Đổ xô ra nước ngoài nghỉ lễ

ngày 24/04/2018

Du lịch trong nước vốn đã kém cạnh tranh, giá vé máy bay lại tăng ngay dịp lễ càng khiến du khách chọn tour ngoại nhiều hơn. Nhiều công ty du lịch đã khóa sổ phần lớn tour trong dịp lễ 30/4. 

Bà Nguyễn Nguyệt Vân Khanh, Trưởng Phòng Truyền thông Vietravel, cho biết khách đăng ký tour dịp lễ 30-4 khá sôi động. Du khách có xu hướng đăng ký tour sớm hơn những năm trước. Dịp lễ 30/4 năm nay, Vietravel sẽ phục vụ khoảng 24.000 lượt khách, tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Do kỳ nghỉ lễ khá dài nên các tour 3 - 5 ngày được nhiều du khách lựa chọn. Đối với du lịch trong nước, các tour đến Phú Quốc, Bắc Trung Bộ, miền Bắc rất hút khách. Du lịch nước ngoài thì các tour đi Thái Lan, Campuchia, Singapore, Malaysia hay Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc… đang có ưu thế hơn hẳn.

Công ty Dịch vụ lữ hành Saigontourist ghi nhận lượng khách đặt tour tuyến miền Trung đông nhất, đặc biệt là chùm tour du lịch xem Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2018. Hiện nay, một số tour đường hàng không và đường bộ vẫn còn nhận khách. Dự kiến dịp lễ 30/4, Saigontourist sẽ phục vụ hơn 25.000 lượt du khách đi tour trong nước và du lịch ra nước ngoài.

Fiditour cũng có lượng khách đăng ký tăng khoảng 20% so với dịp này năm ngoái. Tại Công ty Du lịch Việt, tour trong nước đang bán chậm hơn tour nước ngoài, trong đó các tour ngắn ngày (3-4 ngày) đi Thái Lan, Đài Loan, liên tuyến Singapore - Malaysia được chọn nhiều nhất.

 Du khách đặt tour tăng cao trong dịp lễ 30/4 Ảnh: Linh Anh

Du khách đặt tour tăng cao trong dịp lễ 30/4 Ảnh: Linh Anh

Tại Công ty Du lịch TST Tourist, ông Nguyễn Minh Mẫn, Giám đốc truyền thống và marketing, cho biết đã chốt tất cả tour xa, chỉ còn vài chỗ tour đi Phú Quốc, Campuchia… Các tour đến Đông Nam Á, Nhật, Hàn Quốc hoặc thị trường xa như Mỹ, châu Âu đã khóa sổ từ lâu. Năm nay, khách đăng ký tour nước ngoài tại TST Tourist tăng mạnh so với du lịch trong nước. Giá tour nước ngoài không những không tăng trong dịp này mà còn có xu hướng đa dạng, giá tốt hơn cùng kỳ năm ngoái. Chẳng hạn, tour bay thuê bao (charter) đến Bhutan ngày 28/4 tại TST Tourist đã sớm kín khách, công ty phải mở thêm lịch khởi hành trong tháng 6 và tháng 8 để đáp ứng nhu cầu của du khách dịp hè.

Trong khi đó, với các tour trong nước của TST Tourist, khách không tăng nhiều như kỳ vọng. Việc tăng thuế, phí của hàng không trong nước từ ngày 1/4, đúng thời điểm giao giữa kỳ nghỉ lễ tháng 4 với cao điểm hè 2018, trong đó trẻ em cũng chịu mức tăng giá vé bằng 90% vé người lớn - đang là một trở ngại trong tâm lý khách khi chọn lựa.

"Thực tế, giá tour trong nước vốn đã kém cạnh tranh so với tour nước ngoài từ nhiều dịch vụ, vé tham quan cho đến khách sạn, nhà hàng…, nay tăng thêm phí hàng không và giá vé trẻ em thì sẽ làm giảm sức cạnh tranh hơn nữa" - ông Mẫn nhận xét.

Theo bảng giá của một công ty du lịch, dịp 30/4, tour đi Huế - Quảng Bình - Quảng Nam - Đà Nẵng 5 ngày, ở khách sạn 4 sao có mức 8 triệu đồng/khách. Trong khi đó, cũng thời gian này, tour đi Thái Lan lịch trình Bangkok - Pattaya, ở khách sạn 3 sao, tặng vé xem Nanta Show giá cũng khoảng 8 triệu đồng/khách; tour Siem Reap - Phnom Penh 4 ngày, ở khách sạn 4 sao giá chỉ 4,99 triệu đồng/khách…

Theo Thái Phương

Nguồn Dân trí