Mưa lạnh, 'thủ phủ' đào Nhật Tân thấp thỏm lo vụ Tết

ngày 31/12/2022

Tết năm nay đến sớm hơn thường lệ nên người dân 'thủ phủ' đào Nhật Tân đang hối hả thực hiện những công đoạn cuối để đào kịp ra hoa đúng vụ Tết.

Người dân đang hối hả thực hiện những công đoạn cuối để đào kịp ra hoa đúng vụ Tết.

Nghề trồng đào "lấy công làm lãi"

Không riêng gì dịp giáp Tết, trồng đào là nghề vất vả quanh năm, ngày ngày bán mặt cho đất, bán lưng cho trời. Để đào nở đẹp và nở đúng dịp Tết, người dân ở "thủ phủ" đào phường Nhật Tân luôn phải túc trực tại vườn cả ngày lẫn đêm.

Như mọi năm, vào những ngày này gia đình ông T (phường Nhật Tân, quận Tây Hồ) lại tất bật với công việc tưới nước, vun đất, tuốt lá cho những gốc đào. Theo ông T, năm nay thời tiết mưa lạnh nhiều nên đào thường bị chết.

"Để chăm đào tốn rất nhiều công sức nhưng năm nay thời tiết mưa và lạnh nên hầu như gia đình nào cũng bị ảnh hưởng.Vừa buồn lại vừa xót cho công sức của mình và mọi người", ông T chia sẻ.

Cũng giống như gia đình ông T, bà H - chủ một nhà vườn khác - với khuôn mặt thất thần, buồn bã, cho biết: "Tôi là giáo viên mầm non về hưu, nên mới trồng đào được 6 năm nay, mấy năm trước thì không sao, nhưng năm nay thời tiết khắc nghiệt quá, nắng lắm và mưa nhiều. Gia đình tôi trồng được 130 gốc đào, thì có gần 50 gốc bị chết do trời mưa cây đào bị ngập úng. Nên năm nay xác định là không có lãi. Hết vụ đào gia phải đổ thêm đất để đôn cao vườn, chuẩn bị điều kiện thật tốt cho vụ đào năm sau. Nghề trồng đào đã vất vả chủ yếu lấy công làm lãi, năm nay thời tiết không ủng hộ, đào chết nhiều nên chỉ biết mong mỏi từng ngày diễn biến có lợi của thời tiết để vườn đào nở hoa đúng vào dịp Tết.".

Với nhiều kinh nghiệm, gia đình bà Phan Thị Thư (địa chỉ 394 Âu Cơ, Tây Hồ) đã đổ thêm đất giúp vườn cao hơn, dễ thoát nước nên khi thời tiết mưa nhiều vườn đào của nhà bà vẫn không có cây nào chết.

"Nhà tôi phải đổ mất 170 xe ô tô đất để đôn cao vườn, giá của một xe đất là 800.000 đồng/xe. Công việc vất vả nhưng do là nghề truyền thống của gia đình nên cố gắng làm. Thời gian này gia đình phải túc trực cả ngày lẫn đêm tại vườn, 1 phần để xem đào có nở hay không, phần nữa cũng để canh vườn không sợ trộm cưa mất đào. Với gần 60 năm trồng đào, yếu tố quyết định nhiều vẫn là thời tiết. Mưa quá cũng không được, nắng quá cũng không tốt, nên là thời tiết thuận hòa thì đào mới nở mới đúng vụ, chứ cũng không thể kích nở được", bà Thư vừa tất bật tuốt lá cho cây đào vừa nói.

Đào chưa bung, sức mua còn ít

Theo nhiều chủ vườn tại "thủ phủ" đào Nhật Tân chia sẻ, năm nay thời tiết lạnh, người dân trồng đào sợ hoa nở sớm nên tuốt lá muộn hơn mọi năm. Lượng khách đi mua đào đã có nhưng chưa nhiều vì đào chưa nở. So với thời điểm này năm ngoái thì đào nở muộn nên khách cũng vắng hơn, chủ yếu sẽ đông vào mỗi dịp cuối tuần.

"Vườn nhà tôi do hoa chưa nở nhiều nên cũng chưa bán được, một số gia đình có hoa nở thì đã có khách đến mua gần hết", một nhà vườn chia sẻ.

Về giá cả, giá đào năm nay sẽ cao hơn mọi năm do vật tư và công người làm thuê đã tăng so với năm ngoái. "Mọi năm, thuê công người làm chỉ 350.000 - 400.000 đồng/công nhưng năm nay đã tăng lên 500.000 - 600.000 đồng/công. Phân đạm trước kia 10.000 đồng/kg năm nay đã tăng giá lên gấp đôi. Vậy nên giá đào cũng tăng theo, năm ngoái giá khoảng 1.000.000 đồng thì năm nay sẽ tăng lên 1.200.000 đồng. Cũng chẳng lãi lời là bao", một nhà vườn cho biết.

Tại vườn đào nhà bà Phan Thị Thư, 20% số gốc đào đã được khách đặt trước từ sớm, giá đào dao động từ 300.000 - 500.000 đồng/cành và từ 900.000 - 2.000.000 đồng/cây tùy kích cỡ to nhỏ.

Những ngày này tại các nhà vườn Nhật Tân, công đoạn tuốt lá gần như hoàn thiện. Nhiều cây đã được trồng vào vào chậu, được uốn nắn, cắt tỉa chờ trao tay khách hàng.

Một số hình ảnh tại vườn đào Nhật Tân:

Ông T đang tuốt lá đợt 2 cho đào kịp nở đúng vụ Tết.

Theo một chủ vườn, đợt hoa đào đầu tiên gặp gió đông nên hoa bị táp hết cánh.

Thời tiết lạnh, hoa đào vẫn chưa bung nhiều.

Các công đoạn gần như đã hoàn thiện.

Một số thương lái đến mua đào tại vườn về bán

Vườn đào chưa nở nhiều nên khách đến mua vẫn chưa đông.

Đào dáng huyền vẫn là xu hướng của năm nay.

Nhiều gốc đào không đáp ứng yêu cầu được loại bỏ.

Những người trồng đào tất bật vặt lá

 

Nguồn: baophapluat.vn