Diễn Châu (Nghệ An) bùng phát dịch tả lợn châu Phi tại 3 xã mới

ngày 07/09/2019

Tiêu hủy lợn bị dịch tả lợn châu Phi tại xã Diễn Xuân (Diễn Châu). Ảnh Mai Giang

Từ đầu tháng 9 đến nay, dịch tả lợn châu Phi có chiều hướng bùng phát và lây lan nhanh trên địa bàn Diễn Châu. Chỉ từ ngày 4 - 6/9, huyện Diễn Châu đã có thêm 3 ổ dịch mới tại 3 xã: Diễn Tháp, Diễn Lợi và Diễn Hoa.

Tại trang trại chăn nuôi lợn rừng của gia đình anh Nguyễn Viết Cường, xã Diễn Tháp vào ngày 4/9 đã phải tiêu hủy 12 con lợn với trọng lượng 650 kg. Đây là trang trại nằm biệt lập cách xa khu dân cư và được chủ trang trại phòng dịch cẩn thận, thường xuyên phun hóa chất, rắc vôi bột, không cho người lạ vào vùng chăn nuôi nhưng đàn lợn vẫn bị dịch.

Anh Cường cho biết: Hiện gia đình đang tập trung các biện pháp để bảo vệ số lợn còn lại như cách ly khu vực lợn bị chết, theo dõi chặt chẽ diễn biến đàn lợn để có biện pháp xử lý kịp thời.

Phun tiêu độc khử trùng tại trang trại anh Nguyễn Viết Cường, xã Diễn Tháp (Diễn Châu). Ảnh: Mai Giang

Hiện dịch tả lợn châu Phi ở Diễn Châu đang diễn biến phức tạp, lây lan nhanh ở địa bàn nhiều xã. Với tình trạng dịch lây lan như hiện nay thì cần sự tập trung cào cuộc chống dịch quyết liệt từ các ngành chức năng, chính quyền địa phương và của người chăn nuôi.

Ông Nguyễn Trọng Bốn – Trạm trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Diễn Châu

Như vậy, trên địa bàn huyện Diễn Châu, đến ngày 6/9 đã có tới 26/39 xã, thị trấn có dịch tả lợn châu Phi. Trong đó có 17 xã công bố hết dịch nhưng đã có tới 6 xã tái dịch. Cùng với xuất hiện ổ dịch mới thì những ngày này tình trạng lợn ốm chết vẫn xảy ra liên tục tại vùng dịch, mỗi ngày trung bình có từ 15 - 20 hộ có lợn ốm chết phải tiêu hủy lợn.

Huyện Diễn Châu còn 15 xã đang có dịch gồm: Diễn Xuân, Diễn Quảng, Diễn Hạnh, Diễn Đồng, Diễn Nguyên, Diễn Bình, Diễn Minh, Diễn Cát, Diễn Thắng, Diễn Thọ, Diễn Ngọc, Diễn Lợi, Diễn Tháp, Diễn Thái, Diễn Hoa. Số lợn phải tiêu hủy của huyện Diễn Châu đã lên tới 3.773 con với trọng lượng trên 170.579 kg.


Nguồn: Báo Nghệ An