Động thái lạ trong lãi suất huy động của "ông lớn" ngân hàng

ngày 24/11/2017

Không lâu sau khi Vietcombank có động thái hạ lãi suất huy động, mới đây, ngân hàng BIDV có động thái ngược lại khi công bố biểu lãi suất huy động mới với mức tăng khá mạnh tại các kỳ hạn ngắn.

Cụ thể, tiền gửi kỳ hạn 1 tháng và 2 tháng sẽ được BIDV trả lãi suất 4,8%/năm, tăng 0,5% so với mức lãi suất cũ. Khoản tiền gửi kỳ hạn 3 tháng được nâng từ 4,8% lên 5,2%/năm, tương đương với kỳ hạn 6 tháng. Các khoản tiền gửi kỳ hạn 9 tháng trở lên ngân hàng áp dụng mức lãi suất cào bằng 6,9%/năm.

Với sự điều chỉnh này, mức lãi suất kỳ hạn dưới 6 tháng của BIDV đang tương đương với mức lãi suất của VietinBank và cao hơn hẳn mặt bằng lãi suất của Vietcombank. Nếu xét kỳ hạn từ 6 tháng đến 12 tháng, lãi suất tiền gửi của BIDVcũng đang ở mức cao nhất trong số các ngân hàng lớn.

Ngược lại, mới đây Vietcombank lại có động thái hạ lãi suất huy động với mức giảm nhẹ 0,1% tại hầu hết các kỳ hạn.

Nhận định về động thái trái chiều của hai “ông lớn” ngân hàng nói trên, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho biết, trong quá khứ, động thái tăng/giảm lãi suất của Vietcombank thường được thị trường chú ý và coi là tín hiệu sớm về xu hướng lãi suất trên thị trường. Tuy nhiên, việc BIDV có động thái trái chiều, tăng lãi suất với biên độ mạnh như trên cho thấy thanh khoản hệ thống ngân hàng đang có sự phân hóa, ngay trong nhóm các ngân hàng lớn nhất.

Động thái lạ trong lãi suất huy động của

Theo thông lệ hàng năm, do yếu tố mùa vụ, thanh khoản của hệ thống ngân hàng thường có sự biến động mạnh vào quý 4 do nhu cầu tín dụng, nhu cầu thanh toán tăng cao.

Theo BVSC, thanh khoản toàn hệ thống nhìn chung luôn ở trạng thái tích cực kể từ tháng 7 cho đến nay. Mặc dù vậy, lãi suất liên ngân hàng có xu hướng tăng liên tiếp trong các tuần gần đây, dù với biên độ nhỏ, có thể là tín hiệu cảnh báo sớm về khả năng thanh khoản hệ thống sẽ dần trở nên bớt dư thừa hơn trong quý 4.

Tuy nhiên, lãi suất huy động sẽ không chịu sức ép tăng quá lớn, nếu có tăng sẽ chỉ diễn ra đơn lẻ tại một số ngân hàng đang có mức lãi suất quá thấp ở các kỳ hạn ngắn.

Trả lời chất vấn trước Quốc hội sáng 17/11 vừa qua, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng khẳng định, các ngân hàng phải cạnh tranh trên thị trường, tùy từng phân khúc và quy mô, cũng như uy tín, các ngân hàng có thể áp dụng mức lãi suất huy động khác nhau.

Thống đốc cũng khẳng định NHNN kiểm soát điều hành chính sách tiền tệ để không có sự gia tăng đột biến về lãi suất huy động, gây tác động tiêu cực đến ổn định và an toàn hoạt động. Người đứng đầu ngành ngân hàng khẳng định: “Vẫn phải để cho các tổ chức tín dụng trên cơ sở năng lực và khả năng cạnh tranh của mình để có các mức lãi suất. Lãi suất trên thị trường huy động không chênh lệch quá lớn, nên trong điều hành chính sách tiền tệ NHNN sẽ tiếp tục để có sự ổn định cả về mặt bằng lãi suất huy động và cho vay”.

Nguồn 24h