Phát hiện mới về căn bệnh ung thư làm chết 11.000 quý ông mỗi năm

ngày 04/08/2015

 Phát hiện mới này có thể giúp các bác sỹ chẩn đoán các loại ung thư tuyến tiền liệt mà bệnh nhân đang mắc phải với mức độ nặng nhẹ và có biện pháp điều trị phù hợp.
 
Các nhà khoa học Anh vừa có 1 phát hiện mang tính bước ngoặt trong nghiên cứu về ung thư tuyến tiền liệt. Theo đó, loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới này được chia thành 5 loại, tùy thuộc vào ADN mỗi người.
 
Ung thư tuyến tiền liệt khá phổ biến trên thế giới, nó giết chết 11.000 người mỗi năm. Có loại ung thư tiến triển chậm, gần như không có triệu chứng gì và người bệnh chết vì các nguyên nhân khác. Nhưng cũng có loại ung thư rất nguy hiểm và tiến triển nhanh.
 
Trước kia, các bác sỹ sẽ rất khó khăn trong việc xác định tình trạng bệnh nhân. Họ phải tiến hành nhiều phương pháp điều trị gây đau đớn cho bệnh nhân mới có thể tìm ra loại bệnh ung thư. Tuy nhiên, trong quá trình trị liệu, nó có thể gây ra tác dụng phụ như tiểu tiện không tự chủ hoặc liệt dương.
 
Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng ung thư tuyến tiền liệt có thể được phân thành 5 loại, tùy thuộc vào DNA.
Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng ung thư tuyến tiền liệt có thể được phân thành 5 loại, tùy thuộc vào DNA.
 
Những người khác nhau sẽ có quá trình ủ bệnh, phát triển và phương pháp điều trị khác nhau để ngăn chặn các tế bào ung thư phát triển. Các bác sỹ sử dụng một loạt các kỹ thuật, bao gồm xét nghiệm máu, sinh thiết, kính hiển vi và quét để xác định bệnh và những rủi ro mà bệnh nhân sẽ gặp.
 
Bằng cách xem xét kỹ ADN lấy từ các mẫu mô của 250 người đàn ông, các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Ung thư Anh Cambridge và Bệnh viện Addenbrooke (nước Anh) đã chia ung thư tuyến tiền liệt thành 5 loại chính. Các phân tích di truyền này xác định mức độ nghiêm trọng của ung thư chính xác hơn so với các phương pháp hiện có.
 
Bước đột phá này có thể cho phép các bác sỹ phân loại và nắm được tiến triển của từng loại bệnh trong việc nghiên cứu ung thư tuyến tiền liệt. Quan trọng hơn, các phân tích di truyền sẽ chính xác hơn các phương pháp hiện có để xác định mức độ nghiêm trọng của bệnh ung thư. Điều này sẽ giúp những người bệnh tránh những phương pháp trị liệu đau đớn không cần thiết và kéo dài thời gian sống.
 
Giáo sư Malcolm Mason, một chuyên gia nghiên cứu về ung thư tuyến tiền liệt tại Anh, cho biết: “Thách thức trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt là chúng ta không biết nó sẽ tiến triển nhanh hay chậm và không có phương pháp để phân biệt mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Nhưng nghiên cứu này thay đổi mọi thứ. Nhờ đó, chúng ta có thể nắm được tình trạng bệnh và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Điều này cũng có nghĩa là điều trị sẽ hiệu quả hơn, cải thiện chất lượng cuộc sống và kéo dài tuổi thọ cho hàng ngàn người”.

Nguồn VTC News