Czech điều xe bồn chặn máy bay Nga giữa sân bay

ngày 31/05/2013

Một quan chức chính phủ Czech đã ra lệnh cho một xe bồn ngăn chặn một máy bay Nga cất cánh từ sân bay Vaclav Havel ở thủ đô Praha trong một cuộc đối đầu kịch tính hệt như một bộ phim gián điệp.

 

Bộ trưởng tài chính Cộng hoà Czech Miroslav Kalousek.
Bộ trưởng tài chính Cộng hoà Czech Miroslav Kalousek.

Bộ trưởng tài chính Czech Miroslav Kalousek đã điều động chiếc xe tới đường băng trong nỗ lực cuối cùng nhằm ngăn chặn các quan chức Nga dẫn độ doanh nhân Alexei Torubarov tới Mátxcơva để đối mặt với các cáo buộc gian lận.

Cảnh sát Czech đã đối đầu với các quan chức Nga trên máy bay vì vụ dẫn độ gây tranh cãi, nhưng đã được lệnh rút lui để tránh một cuộc đối đầu nguy hiểm, và máy bay cuối cùng đã được phép cất cánh.

Vụ việc xảy ra hôm 2/5 sau khi giới chức Czech cho phép dẫn độ ông Torubarov, bất chấp những lo ngại rằng ông này là bị một quan chức tham nhũng Nga lừa gạt.
 
Doanh nhân Torubarov được cho là đã rời thành phố Volgograd (Nga) tới Austria, nhưng sau đó chuyển tới Cộng hoà Czech, nơi ông xin tị nạn. Tuy nhiên, ông Torubarov đã bị giới chức Czech bắt giữ và một toà án đã ra lệnh giải ông này về Mátxcơva để đối mặt với phiên toà.

Tuy nhiên, vào phút chót, khi một chiếc máy bay của hãng hàng không Aeroflot chở ông Torubarov chuẩn bị cất cánh từ Praha, một nhóm các bộ trưởng nội các đã quyết định can thiệp vì cho rằng các thủ tục dẫn độ chưa được xử lý đúng đắn.

Theo báo chí Czech, nhóm bộ trưởng bao gồm Ngoại trưởng Karel Shwarzenburg và Bộ trưởng tài chính Miroslav Kalousek. Bộ tài chính của ông Kalousek trực tiếp quản lý sân bay Vaclav Havel.

Hana Demeterova, một nhân viên tổ chức phi chính phủ từng giúp ông Torubarov làm đơn xin tị nạn, cho hay một quan chức cấp cao của bộ tư pháp đã thông báo cho bà về vụ việc.

“Ông ấy cho biết Bộ trưởng tài chính đã ra lệnh cho một xe bồn chặn đường băng. Bộ trưởng nội vụ gọi điện cho cảnh sát trưởng và cảnh sát trưởng điều cảnh sát lên máy bay để đưa ông Torubarov xuống”.

“Người Nga đã từ chối làm vậy, nói rằng nếu các ông muốn Torubarov xuống máy bay thì phải có giấy tờ. Ông ấy nói cảnh sát muốn đưa ông Torubarov xuống máy bay nhưng vụ việc có thể kết thúc trong tiếng súng, vì thế họ quyết định ra ngoài và máy bay sau đó cất cánh đi Mátxcơva”, Demeterova cho biết.

Bộ trưởng Kalousek nói với tờ Lidove noviny rằng: “Mọi việc mà đội ngũ nhân viên sân bay đã làm hoàn toàn là trách nhiệm của tôi”.

Thông tin về vụ đối đầu được tiết lộ khi Thủ tướng Czech Petr Necas tới thăm Nga cùng một đoàn doanh nghiệp và có cuộc hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin trong tuần này.

Trưởng công tố Nga cáo buộc doanh nhân Torubarov lừa gạt 2 đối tác kinh doanh.

Trong khi đó, ông Torubarov khẳng định ông đã bị gài bẫy sau khi bị lừa gạt bởi một quan chức tham nhũng từ Cơ quan an ninh liên bang Nga tại thành phố Volgograd.

Milan Hulik, một luật sư của ông Torubarov, nói: “Ông ấy hoàn toàn vô tội. Tôi tin rằng vụ dẫn độ là kết quả của một dạng màn kịch chính trị giữa Praha và Mátcơva”.

An Bình
Theo Telegraph

 

 

 

 

 

{fcomment}