Giá vàng thế giới tiếp tục đi xuống

ngày 15/07/2015

Đôla Mỹ mạnh lên và thị trường chờ đợi phiên điều trần của Chủ tịch FED – Janet Yellen trước Quốc hội Mỹ đã kéo giá vàng giảm 2,7 USD xuống 1.154 USD một ounce.

Đến 8h (giờ Hà Nội), giá tăng nhẹ lên 1.155 USD, tương đương 30,4 triệu đồng một lượng (chưa thuế, phí, gia công). Doanh nghiệp trong nước hôm qua đóng cửa với giá niêm yết quanh 33,87-33,94 triệu đồng.

Đầu phiên, giá tăng nhẹ sau khi doanh số bán lẻ Mỹ bất ngờ đi xuống trong tháng 6, do các gia đình giảm chi cho ôtô và hàng hóa khác. Việc này đã làm dấy lên lo ngại kinh tế quay lại đà giảm, kéo USD mất giá và gây mờ mịt về thời điểm Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất.

vang-nhan-249-0849e-7a904-3730-143692259

Giá vàng thế giới đã giảm 2 phiên liên tiếp.

Giữa phiên, đôla Mỹ hồi phục đã kéo thị trường xuống. Giá các hợp đồng giao tháng 8 hôm qua cũng giảm 0,2% xuống 1.153 USD một ounce.

"Doanh số bán lẻ không được tốt. Thị trường đang chờ đợi FED sẽ có tuyên bố gì trong tuần này. Liệu FED có tiếp tục bám sát kịch bản họ đã khẳng định cho đến nay, hay sẽ điều chỉnh theo số liệu mới nhất?", Michael Loewen – chiến lược gia tại TD Securities cho biết.

Khả năng tăng lãi suất đã đẩy giá vàng mất 2,5% từ đầu năm. "Hôm nay, bà Janet Yellen sẽ có phiên điều trần. Bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy kinh tế yếu đi trước sự kiện này có thể khiến giá tăng nhẹ", Ole Hansen – Giám đốc Nghiên cứu Hàng hóa tại Saxo Bank nhận xét.

Về góc độ kỹ thuật, các nhà phân tích cho biết vàng có thể tiếp tục mất giá. "Kim loại quý đang giao dịch với xu hướng xuống trong ngắn hạn. Cả mức trần và mức sàn của vùng giá hiện tại đều thấp hơn so với giữa tháng 5", ScotiaMocatta nhận xét.

Thị trường chứng khoán toàn cầu đã tăng nhẹ hôm qua, sau thỏa thuận hạt nhân lịch sử giữa Iran và 6 cường quốc kinh tế. Giá dầu thô cũng tăng 1%, lấy lại đà mất trước đó, sau khi thị trường nhận định thỏa thuận này sẽ không gỡ bỏ lệnh trừng phạt với Iran ngay lập tức.

Hà Thu

Nguồn Vnexpress