Giao tranh tiếp diễn ở đông Ukraine, 1 người chết

ngày 08/09/2014

Giới chức địa phương cho hay 1 phụ nữ 33 tuổi đã thiệt mạng và 3 người khác bị thương trong các vụ nã pháo mới nhất làm rung chuyển miền đông Ukraine hồi cuối tuần, bất chấp lệnh ngừng bắn.  

Các binh sĩ chính phủ Ukraine kiểm tra hậu quả một vụ nã pháo tại Mariupol hồi cuối tuần qua.
Các binh sĩ chính phủ Ukraine kiểm tra hậu quả một vụ nã pháo tại Mariupol hồi cuối tuần qua.

Giao tranh quanh 2 thành phố điểm nóng ở đông Ukraine vào hôm qua 7/9 đã đe dọa phá hủy lệnh ngừng bắn mong manh giữa các binh sĩ chính phủ và lực lượng ly khai thân Nga, chỉ 48 giờ sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực.

Những tiếng nổ lớn đã được nghe thấy gần sân bay Donetsk, trong khi các trận nã pháo cũng xảy ra tại thành phố Mariupol. Giới chức thành phố đã đổ lỗi cho phe ly khai gây ra bạo lực, trong khi phe ly khai cho hay các binh sĩ Kiev đã phát động các cuộc tấn công bằng pháo nhằm vào các địa điểm của họ.

Các tiếng súng rời rạc và các vụ bắn pháo đã được báo cáo gần và bên trong thành phố Mariupol, bất chấp lệnh ngừng bắn. Lực lượng tự vệ phịa địa phương và các binh sĩ chính phủ đỗi lỗi cho nhau vi phạm lệnh ngừng bắn.

Các nhân chứng cho biết lực lượng ly khai đã nã pháo và phá hủy một chốt kiểm soát ở rìa phía đông thành phố cảng Mariupol bên biển Azov vào đêm ngày thứ 7.

Tuy nhiên, lãnh đạo ly khai Andrei Purgin nói với hãng tin RIA của Nga rằng: "Bất chấp các hành động khiêu khích của lực lượng Ukraine, lực lượng dân quân... vẫn tuân thủ thỏa thuận Minsk. Lực lượng dân quân sẽ không phải viện tới phương sách cuối cùng là sử dụng vũ khí".

Một phụ nữ 33 tuổi đã thiệt mạng tại bệnh viện do các vụ nã pháo vào cuối tuần qua tại Mariupol, khiến cô này trở thành nạn nhân đầu tiên kể từ khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực hôm 5/9, giới chức địa phương cho biết trong một tuyên bố.

3 dân thường khác cũng bị thương khi lực lượng ly khai khai hỏa vào một chốt kiểm soát chính phủ ở rìa phía đông thành phố Mariupol, tuyên bố nói thêm.

Thủ tướng cảnh báo áp đặt lệnh giới nghiêm
Một người dân tại Mariupol cho biết với hãng tin AFP: "Tôi rất sợ. Tôi muốn hòa bình nhưng tôi nghĩ lệnh ngừng bắn này sẽ kết thúc. Đây là đêm thứ 3 tôi không thể ngủ được".

Cả hai bên đã cáo buộc nhau vi phạm lệnh ngừng bắn chỉ ít giờ sau lễ ký kết, gây ra những lo ngại rằng lệnh ngừng bắn có thể sụp đổ trong vài ngày.

Bạo lực đã bùng phát chỉ ít giờ sau một cuộc điện đàm giữa Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và người đồng cấp Nga Vladimir Putin, trong đó hai nhà lãnh đạo nói rằng lệnh ngừng bắn "nhìn chung vẫn được tuân thủ".

Trong khi đó, các nhân chứng nói với hãng tin Itar-Tass rằng các binh sĩ Ukraine tại Mariupol đang tái tập hợp vàđược tiếp viện.

Người đứng đầu lực lượng quốc phòng của Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng, Vladimir Kononov, đã cảnh báo rằng nếu các hành động khiêu khích có vũ trang của các binh sĩ Ukraine không dừng lại, lực lượng vũ trang của Donetsk sẽ khai hỏa.

"Lực lượng Ukraine vẫn tiếp tục nã pháo vào các địa điểm của chúng tôi. Dường như Tổng thống Poroshenko không kiểm soát tất cả các binh sĩ của ông ấy. Mục đích của lệnh ngừng bắn là để Kiev tái tập hợp lực lượng và phán đột một chiến dịch. Chúng tôi đã sẵn cho điều này", ông Kononov nói.

Nếu lệnh ngừng bắn thất bại, chính phủ không loại trừ khả năng áp đặt lệnh giới nghiêm ở miền đông Ukraine, Thủ tướng Ukraiene Arseny Yatsenyuk cho biết với kênh truyền hình 1+1 TV.

Phe ly khai thả 17 binh sĩ Ukraine

Trong một diễn biến khác, lực lượng ly khai ở Lugansk hôm qua đã thả 2 tù nhân chiến tranh Ukraine theo thỏa thuận hòa bình được ký kết ở Minsk, Belarus, hãng tin UNN cho biết, trích dẫn thư ký báo chí của Tổng thống Poroshenko, Svyatoslav Tsegolko.

Trong khi đó, lực lượng ly khai tại Donetsk cũng đã phóng thích 15 binh sĩ Ukraine.

An Bình
Tổng hợp

{fcomment}