FLC định niêm yết tại sàn chứng khoán Singapore

ngày 05/08/2014

Thời điểm cụ thể và số lượng cổ phiếu sẽ giao dịch trên sàn chứng khoán Singapore vẫn chưa được doanh nghiệp thống nhất.

Sau thương vụ ký kết hợp tác trị giá 40 triệu USD với quỹ ngoại vào tháng trước, Tập đoàn FLC (Mã CK: FLC) vừa cho biết đang chuẩn bị kế hoạch đưa cổ phiếu lên sàn chứng khoán Singapore. FLC hiện niêm yết trên sàn TP HCM và cũng từng có nhiều đợt huy động vốn thành công.

Tuy vậy, ông Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch FLC khẳng định muốn đầu tư những danh mục quy mô lớn thì phải huy động thêm vốn từ nước ngoài. Một nguồn tin từ FLC cho biết kế hoạch vẫn đang trong vòng thảo luận và chưa thể nêu cụ thể thời gian cũng như số lượng cổ phiếu sẽ niêm yết lên sàn chứng khoán Singapore. Nửa đầu 2014, FLC chỉ mới công bố lợi nhuận trước thuế hợp nhất soát xét đạt 177 tỷ đồng, tăng gấp 6,5 lần so với cùng kỳ năm trước và chưa có báo cáo tài chính bán niên.

Ngoài FLC, Việt Nam cũng từng có một vài doanh nghiệp tuyên bố niêm yết lên sàn chứng khoán Singapore như Vinamilk hay PVFC cũ (nay là PVCombank) những năm trước. Nhiều tập đoàn quy mô lớn như Hoàng Anh Gia Lai hay Vingroup cũng chọn cách huy động vốn từ Singapore thông qua kênh trái phiếu.

Dù vậy, các quy định về niêm yết chứng khoán tại Singapore đang ngày một thắt chặt. Theo nguồn tin từ Bloomberg vừa cho biết hôm 4/8, Cơ quan quản lý tiền tệ Singapore (MAS) và Sở giao dịch Chứng khoán Singapore (SGX) đã công bố các quy định mới áp dụng cho thị trường chứng khoán.

Theo đó, giá cổ phiếu dưới 0,2 USD của hơn 200 doanh nghiệp lớn niêm yết tại SGX sẽ phải điểu chỉnh lại vào tháng 3/2016 để tránh tình trạng đầu cơ. Cơ quan quản lý Singapore cũng yêu cầu giới đầu tư đóng khoản thế chấp bằng 5% trị giá các giao dịch và cung cấp thêm nhiều thông tin khác.

Tường Vi

{fcomment}