Đại sứ Trung Quốc cảnh báo Mỹ tránh xa vấn đề biển đảo với Nhật

ngày 03/05/2013

(Dân trí) – Trong bài phát biểu đầu tiên về vấn đề tranh chấp lãnh thổ sau khi nhậm chức, đại sứ Trung Quốc tại Mỹ đã cảnh báo Washington nên tránh can dự vào những tranh cãi về chủ quyền biển đảo giữa Bắc Kinh và Tokyo.

 

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải
Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải

Ông Thôi Thiên Khải, người vừa mới được bổ nhiệm hồi tháng trước, cũng khẳng định Trung Quốc đang cảnh giác trước một “xu hướng tiêu cực” của những ý đồ cánh hữu trên chính trường Nhật.

Đồng thời vị đại sứ phản đối kịch liệt việc Thủ tướng Nhật Shinzo Abe mặc quân phục tại một triển lãm hồi cuối tuần qua và cho rằng đó là một “chiêu” chính trị hòng thu hút sự chú ý.

Các nhà phân tích cho rằng tuyên bố cứng rắn kể trên của ông Thôi là phù hợp với quan điểm ngày càng cương quyết của chính quyền mới tại Bắc Kinh trong các vấn đề ngoại giao.

Tuyên bố của ông Thôi được đưa ra ít ngày sau khi Bộ trưởng quốc phòng Mỹ hồi đầu tuần khẳng định quần đảo Điếu Ngư/Senkaku thuộc quyền kiểm soát của Nhật và nằm trong phạm vi hiệp ước an ninh Mỹ - Nhật.

Trong tuyên bố của mình ông Thôi nhắc nhở Washington nên nhớ rằng chính Tokyo mới là nước khơi mào căng thẳng và rằng bất kỳ bước đi sai lầm nào của Mỹ chỉ khiến nước này “chịu thiệt hại lớn mà ít được lợi”.

“Chúng tôi không muốn các nước khác nhặt những viên đá do Nhật tạo ra và rồi để rơi xuống chính chân mình”, ông Thôi nói. “Các nước khác không nên gây ra những hậu quả lâu dài chỉ vì lợi ích ngắn hạn của mình”.Liên quan đến hành động mặc quân phục leo lên xe tăng trước ống kính máy quay của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe, ông Thôi nói: “Đó là màn phô diễn kiểu gì vậy? Tôi tin rằng những hành động như vậy đều đi ngược lại những mong muốn và lợi ích chung của cộng đồng quốc tế”.

Vị đại sứ cũng tuyên bố cuộc xâm lược Trung Quốc của Nhật Bản trước Thế chiến II là một hành động hiếu chiến và một “tội ác phi nhân tính”.

Bình luận về những phát biểu của ông Thôi, Lin Xiaoguang, chuyên gia quan hệ quốc tế tại trường trung ương đảng của Trung Quốc cho thấy Bắc Kinh đang muốn cảnh báo tới Mỹ và Nhật.

“Ông Thôi đã gửi đi một lời cảnh báo tới Mỹ rằng Washington có thể đạt được những lợi ích ngắn hạn nếu dùng Nhật để kiềm chế Trung Quốc, nhưng cuối cùng họ sẽ thua. Trung Quốc đang muốn tuyên bố với Mỹ rằng họ sẽ không chịu ngồi yên và không làm gì”, ông Lin nhận định.

Thanh Tùng
Theo Bưu điện Hoa Nam

 

 

 

 

 

{fcomment}