấy xét nghiệm COVID-19 thì mới cho ở trọ, chị N.T.L đã đến một phòng khám trên địa bàn thị xã Duy Tiên (tỉnh Hà Nam) làm xét nghiệm, nhưng lại khai với cơ sở y tế làm xét nghiệm là đi từ Nam Định về.

Kết quả điều tra xác định người phụ nữ không thực hiện các quy định về phòng dịch, gây nguy cơ dịch cho tỉnh Hà Nam - Ảnh: CA Hà Nam

Đến ngày 24/8, kết quả xét nghiệm xác nhận chị N.T.L nhiễm COVID-19.

Rà soát lịch trình tiếp xúc của người phụ nữ này, cơ quan chức năng đã truy vết được 75 trường hợp F1 ở Hà Nam.

Thống kê của cơ quan công an cũng cho biết, ngoài gây nguy cơ dịch, các cơ quan y tế địa phương tiến hành phun khử khuẩn và áp dụng nhiều biện pháp phòng chống dịch đối với trường hợp này với chi phí trên 600 triệu đồng.

Sau khi khởi tố vụ án, hiện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Nam đang tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi vi phạm của chị N.T.L và các trường hợp có liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật.

Nguồn tienphong.vn