Điều ít biết về cựu đội trưởng U19 ở tuyển Việt Nam

ngày 23/11/2014

Hậu vệ Quế Ngọc Hải làm cho người hâm mộ ngạc nhiên hơn khi anh ăn mừng bàn thắng bằng việc cởi áo đấu, để lộ hình HLV Hữu Thắng trên áo trong.  

Rất nhiều người bất ngờ khi thấy hậu vệ sinh năm 1993 chuẩn bị sẵn chiếc áo có hình HLV Hữu Thắng. Bởi bình thường, Hải khá ít nói và hơi trầm tính, ít thể hiện điều gì quá nổi bật. Nhưng anh lại có một quyết định táo bạo và dường như cái duyên đến với anh bằng bàn thắng mở tỉ số từ quả đệm bóng tinh tế, điềm tĩnh hiếm thấy ở một hậu vệ.

Điều nhiều người ít biết là khi khởi nghiệp, Hải đá vị trí trung phong.

Quế Ngọc Hải tri ân tới thầy Hữu Thắng (Ảnh: Q.M)

HLV Hữu Thắng có ý nghĩa đặc với cầu thủ sinh ra ở vùng đất Diễn Châu, Nghệ An nhưng sống từ nhỏ tại TP Vinh. Không phải đợi Hải tỏa sáng trong màu áo các đội trẻ như U16, U19 quốc gia ông Thắng mới để ý. Vị HLV nổi tiếng ở xứ Nghệ biết và chú ý đến hậu vệ họ Quế từ sớm nhưng ông chưa vội để anh lên đội một mà âm thầm theo dõi, cùng các HLV tuyến dưới bồi dưỡng anh từng bước vững chắc. 

Sau vòng chung kết U19 châu Á năm 2012, HLV Hữu Thắng quyết định đôn cầu thủ cao 1m80 này lên đội một SLNA thi đấu ở mùa giải 2013. Lúc này, Ngọc Hải mới 18 tuổi.

Trên môi trường mới dưới sự dìu dắt tận tình của ông Thắng, Hải “lớn” rất nhanh về chuyên môn, bản lĩnh thi đấu và khẳng định vị trí số một của mình trong vai trò trung vệ khi vượt qua các đàn anh Huy Hoàng, Hoàng Thịnh, Mạnh Hùng….

 Con đường sự nghiệp của cầu thủ có tố chất thủ lĩnh rộng thênh thang với các bước đệm U23, Olympic Việt Nam và nay là vị trí chính ở hành lang phải của đội tuyển. Ở Asiad vừa qua, cựu đội trưởng U19 Việt Nam là một trong những cầu thủ thi đấu xuất sắc. 

Điều này khiến HLV Miura yên tâm khi điền tên anh vào chuyến hành trình tiếp theo khi lên tuyển dự AFF Cup. Bàn thắng của anh vào lưới Indonesia và việc giữ an toàn hành lang phải là câu trả lời giá trị.

 
Quế Ngọc Hải ăn mừng bàn mở tỷ số (Ảnh Quang Minh
Quế Ngọc Hải ăn mừng bàn mở tỷ số (Ảnh Quang Minh
Ngọc Hải có nhiều yếu tố để trở thành cầu thủ lớn. Anh vừa mang “bản sắc” của lò SLNA, nhưng đồng thời cũng sở hữu nhiều phẩm chất của trung vệ hiện đại. Hải kết hợp hài hòa giữa yếu tố mạnh mẽ, quyết liệt nhưng cũng rất đầu óc và có thể tham gia tấn công hiệu quả. Ngoài ra, hậu vệ xứ Nghệ còn là người ham học hỏi và có ý chí tiến thủ cao cùng tư chất “thủ lĩnh” trên sân. Tất cả đảm bảo cho anh tương lai phát triển hơn nữa. 

Trưởng thành và khẳng định bản thân vài năm trở lại đây, Ngọc Hải đứng trước cơ hội giúp chính mình và gia đình thoát cảnh khó khăn, chật vật suốt nhiều năm qua.

Theo VTC News

{fcomment}