Giá vàng ngày 9/7 tăng vọt lên mức cao kỷ lục 9 năm gần đây

ngày 09/07/2020

Tính đến đầu giờ sáng ngày 9/7, theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.809,62 USD/Ounce.

Trong khi đó, giá vàng thế giới giao tháng 8/2020 ghi nhận trên sàn Comex thuộc New York Mercantile Exchanghe ở mức 1.826,7 USD/Ounce, giảm 1,1 USD/Ounce trong phiên nhưng đã tăng khoảng 13 USD/Ounce so với cùng thời điểm ngày 8/7.

Giá vàng thế giới ngày 8/7 đã vượt mức 1.800 USD/ounce lần đầu tiên kể từ năm 2011, do kim loại quý này được xem là kênh an toàn trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 gây ra nhiều lo ngại trên toàn cầu.

Diễn biến giá vàng thế giới trên sàn Kitco ngày 9/7.

Các nhà đầu tư tiếp tục mua vàng cho thấy họ muốn giảm thiểu rủi ro trong trường hợp thị trường có biến động. Số ca nhiễm Covid-19 tiếp tục tăng tại nhiều quốc gia khiến các dự báo lạc quan rằng dịch bệnh sẽ sớm kết thúc không thành hiện thực. Do hiện vẫn chưa tìm ra vaccine Covid-19 nên theo dự báo mới nhất, dịch Covid-19 có thể kéo dài qua năm 2021 khiến nhà đầu tư tiếp tục tìm đến vàng làm kênh trú ẩn.

Nhiều quỹ đầu tư lớn cũng đổ vốn vào vàng khiến giá vàng thế giới càng nóng hơn.

Trong khi đó, vàng đang nhận được nhiều sự ủng hộ do những lo ngại về nguy cơ lạm phát cao, khi ngân hàng trung ương sử dụng các gói kích thích thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Giá vàng hôm nay tăng vọt do giới đầu tư lo ngại việc ngân hàng Trung ương và Chính phủ các nước tiếp tục triển khai các gói hỗ trợ, kích thích kinh tế, một mặt giúp hệ thống tài chính dồi dào thanh khoản nhưng mặt khác sẽ kéo theo nguy cơ lạm phát bùng nổ rất cao. Lo ngại này khiến nhiều nhà đầu tư quay lưng với các tài sản rủi ro và chuyển sang những tài sản đảm bảo như vàng.

Vàng tăng giá còn do dòng tiền đổ vào các quỹ đầu tư vàng tăng lên mức cao kỷ lục. Lượng tiền đổ vào các quỹ ETF này tính từ đầu năm đã cao hơn cả năm kỷ lục 2009. Theo Bloomberg, lượng vàng nắm giữ bởi các quỹ ETF đảm bảo bằng vàng đã lên tới gần 3.235 tấn, tăng thêm gần 656 tấn tính từ đầu năm tới nay. Mức tăng này cao hơn mức tăng kỷ lục ghi nhận trong cả năm 2009.

Tại thị trường vàng trong nước, chốt phiên ngày 8/7 đa số các cửa hàng vàng tăng giá vàng 9999 thêm khoảng 200-250 nghìn đồng/lượng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với phiên liền trước.

Kết thúc phiên giao dịch 8/7, Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức: 50,03 triệu đồng/lượng (mua vào) và 50,23 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 49,95 triệu đồng/lượng (mua vào) và 50,37 triệu đồng/lượng (bán ra).


Nguồn: Báo Tạp chí Công thương