Chứng khoán châu Á trái chiều khi Trung Quốc tiếp tục giảm lãi suất

ngày 21/08/2023

Các chỉ số chứng khoán châu Á Thái Bình Dương phản ứng trái chiều khi PBoC giảm lãi suất cho vay cơ bản 1 năm nhưng giữ nguyên lãi suất 5 năm ngay đầu tuần.

Theo đó, chỉ số Hang Seng tại sàn Hong Kong giảm 0,86%. Tại Trung Quốc đại lục, chỉ số của blue chip CSI 300 giảm cũng giảm 0,28%. Tại Australia, chỉ số S&P/ASX 200 giảm 0,1%.

Tuy nhiên, ở các thị trường khác, nhiều chỉ số lại tăng. Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 0,32%; chỉ số Topix tăng 0,24%.

Tại Hàn Quốc, chỉ số Kospi tăng 0,61%, trong khi Kosdaq tăng 1,87%.

Cuối tuần trước tại Mỹ, ba chỉ số chính đã kết thúc trái ngược nhau. Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,07% nhưng S&P 500 lại giảm hơn 0,01% và Nasdaq Composite giảm 0,2%.

Cả S&P và Nasdaq đều ghi nhận tuần giảm thứ ba liên tiếp. Đây là điều chưa từng xảy ra kể từ tháng 2 đối với S&P và tháng 12 đối với Nasdaq.

Trước đó, hãng thông tấn Reuters đã tiến hành thăm dò với nhiều chuyên gia và tất cả đều đưa ra dự báo, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) sẽ giảm cả hai loại lãi suất ở cả kỳ hạn 1 năm lẫn 5 năm do những rủi ro trong thanh khoản đang gia tăng trong lĩnh vực bất động sản.

Tập đoàn bất động sản hàng đầu nước này Country Garden đang đứng trước nguy cơ vỡ nợ trong khi "quả bom" Evergrande đã chính thức nộp đơn xin bảo hộ phá sản vào tuần trước tại Mỹ.

Tuy nhiên, thực tế  PBoC chỉ cắt giảm lãi suất cơ bản cho khoản vay một năm – mức cố định với hầu hết các khoản vay hộ gia đình và DN ở Trung Quốc – xuống 10 điểm cơ bản, từ 3,55% xuống 3,45%. Đây là lần thứ hai Trung Quốc cắt giảm lãi suất này trong ba tháng.

Cơ quan này cũng quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản cho những khoản vay 5 năm - mức cố định đối với hầu hết các khoản thế chấp, ở con số 4,2%.

Country Garden Holdings sắp bị xóa khỏi Hang Seng Index

CNBC cho biết, Tập bất động sản Country Garden Holdings sắp bị loại khỏi Hang Seng Index của Hong Kong sau khi có đánh giá điểm chuẩn hàng quý mới nhất. Thay vào đó, công ty dược phẩm Sinopharm sẽ được bổ sung.

Country Garden Services Holdings - công ty quản lý tài sản thuộc Country Garden Holdings, cũng sẽ bị xóa khỏi Hang Seng China Enterprises Index. Công ty này sẽ được thay thế bởi tập đoàn du lịch trực tuyến Trip.com.

Cổ phiếu của Country Garden đã giảm hơn 70% kể từ đầu năm và đạt mức thấp kỷ lục sau khi công ty không đáp ứng được các khoản thanh toán lãi trái phiếu, đưa ra cảnh báo lợi nhuận và đình chỉ giao dịch 11 lô trái phiếu trong nước.

Dữ liệu kinh tế ảm đạm

Tổng cục Thống kê Trung Quốc đã công bố dữ liệu kinh tế tháng 7, cho thấy nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới phục hồi khá chậm chạp. Sản lượng công nghiệp tăng 3,7% so với 1 năm trước. Doanh số bán lẻ tăng trưởng 2,5%. Đầu tư tài sản cố định tăng trưởng 3,4% trong 7 tháng đầu năm. Tất cả đều thấp hơn so với dự báo.

Trong tháng 7, các khoản vay trong hệ thống ngân hàng rơi xuống mức thấp nhất 14 năm. Đáng chú ý, dấu hiệu giảm phát ở kinh tế Trung Quốc rất rõ ràng khi lần đầu tiên kể từ cuối năm 2020 nước này ghi nhận chỉ số giá tiêu dùng và chỉ số giá sản xuất cùng giảm.

nguồn: VTV