Gửi tiết kiệm và đầu tư cổ phiếu: Lựa chọn nào tối ưu?

ngày 07/12/2017

Theo một số chuyên gia trong ngành tài chính, so với việc gửi tiết kiệm tại các ngân hàng thương mại thì việc đầu tư cổ phiếu vào các doanh nghiệp đầu ngành được đánh giá là lựa chọn khôn ngoan hơn. 

Đầu tư cổ phiếu là lựa chọn khôn ngoan hơn so với gửi tiết kiệm

Đối với người Việt chúng ta, mỗi khi có một khoản tiền dư dả thì không ít người nghĩ ngay đến việc gửi tiết kiệm vào các ngân hàng thương mại. Điều này đã trở thành lối mòn trong suy nghĩ và hạn chế việc tìm kiếm những cơ hội mới, hình thức mới để đồng tiền của mình có thể sinh sôi một cách mạnh mẽ.

Việc rập khuôn phương thức tiết kiệm đã vô hình khiến bạn đánh mất cơ hội gia tăng giá trị tài sản

Theo một số chuyên gia trong ngành tài chính, so với việc gửi tiết kiệm tại các ngân hàng thương mại thì việc đầu tư cổ phiếu vào các doanh nghiệp đầu ngành được đánh giá là lựa chọn khôn ngoan hơn. Vì sao lại nói đầu tư cổ phiếu là lựa chọn khôn ngoan hơn? Có thể lý giải qua những nguyên nhân sau:

Thứ nhất, khi đầu tư tiền vào cổ phiếu của doanh nghiệp đầu ngành, khoản tiền của nhà đầu tư sẽ được đảm bảo bằng số cổ phần tương ứng của doanh nghiệp và lưu ký tại Trung tâm Lưu ký Chứng khoán độc lập. Tài sản lưu ký tại Trung tâm Lưu ký Chứng khoán không có rủi ro ngay cả khi công ty chứng khoán nơi mở tài khoản giao dịch bị phá sản. Trong khi đó, nếu gửi tiền tại ngân hàng, trong trường hợp ngân hàng nơi mở tài khoản tiết kiệm phá sản, người gửi tiền chỉ được nhận bảo hiểm tiền gửi tối đa 75 triệu đồng.

Thứ hai, mức tăng trưởng của các công ty đầu ngành phần lớn đều bền vững và ở mức cao. Giá cổ phiếu của các doanh nghiệp này tăng trung bình hàng năm cũng cao hơn nhiều so với mức lãi suất tiền gửi tại các ngân hàng. Mặt khác, thực sự hiệu quả của các ngân hàng đều dựa vào hiệu quả của các doanh nghiệp, nếu doanh nghiệp hoạt động không hiệu quả thì các ngân hàng cũng không thể hiệu quả.

Và lý do cuối cùng đó là việc đầu tư cổ phiếu của các doanh nghiệp đầu ngành là nhà đầu tư có thể dễ dàng chuyển thành tiền khi cần thiết bởi thanh khoản cổ phiếu của các doanh nghiệp này trên thị trường rất tốt. Cổ phiếu của những doanh nghiệp này còn là điểm trú ẩn hữu hiệu khi gặp những cơn bão lạm phát.

Có nên đầu tư cổ phiếu một cách liều lĩnh?

Mặc dù có thể thấy rõ những ưu điểm của việc đầu tư vào cổ phiếu của các doanh nghiệp đầu ngành so với việc đem tiền gửi ngân hàng, tuy nhiên nhà đầu tư cần cân nhắc lựa chọn cổ phiếu nào và mức giá bao nhiêu là phù hợp.
Đặc biệt, với thực trạng nhà đầu tư tự do ở Việt Nam chiếm một con số rất lớn mà yếu tố chuyên môn hóa lại không cao thì việc lựa chọn cổ phiếu trở nên thực sự khó khăn. Bên cạnh đó, vì không phải là chuyên gia nên nhà đầu tư tự do thường khá cảm tính và thiếu kiến thức căn bản để ứng phó với những biến động không ngừng của thị trường chứng khoán, dễ dẫn đến sự thua lỗ.

Sự liều lĩnh trong đầu tư cổ phiếu có thể dẫn tới những kết quả không mong muốn

Với vấn đề này, các công ty đầu tư tài chính chuyên nghiệp chính là “chiếc phao” an toàn mà nhà đầu tư có thể trông cậy dưới hình thức hợp tác đầu tư. Các công ty đầu tư chính là người nắm rõ nhất thông tin thị trường chứng khoán, thời điểm và mức độ đầu tư sao cho hiệu quả.

Có thể nói việc lựa chọn cho mình một công ty đầu tư chuyên nghiệp chính là chìa khóa để nhà đầu tư giữ tiền tiết kiệm và gia tăng giá trị tài sản, điều này có lợi cho tất cả các bên bao gồm cho nhà đầu tư, cho doanh nghiệp và cả nền kinh tế.

Đầu tư cổ phiếu an toàn, hiệu quả với Passion Investment

Tại Việt Nam, Passion Investment (PI) là công ty đầu tư chuyên nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư cổ phiếu. Passion Investment được thành lập vào năm 2015 bởi một nhóm các chuyên gia hàng đầu với hàng chục năm kinh nghiệm trong ngành quản lý quỹ đầu tư.

Đội ngũ chuyên gia từ PI sẽ giúp bạn có được lợi nhuận hấp dẫn và an toàn hơn so với gửi tiết kiệm ngân hàng

Phương pháp được PI lựa chọn đó là đầu tư giá trị theo bậc thầy Warren Buffet. PI thường phải mất 2 – 3 năm để nghiên cứu và phân tích các yếu tố tăng trưởng kinh doanh trước khi đầu tư vào bất cứ một doanh nghiệp nào.

Nhờ sự chuyên nghiệp trong các hoạt động và sự am hiểu thị trường tài chính, trong năm 2016 PI đã đem lại tỷ suất lợi nhuận bình quân hơn 95% cho các khách hàng của mình. Trong năm 2017, tỷ suất lợi nhuận tính tới thời điểm hiện tại đã ở mức xấp xỉ 56%, tức là lợi nhuận PI đem lại đã và đang trội hơn rất nhiều so với lãi suất tiền gửi ngân hàng. Hàng tuần, PI đều gửi báo cáo chi tiết đến các nhà đầu tư và đưa lên website cho khách hàng tham khảo, bởi giá trị cốt lõi mà PI hướng đến chính là sự phát triển minh bạch và bền vững.

Để biết thêm thông tin về đầu tư cổ phiếu và các dịch vụ đầu tư dài hạn tại PI xin vui lòng liên hệ:

Passion Investment
Địa chỉ: Tầng 14, Tòa nhà Việt – Việt Tower, Số 1 Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: (024) 32 646 480 / 0915.849.235
Email: info@pif.vn
Website: pif.vn