Đồng loạt ra quân thu gom người nghiện ma túy ở TP.HCM

ngày 06/12/2014

Trong ngày đầu tiên thu gom, TP.HCM đã phát hiện 715 người nghiện ma túy tại 22 quận huyện trên địa bàn.

Cuối ngày 5/12, lãnh đạo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP.HCM cho biết, qua ngày đầu tiên thu gom các đối tượng nghiện ma túy trên địa bàn, TP.HCM đã kiểm tra và phát hiện được 715 người nghiện ma túy trên địa bàn, trong đó có đến hơn 640 người không có nơi cư trú ổn định.

Tính đến nay, đã có hơn 200 đối tượng được đưa vào cơ sở xã hội Nhị Xuân ở huyện Hóc Môn; Bình Triệu ở quận Bình Thạnh để cắt cơn giải độc, chờ các quyết định của tòa án để đưa đi cai nghiện bắt buộc.

Các cơ sở xã hội khác tại TP.HCM đã tiếp nhận hơn 450 đối tượng nghiện ma túy để cai nghiện. Số đối tượng còn lại đã được đưa về địa phương để xử lý theo quy định.

Các quận huyện trọng điểm, có số đối tượng nghiện ma túy cao là quận 8, quận 12, quận Bình Tân, huyện Bình Chánh…Riêng quận 3 và huyện Cần Giờ chưa phát hiện người nào nghiện ma túy.

TP.HCM kiểm tra một đối tượng nghi ngờ có nghiện ma túy (ảnh: S.H)

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Hứa Ngọc Thuận cho biết, theo yêu cầu của lãnh đạo thành phố, bắt đầu từ sáng ngày 5/12, toàn bộ 24/24 quận huyện và 322 phường, xã, thị trấn đồng loạt ra quân, truy quét và đưa người nghiện ma túy, không có nơi ở ổn định vào các cơ sở xã hội để quản lý, cắt cơn nghiện, giải độc, tư vấn tâm lý…trong thời gian chờ Tòa án nhân dân các cấp ra quyết định đưa đi cai nghiện bắt buộc.

Xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, trước mắt và cần phải làm ngay, từ nay tới ngày 8/2/2015, UBND TP.HCM yêu cầu từ nay tới thời gian nói trên cần đồng loạt ra quân, đưa người nghiện vào các cơ sở xã hội để được tiếp tục xử lý theo quy trình nhất định.

Chủ tịch UBND Q.8 – ông Bùi Tá Hoàng Vũ thông tin, là một trong những địa bàn trọng điểm, trong ngày đầu tiên, Q.8 đã phát hiện ra được 120 người nghiện ma túy.

Theo đánh giá của ông Vũ, do công tác trong ngày đầu tiên phối hợp nhịp nhàng, Q.8 đã mời số đối tượng nghiện ma túy về trụ sở Công an phường làm việc nhiều hơn dự kiến.

“Nhìn chung, công việc trong ngày đầu tiên đã diễn ra an toàn tuyệt đối cho cả người dân, người nghiện ma túy, các lực lượng chức năng” – ông Bùi Tá Hoàng Vũ nhấn mạnh.

Theo VTC News

{fcomment}