Giá xăng Việt Nam rẻ thứ 46 trên thế giới

ngày 20/03/2015

Từ ngày 11.3 đến nay, giá dầu thế giới đã giảm hơn 7%. Liệu giá xăng dầu trong nước kỳ điều hành tới có giảm tương ứng, khi mà cơ quan điều hành giá cho biết, vẫn còn tới 1.800 đồng/lít chênh lệch giá cơ sở với giá bán xăng dầu hiện hành đang phải bù từ Quỹ Bình ổn giá…

Thực tế, người tiêu dùng đang được hưởng lợi rất nhiều khi giá xăng dầu thế giới và trong nước giảm mạnh. Sau khi giá xăng được điều chỉnh tăng 1.600 đồng/lít vào ngày 11.3, giá xăng Việt Nam (giá bán lẻ xăng RON 92 là 17.286 đồng/lít) đã lùi xa hơn khỏi top giá rẻ trên bản đồ giá xăng thế giới. Giá xăng tại Việt Nam vào ngày 16.3 (tính theo USD) ở mức 0,85 USD/lít, thấp hơn so với mức bình quân của thế giới trong cùng ngày là 1,04 USD/lít, nhưng tăng với trước đó 1 tuần là 0,77 USD/lít. Với mức giá này, xăng của Việt Nam hiện rẻ thứ 46 trên thế giới, giảm khoảng 10 bậc so với cách đây 1 tháng.

Giá xăng Việt Nam rẻ thứ 46 trên thế giới - 1


Người tiêu dùng được hưởng lợi rất nhiều khi giá xăng dầu thế giới và trong nước giảm . Ảnh chụp tại cây xăng Trần Hưng Đạo, Hà Nội. L.H.T

Ông Võ Văn Quyền - Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết: "Việc tăng, giảm giá xăng dầu cần phải nhìn trong chu kỳ dài, làm sao điều chỉnh không sốc, phải theo tín hiệu thị trường là giá thế giới giảm giá trong nước phải giảm, ngược lại tăng thì giá trong nước phải tăng” - ông Quyền cho hay.

Theo tính toán của chuyên gia kinh tế Bùi Trinh, mặt hàng xăng A92 giảm gần 40% với 15 lần giảm và lần tăng 11.3 hơn 10% tiếp tục mang lại lợi ích lớn cho người dân, doanh nghiệp và nền kinh tế. Giá xăng dầu giảm và giá các mặt hàng khác ổn định đã tác động tích cực đến tiêu dùng nội địa. Trong 2 tháng đầu năm, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng tăng 10,7% (cùng kỳ chỉ tăng 6,2%).

Như vậy, “việc giá dầu thế giới giảm không thực sự đáng ngại như các bộ, ngành và dư luận đang lo lắng; ngược lại kỳ điều hành tới đây cần giảm mạnh giá xăng dầu cho người dân trong bối cảnh giá điện đã tăng lên”- chuyên gia Bùi Trinh nói.

Nguồn 24h