Đúc tượng đồng Lý Thái Tổ liền khối tại Vạn Điểm

ngày 07/05/2018

Đồng nguyên khối, nguyên chất là một trong những nguyên liệu chính được dùng để đúc và tạc tượng. Tượng đồng Lý Thái Tổ cũng sử dụng loại nguyên liệu này. Tuy nhiên, ngày nay vì lợi ích kinh doanh, nhiều doanh nghiệp bỏ qua chữ “Tâm” trong làm nghề đã sử dụng những loại đồng pha tạp chất làm giảm đi tuổi thọ của tượng.

Sự ra đời của bức tượng đồng Lý Thái Tổ

Lý Công Uẩn, tức vua Lý Thái Tổ là người khai sáng ra nền văn minh Đại Việt, khai sáng thủ đô Thăng Long – Hà Nội. Lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam đã ghi nhận sự ra đời của vương triều nhà Lý với một kỉ nguyên mới: kỉ nguyên phát triển của toàn dân tộc, kỉ nguyên của các triều đại phong kiến trung lập.

Để ghi nhớ những công lao của ông, chính quyền thành phố Hà Nội đã quyết định cho đúc tượng đồng Lý Thái Tổ và chọn vị trí đẹp nhất trên phố Đinh Tiên Hoàng làm nơi đặt tượng.

Tượng đồng Lý Thái Tổ được dựng năm 2004, là năm vua Lý Thái Tổ tròn 1030 tuổi, cũng là dịp kỉ niệm 50 năm giải phóng thủ đô thoát khỏi ách đô hộ của thực dân Pháp khi chúng tái xâm lược. Cho đến nay, trong tâm khảm của nhiều con người dù không được sinh ra và lớn lên tại mảnh đất thủ đô nhưng khi ngắm nhìn bức tượng này luôn trào dâng trong mình những cảm xúc rất đặc biệt.

Điều gì làm nên nét đặc biệt của tượng đồng Lý Thái Tổ?

Phương pháp đúc thủ công truyền thống

Tượng đồng Lý Thái Tổ được đúc hoàn toàn bằng tay theo phương pháp thủ công truyền thống tạo nên sự khác biệt lớn đối với các sản phẩm được đúc hàng loạt dựa vào máy móc. Đó chính là sự khác biệt trong cái hồn truyền tải từ ánh mắt, là những chi tiết được đúc tinh xảo với những chi tiết dập khuôn…

Với phương pháp đúc thủ công, mỗi một bức tượng được tạo ra đều phải trải qua một quá trình đúc và kiểm chứng nghiêm ngặt. Từ đó hạn những sai sót dù là nhỏ nhất như sự không cân xứng trên khuôn mặt, không cân đối giữa các bộ phận của tượng…

Nghệ nhân đúc tượng có kinh nghiệm lâu năm

Tượng đồng Lý Thái Tổ được đúc trực tiếp từ làng nghề đúc đồng Vạn Điểm nhờ đôi tay khéo léo của những người thợ truyền thống. Để có thể tạo ra được một pho tượng đồng Lý Thái Tổ có thần thái cùng những đường nét tinh tế, những nghệ nhân phải trải qua khá nhiều gian nan, vất vả; kết hợp giữa kinh nghiệm làm việc lâu năm cùng cái tâm của người làm nghề. Quá trình đúc tượng được làm tỉ mỉ từ khâu chọn đất, làm đất đến in khuôn, chính xác đến từng đường nét, từ đó cho ra được bức tượng hoàn hảo.

Sử dụng đồng nguyên khối, nguyên chất để đúc tượng

Đồng nguyên khối, nguyên chất là một trong những nguyên liệu chính được dùng để đúc và tạc tượng. Tượng đồng Lý Thái Tổ cũng sử dụng loại nguyên liệu này. Tuy nhiên, ngày nay vì lợi ích kinh doanh, nhiều doanh nghiệp bỏ qua chữ “Tâm” trong làm nghề đã sử dụng những loại đồng pha tạp chất làm giảm đi tuổi thọ của tượng.

Cơ sở đúc tượng đồng Lý Thái Tổ uy tín, chất lượng tại Vạn Điểm

Lớn lên tại làng nghề có truyền thống đúc đồng 900 năm tại Vạn Điểm, Tâm Phát như một người con ruột của làng và cũng là một trong nhiều cơ sở đúc đồng uy tín tại Nam Định. Các sản phẩm đồng Tâm Phát luôn đa dạng về mẫu mã, thiết kế và kích thước nhằm đáp ứng các nhu cầu sử dụng riêng.

Các sản phẩm của Tâm Phát, đặc biệt là tượng đồng Lý Thái Tổ đều được đúc trực tiếp bởi đôi bàn tay tài hoa của những nghệ nhân lành nghề đã có kinh nghiệm trên 10 năm. Chính vì vậy, Tâm Phát luôn tạo ra được ưu thế cạnh tranh riêng của mình.

Dưới đây là những ưu điểm của đồ đồng Tâm Phát:

  • Sản phẩm được đúc thủ công.
  • Sản phẩm đảm bảo tính mỹ thuật cao, chạm khắc tinh xảo.
  • Bảo hành 20 năm kể từ ngày bàn giao sản phẩm.
  • Miễn phí giao hàng nội thành tại thành phố Hà Nội, Nam Định và các tỉnh có chi nhánh của Tâm Phát.
  • Thông tin khách hàng được lưu trên hệ thống của Tâm Phát. Chúng tôi luôn có các ưu đãi lớn hơn cho các lần sử dụng vụ tiếp theo.
  • Tâm Phát chấp nhận các hình thức thanh toán: tiền mặt, chuyển khoản, ship cod, cà thẻ, thương mại điện tử…

Đồng Tâm Phát tự tin sẽ đem đến sự hài lòng cho khách hàng. Hãy liên hệ với chúng tôi để được sở hữu những sản phẩm với kĩ thuật tinh xảo cùng chế độ chăm sóc và bảo hành tốt nhất.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Đồng mỹ nghệ Tâm Phát – Tinh hoa văn hóa Việt

Website: dodongtamphat.com

Hotline tư vấn: 0965.227.999 – 024.39.460.999

Showroom 1: 1125 Giải Phóng, Hoàng Mai, Hà Nội

Showroom 2: L1B9 Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội

Xưởng đúc đồng, mạ vàng, dát vàng: TT Lâm, Ý Yên, Nam Định