Giật mình với giá nhót chín tại Hà Nội, chị em chỉ dám mua vài lạng cho “đỡ thèm”

ngày 22/03/2024

Thứ quả quê quen thuộc trước đây chỉ mang cho tặng nhau hoặc bán với giá vài nghìn đồng/kg thì nay bỗng có giá đắt hơn cả hoa quả nhập khẩu.

Những ngày cuối tháng 3, đầu tháng tư, khi thời tiết bắt đầu ấm lên là vào mùa nhót chín. Quả nhót có hình bầu dục, to bằng nhón tay cái người lớn, màu đỏ tươi, căng mọng, bao quanh là lớp phấn li ti là thứ quả ăn vặt được nhiều chị em yêu thích.

Nhót hiện được bán tại các xe hàng rong với giá từ 120-150 nghìn đồng/kg.

Nhót hiện được bán tại các xe hàng rong với giá từ 120-150 nghìn đồng/kg.

Cầm túi nhót ước chừng 20 quả chín mọng vừa mua được, chị Bích Liên, trú tại Đống Đa (Hà Nội) cho biết, thấy nhót chín xuất hiện cách đây khoảng chục ngày nhưng hôm nay chị mới dừng xe, hỏi mua về ăn cho đỡ thèm.

“Mấy hôm đầu tôi thấy nhưng không dám hỏi, sợ giá cao vì nhót chưa vào vụ chín. Hôm nay thèm quá, dừng xe hỏi thì họ báo 120 nghìn đồng/kg. Tôi giật mình vì giá quá cao, cao hơn cả cân táo nhập khẩu tôi mua siêu thị tối qua. Đắt quá nên tôi mua có hơn 4 lạng là 50 nghìn đồng”, chị Liên cho hay.

Nhót chín là thứ quà vặt được nhiều chị em yêu thích.

Nhót chín là thứ quà vặt được nhiều chị em yêu thích.

Nói rồi chị Liên cầm luôn quả nhót chín trên tay, mài mài vào chiếc váy màu hồng đang mặc, để lộ lớp vỏ nhót đỏ chót, căng mọng. Sau đó, chị chấm chút muối ớt rồi đưa lên miệng ăn ngon lành, còn lại lớp phấn trắng trên vạt váy, phủi tay mãi không hết những chấm li ti.

“Ăn được quả nhót chín đầu mùa công nhận là “đã đời”. Tôi không ăn được chua nên phải mua nhót ngọt, tức là quả nhót to, màu đỏ đậm, giá cao hơn nhót quê nhỏ nhỏ ngày xưa. Ai muốn ăn chua thì chọn quả đỏ cam hoặc vàng thì gọi là chua lè lưỡi”, chị Liên tếu táo nói.

Những quả nhót có màu đỏ đậm sẽ bớt chua hơn những quả màu vàng cam.

Những quả nhót có màu đỏ đậm sẽ bớt chua hơn những quả màu vàng cam.

Theo chị Liên, ở quê chị ngày xưa, hầu như nhà nào cũng có cây nhót ở góc vườn, để leo lên cây mít, cây xoài hoặc bò là là ở mặt đất, ở bờ rào. Nếu thích ăn thì cầm bát muối tiêu, thêm quả ớt tươi chạy ra vườn vặt vài quả. Nhà nào không có thì sang hàng xóm xin, chứ ít khi người ta bán vì quả nhót rất rẻ, có bán cũng ít người mua.

Đứng cạnh chiếc xe thồ, bên trên là chiếc mẹt nhỏ xếp đầy những quả nhót chín ở đường Xã Đàn (Đống Đa, Hà Nội) anh Tuấn cho biết, mỗi cân nhót anh đang bán với giá 150 nghìn đồng. Tuy nhiên, khách đa phần chỉ mua vài lạng, rất ít người mua cả cân.

Nhót chín bán trên các chợ online giá từ 20-50 nghìn đồng/kg.

Nhót chín bán trên các chợ online giá từ 20-50 nghìn đồng/kg.

“Đầu mùa nhót chín còn có giá từ 200-250 nghìn đồng/kg mà mỗi ngày tôi chỉ lấy được vài cân để bán. Giờ bắt đầu có nhiều hơn rồi nhưng chưa vào chính vụ. Giá hạ chỉ còn 150 nghìn đồng/kg thôi”, anh Tuấn nói.

Theo khảo sát của PV, thời điểm này, nhót chín đã bắt đầu vào vụ và được bày bán nhiều ở các khu chợ truyền thống hoặc các chợ online.

Tại các chợ truyền thống, nhót quả to hay còn gọi là nhót ngọt được bán tại các xe thồ của người bán hàng rong ở một số tuyến phố, các cửa hàng hoa quả và chợ truyền thống với giá từ 50-150 nghìn đồng/kg. Nhót ta quả nhỏ được bán tại các chợ chung cư với giá chỉ từ 20-30 nghìn đồng/kg.

Giật mình với giá nhót chín tại Hà Nội, chị em chỉ dám mua vài lạng cho “đỡ thèm” - 5

Được coi là nơi trồng nhiều nhót nhất Hà Nội, những ngày này, nhiều hộ gia đình ở xã Dương Liễu (Hoài Đức, Hà Nội) đang bắt đầu thu hoạch những quả nhót chín đầu tiên.

Ông Hợp, chủ một vườn nhót lớn ở Dương Liễu cho biết, năm nay nhót vào vụ sớm nhưng do thời tiết nên mất mùa, sản lượng chỉ bằng 2/3 so với mọi năm. Vì vậy, giá nhót cũng tăng cao gấp đôi năm ngoái, lên đến 25-40 nghìn đồng/kg, tuỳ loại.

nguồn: 24h.com.vn