Giá vàng thế giới tuần tới sẽ đảo chiều đi lên?

ngày 04/08/2014

Giá vàng thế giới tuần qua đã sụt khoảng 1% so với tuần trước sau khi một loạt dữ liệu tích cực về kinh tế Mỹ được công bố. Tuần tới, các chuyên gia nhận định giá vàng có đảo chiều tăng, nhưng cần theo dõi các diễn biến địa chính trị.

Giảm đều đặn trong 4 phiên đầu tuần, và đã có lúc chạm mốc thấp nhất suốt 6 tuần, giá vàng thế giới tuần qua đã phục hồi khá mạnh trở lại trong phiên ngày thứ Sáu. Chốt phiên giao dịch, giá vàng giao ngay trên sàn New York tăng 1% lên 1294,2 USD/ounce, trong khi hợp đồng vàng giao tháng 12 tăng 12,3 USD, lên 1293,6 USD/ounce.

Dù vậy so với cùng kỳ tuần trước, giá vàng giao ngay trên thị trường thế giới vẫn đóng cửa thấp hơn khoảng 1%, còn hợp đồng vàng giao tháng 12 mất 0,8%.

Giá vàng thế giới đã sụt mạnh, trước khi phục hồi trở lại trong phiên cuối tuần do số liệu việc làm phi nông nghiệp tại Mỹ được công bố thấp hơn chút ít so với kỳ vọng.

Theo Bộ lao động Mỹ, trong tháng vừa qua, đã có thêm 209.000 việc làm phi nông nghiệp được tạo ra, thấp hơn mức kỳ vọng khoảng 230.000 việc làm. Bên cạnh đó, tỷ lệ người thất nghiệp đã nhích nhẹ từ 6,1% lên 6,2%, do có thêm người đăng ký tìm việc làm, Bộ trên cho biết.

Giá vàng thế giới được kỳ vọng sẽ tăng
Giá vàng thế giới được kỳ vọng sẽ tăng

“Số liệu việc làm được công bố và thấp hơn kỳ vọng chút ít”, Kevin Grady, chủ tịch của công ty Phoenix Futures & Options LLC trên sàn Comex cho biết. “Do đó, rõ ràng chúng ta đã thấy đà tăng giá”.

Theo khảo sát của Kitco, 12/24 chuyên gia nhận định tuần tới giá vàng sẽ tăng, cao hơn chút ít so với 8 ý kiến ngược lại. 4 người cho rằng vàng sẽ đứng giá.

George Gero, phó chủ tịch kiêm chiến lược gia kim loại quý tại công ty RBC Capital Markets Global Futures, nhận định tuần qua hầu như mọi sự chú ý đã được dành cho chính sách tiền tệ của Mỹ, với phiên họp của Ủy ban thị trường mở liên bang trong hai ngày thứ Ba và thứ Tư, theo sau là nhiều báo cáo kinh tế và dữ liệu việc làm.

“Tuần tới, họ (các nhà giao dịch vàng) sẽ bắt đầu chú ý tới những vấn đề như Argentina vỡ nợ, lệnh ngừng bắn tại Trung Đông đổ vỡ, Ukraine và các lệnh cấm vận chống lại Nga”, ông Gero nói. “Họ sẽ chú ý tới những vấn đề này do sẽ không có tin tức về chính sách tiền tệ Mỹ trong tuần tới, như đã từng diễn ra trong tuần qua”.

Erica Rannestad, nhà phân tích cấp cao về nhu cầu kim loại quý của hãng Thomson Reuters GFMS, thì nhận định, các giao dịch nặng tính kỹ thuật có thể giữ vai trò lớn hơn trong một môi trường không còn nhiều báo cáo kinh tế để thúc đẩy giá. Bên cạnh đó, bà Rannestad nhận định, khối lượng giao dịch tại Bắc bán cầu có xu hưởng giảm trong các tháng mùa Hè.

“Do vậy, có thể có những biến động”, chuyên gia này nhận xét. “Và sự biến động đó có thể xuất phát từ các giao dịch kỹ thuật nhiều hơn so với thường lệ”.

Các chuyên gia Gero và Afshin Nabavi, trưởng bộ phận giao dịch của công ty kinh doanh vàng MKS (Switzerland) SA, nhận định có thể các nhà giao dịch vàng sẽ chú ý nhiều hơn tới giá cổ phiếu.

“Một số người đã ngạc nhiên khi giá cổ phiếu giảm quá mạnh trong thời gian ngắn”, Gero cho biết. “Họ do đó có thể quyết định quay trở lại với vàng”.

Tuy vậy, Nabavi cho biết thêm, báo cáo việc làm của Mỹ rất có thể sẽ lại là tín hiệu tốt cho chứng khoán. Bởi dữ liệu cho thấy kinh tế được cải thiện, nhưng không vượt qua kỳ vọng về thắt chặt chính sách tiền tệ, với lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm 5,6 điểm %, xuống 2,5%.

“Số liệu việc làm có vẻ như sẽ tốt cho thị trường chứng khoán”, Nabavi nói. “Nếu đúng vậy và chứng khoán đi lên, tôi có thể tưởng tượng giá vàng cũng sẽ tăng”.

Khi đó, chuyên gia này cho biết sẽ theo sát nhu cầu vàng vật chất có tăng hay không. “Nếu thị trường thực sự xuống giá, chúng ta có thể thấy nhu cầu vàng vật chất đi lên”.

Một số nhà giao dịch lưu ý rằng, mặc dù dữ liệu kinh tế Mỹ trong tuần tới sẽ không nhiều, điều đó không có nghĩa là các nhà giao dịch sẽ thôi không chú ý tới chính sách tiền tệ. Những thông tin chính được lưu ý gồm có số đơn đặt hàng của các doanh nghiệp sản xuất và báo cáo khảo sát ngành dịch vụ của Viện quản lý cung ứng, theo sau đó là số đơn xin trợ cấp thất nghiệp.

Thanh Tùng
Tổng hợp

{fcomment}