Cựu chiến binh mang theo kỷ vật viếng Đại tướng

ngày 08/10/2013

Đại tá Nguyễn Quang Thiền mang theo chiếc khăn mùi xoa, món quà Đại tướng Võ Nguyên Giáp tặng ông.

Ông Mai Bá Quát cùng 2 người đồng đội của mình là cựu chiến binh kỹ thuật không quân xúc động và bồi hồi nhớ lại giây phút chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 và được Đại tướng Giáp đến chúc mừng.

Là những người trực tiếp đánh trận Điện Biên Phủ dưới sự chỉ huy của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, ông Mai Bá Quát và các đồng đội, những người lính Điện Biên năm xưa vẫn quyết đợi đến chiều để được vào tiễn biệt Đại tướng của mình.

Trung tá Nguyễn Hoan 77 tuổi cũng đi viếng đại tướng và xúc động khi hội ngộ người đồng đội cũ.

Trung tá Nguyễn Trọng Ngữ (90 tuổi, ở Hải Phòng) ngồi xe lăn vào viếng Đại tướng. Tại đây ông Ngữ có dịp được hội ngộ người đồng đội cũ Nguyễn Hoan (77 tuổi).

Đại tá Nguyễn Quang Thiền 82 tuổi, là đặc công duy nhất còn sống sót của đội đặc công 21 Tây Nguyên. sau khi chiến dịch Mậu Thân kết thúc, ông có vinh dự được gặp đại tướng và được đại tướng tặng cho 1 chiếc khăn xoa mà vẫn trân trọng gìn giữ tới tận bây giờ.

Đại tá Nguyễn Quang Thiền (82 tuổi) là đặc công duy nhất còn sống sót của Đội Đặc công 21 Tây Nguyên. Đến dự lễ viếng Đại tướng, ông mang theo chiếc khăn mùi xoa, món quà  kỷ vật Đại tướng tặng ông nhân một lần báo công.

Thiếu tá Hoàng Thanh Tân 76 tuổi một mình bay từ Nha Trang ra đây để đến viếng vị Đại tướng. Bac vừa nói vừa khóc bác được gặp vị đại tướng 1 lần vào 1 tết năm 1960 khi cụ Giáp đi thăm trường sĩ quan lục quân. Đại tướng cởi mở dễ gần để lại nhiều ấn tượng sâu đậm cho bác Tân

Được gặp Đại tướng một lần vào dịp Tết năm 1960 khi ông đi thăm trường Sĩ quan Lục quân, nhưng thiếu tá Hoàng Thanh Tân (76 tuổi) vẫn nhớ mãi hình ảnh một vị tướng cởi mở, dễ gần. Khi biết gia đình Đại tướng tổ chức lễ viếng ở nhà riêng, người lính già đã một mình bay từ Nha Trang ra Hà Nội để được chào tiễn biệt. Ông Tân đã khóc nức nở khi kể lại kỷ niệm cũ.

Anh Nguyễn Tiến Công với bó hoa cúc vàng trên tay rê từng bước chân chậm trong đoàn người xếp hàng. Đôi mắt anh bị mù trong vì một tai nạn chiến tranh nhưng khi nghe được tin cụ Giáp mất trên đài và vô tuyến anh vẫn quyết lên đây để có thể tỏ lành thành kính với cụ.

Cầm bó cúc vàng trên tay, anh Nguyễn Tiến Công dò dẫm từng bước trên vỉa hè phố Hoàng Diệu. Đôi mắt anh bị mù trong chiến tranh, đi lại khó khăn, nhưng khi hay tin Đại tướng qua đời, anh Công vẫn nhờ người đưa tới đây xếp hàng.

Từ nhiều tỉnh thành khác nhau, người dân vượt đườngviếng đại tướng. xa về Hà Nội

Những người dân, những cựu binh từ nhiều tỉnh thành khác nhau vẫn vượt hàng trăm cây số về Hà Nội viếng vị Đại tướng của mình.

CCB-3721-1381142764.jpg

Họ đều kiên nhẫn ngồi đợi tới lượt vào viếng, dù lượng người tập trung khá đông.

Một Người nước ngoài đến để tưởng niệm đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Trong dòng người vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp còn có cả những vị khách nước ngoài.

Theo VnExpress

{fcomment}