Dở khóc dở cười lĩnh lương qua thẻ nơi không có ATM

ngày 15/09/2014

Ngân hàng Nhà nước vừa yêu cầu Agribank lắp đặt hệ thống ATM tại đảo Hà Nam (Quảng Ninh) sau khi có tin công chức ở đây lĩnh lương qua tài khoản, nhưng không có máy rút tiền.

Theo phản ánh của báo chí, thời gian qua các cán bộ công chức tại 8 xã, phường trên đảo Hà Nam (thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh) đã được trả lương qua tài khoản, thay cho nhận bằng tiền mặt như trước.

Tuy nhiên, cầm trên tay tấm thẻ của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank), những công chức này lại "dở khóc dở cười" vì đảo không có ATM, mỗi lần rút tiền phải đi xa.

Agribank chi nhánh TX Quảng Yên, đơn vị trả lương qua thẻ cho công chức trên đảo Hà Nam
Trước vấn đề trên, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo các bên liên quan xử lý vụ việc. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Quảng Ninh đã kiểm tra và có chỉ đạo Agribank chi nhánh Quảng Yên có biện pháp khắc phục ngay trong tháng 9/2014.

Sau chỉ đạo này, Agribank cho biết đã rà soát và quy hoạch lại mạng lưới ATM trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, điều chuyển máy từ nơi lượng giao dịch thấp tới đảo Hà Nam.


Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước cũng chỉ đạo các tổ chức tín dụng khác trên địa bàn rà soát hợp đồng cung ứng dịch vụ, đảm bảo thực hiện chủ trương thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, thông qua trả lương qua tài khoản cho các đối tượng hưởng lương từ Ngân sách Nhà nước.

Với những trường hợp không khắc phục được tình trạng thiếu ATM như của Agribank trước đây, ngân hàng phải ngừng hợp đồng cung ứng dịch vụ trả lương qua tài khoản với khách.


Trước đó, theo Chỉ thị số 20 ngày 24/8/2007, hầu hết các đơn vị hưởng lương Ngân sách Nhà nước trên địa bàn các thành phố, thị xã đã được trả lương qua tài khoản nhằm giúp tăng cường quản lý ngân sách, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận các dịch vụ ngân hàng và thay đổi dần thói quen, tâm lý sử dụng tiền mặt.

Tuy nhiên, tại các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, việc thực hiện trả lương qua tài khoản còn gặp khó khăn do thiếu cơ sở hạ tầng thanh toán.

Ngân hàng Nhà nước do đó đã chỉ đạo các đơn vị chi nhánh rà soát nhằm phát hiện, chấn chỉnh việc áp đặt thực hiện trả lương qua tài khoản tại các địa bàn chưa đủ điều kiện cơ sở hạ tầng, không áp dụng bắt buộc đối với các trường hợp điều kiện tiếp cận ATM không thuận tiện để tránh gây khó khăn cho người nhận lương.

Nguồn: VTC News

{fcomment}