Đội tuyển dự thi Olympic Toán quốc tế đại thắng trở về

ngày 31/07/2013

Sáng nay, đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Toán học quốc tế chính thức về đến sân bay Nội Bài. Với thành tích đạt 3 Huy chương Vàng và 3 Huy chương Bạc, đội tuyển Toán năm nay vượt bậc xếp ở vị trí thứ 7 chung cuộc (tăng 2 bậc so với năm 2012).

 

Hầu hết các em đều mới quen nhau trong thời gian triệu tập đội tuyển đi thi, nhưng cả 6 thí sinh đều khá thân nhau. TS. Lê Bá Khánh Trình - trưởng đoàn dẫn các em đi so tài cho biết: "Khi sang đến Colombia, các em đã rất đoàn kết với nhau. Trong thời gian ăn, ngủ, nghỉ cùng nhau, tôi thấy các em rất trẻ trung và khá thoải mái nhưng khi bắt đầu bước vào vòng thi các em lại nghiêm túc và chiến đấu như những “chiến binh” thật sự. Chính điều này đã khiến cho chúng tôi rất yên tâm và tin tưởng vào đoàn Việt Nam đi thi của mình".

6 thí sinh đội tuyển Toán đại thắng trở về
6 thí sinh đội tuyển Olympic Toán quốc tế đại thắng trở về.

6 em trong đoàn đi thi, mỗi em một ngôi trường, một quê hương khác nhau nhưng cùng chung niềm đam mê Toán học từ những ngày còn nhỏ. Là thí sinh nhỏ tuổi nhất, cậu học trò Phạm Tuấn Huy - học sinh lớp 11 Trường THPT Năng khiếu, ĐH Quốc gia TPHCM hào hứng chia sẻ sở thích có phần “lãng mạn” của mình: “Em thích cả môn Văn và Âm nhạc nữa. Những lúc căng thẳng, âm nhạc sẽ khiến tinh thần em thoải mái và đuổi hết mệt mỏi đi”.

Các thí sinh rạng rỡ khi được mọi người đón tại sân bay Nội Bài.
Các thí sinh rạng rỡ khi được mọi người đón tại sân bay Nội Bài.

Huy kể trong những ngày đi thi có thời điểm vì quá lo lắng nên tâm trạng em mệt mỏi, lúc đó những bài hát là “bảo bối” không thể thiếu đối với em. Điều thú vị ở cậu học sinh “đàn em” này còn là niềm đam mê đặc biệt với các hoạt động từ thiện. Em cho biết trong các kì nghỉ hè, em cùng các bạn trong trường đến thăm trực tiếp tại các trung tâm, nơi đang nuôi dưỡng những người già cô đơn không nơi nương tựa và trẻ em mồ côi. Được chia sẻ với những mảnh đời bất hạnh, bản thân Huy cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn và trong tương lai, cậu bé cũng dự định sẽ được đi làm từ thiện nhiều hơn nữa.

Được đánh giá là thí sinh “nặng kí” bởi số điểm cao nhất đoàn, Võ Anh Đức (học sinh Trường THPT chuyên Hà Tĩnh) lại say sưa kể về đề thi vừa trải qua. Vui mừng vì bản thân đạt Huy chương Vàng, tuy nhiên em khiêm tốn cho biết: "Em vẫn rất tiếc vì bài thi không được như mong muốn của mình. Chỉ vì một chút căng thẳng, không bình tĩnh mà em đã bỏ lỡ cơ hội đạt điểm cao hơn. Đây cũng là bài học đối với em và em muốn chia sẻ với những bạn sẽ thi những năm tiếp theo để rút kinh nghiệm".

Hân hoan trong niềm vui với thầy cô, gia đình.
Hân hoan trong niềm vui với thầy cô, gia đình.

Thí sinh thứ 3 đạt Huy chương Vàng là em Cấn Trần Thành Trung - học sinh lớp 12 Trường THPT Năng khiếu, ĐH Quốc gia TPHCM. Cậu học trò quê gốc Thạch Thất (Hà Nội) được cả đại gia đình đến tận sân bay đón. Ông nội Cấn Kim Hoa mắt đã mờ, chân chậm nhưng vẫn quả quyết phải được đến sân bay để đón cháu. Ông cho biết: Từ nhỏ, Trung đã thích học môn Toán và hay tự tìm tòi, học hỏi điều này, điều kia. Thành tích cháu đạt được ngày hôm nay khiến ông rất vui và tự hào nhưng cũng rất tiếc không có nhiều thời gian để trò chuyện với cháu vì sau buổi lễ Bộ GD-ĐT đón, Trung sẽ đáp chuyến bay vào TPHCM ngay buổi sáng nay.

Khi được hỏi “Sẽ lựa chọn tiếp tục học đại học trong nước hay tìm cơ hội đi du học?”, các em đều cho biết muốn tìm cơ hội đi du học nhưng còn tùy vào học bổng và điều kiện kinh tế của gia đình. Trong thời gian sắp tới cả Huy, Đức và Trung đều sẽ có những sự lựa chọn cho riêng mình nhưng các em đều mong muốn sẽ được làm việc tại Việt Nam sau khi học xong.

Phạm Oanh

 


 

 

{fcomment}