Cuộc chiến tiền tệ toàn cầu chững lại vì Eurozone và Ấn Độ

ngày 24/09/2015

Khu vực đồng Euro và Ấn Độ hiện đang đặt niềm tin vào triển vọng tăng trưởng kinh tế của họ. Theo đó, những quốc gia này đã ngừng kích thích kinh tế và phá giá đồng tiền. Điều này cũng đồng nghĩa với việc cuộc chiến tiền tệ toàn cầu đang chững lại.

Mặc dù tỷ lệ lạm phát thấp đang ở mức báo động, nhưng cả Ấn Độ và khu vực Euro trong tuần này đã đưa ra dấu hiệu ngừng các chính sách điều tiết hỗ trợ nền kinh tế. Do đó,cuộc chiến tiền tệ toàn cầu sẽ chững lại.

Cuộc chiến tiền tệ toàn cầu chững lại vì Eurozone và Ấn Độ - 1

Ảnh: Sputnik

Tốc độ tăng trưởng và triển vọng kinh tế lạc quan của cả khu vực Euro và Ấn Độ đã chứng minh rằng, không cần thiết phải phá giá tiền tệ hơn nữa để đáp ứng khả năng cạnh tranh.

Ngược lại, để đáp ứng khả năng cạnh tranh và phát triển nền kinh tế, các nước như:Brazil, Trung Quốc và Nam Phi, có thể mở rộng phạm vi phá giá đồng tiền trong tương lai do những quốc gia này phải đấu tranh với những rắc rối về cấu trúc.

Ewald Novotny, Thành viên Hội đồng Quản trị củaNgân hàng Trung ương châu Âu (ECB), đã bày tỏ sự miễn cưỡng của các ngân hàng trong việcmở rộng các biện pháp kích thích kinh tế, như mua trái phiếu, trong tương lai.

Ông cho biết: "Chính sách tiền tệ là một chính sách trong tầm tay. Chúng ta không nên hành động theo một cách quá tích cực".

Hiện tại, ECB đã mua gần 60 tỷ USD trái phiếu nhà nước và trái phiếu tư nhân trong 19 quốc gia thành viên của Eurozone, với tổng giá trị gói kích thích nền kinh tế trong khu vực ước tính đến tháng 9.2016 đạt gần 1,2 nghìn tỷ USD.

Chương trình mua trái phiếu được đưa ra nhằmthêm thanh khoản tiền cho nền kinh tế của khu vực châu Âu và điều này sẽ giúp tăng trưởng kinh tế.

Ngoài ra, các chính sách của ECB nhằm thúc đẩy lạm phát hiện đang ở mức thấp, đây được xem là mối đe dọa cho sự ổn định kinh tế trong toàn bộ khu vực.

Chỉ số giá tiêu dùng cốt lõidự kiến ở mức 1,1% trong năm 2016 và 1,7% trong năm 2017, trong khi mục tiêu lạm phát ECB sẽ là 2%.

ECB gần đây đã chỉ ra các biện pháp điều chỉnh xa hơn.

Mặc dù mối quan tâm chính là tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc yếu đi sẽ đè nặng lên giá cả hàng hóa và tỷ lệ lạm phát ở các nước tiên tiến. Dù vậy, GDP ở khu vực đồng euro vẫn đang tăng.

Tương tự như vậy, các cơ quan kinh tế của Ấn Độ vẫn bày tỏ kỳ vọng vào kinh tế đến nỗi quốc gia này không cần phải đưa ra các chính sách kích thích mạnh hơn nữa.

Chính phủ Ấn Độ dự kiến tốc độ tăng trưởng nền kinh tế trong năm tài chính này sẽ đạt8,1-8,5%.

"Tôi không nghĩ thêm kích thích kinh tế ở giai đoạn này là cần thiết", ông Subramanian, cố vấn kinh tế, cho biết.

Mức chi tiêu từ ngân sách liên bang của Ấn Độ cùng với mức tiêu thụ mạnh mẽ đã góp phần vào sự tăng tốc của nền kinh tế quốc gia.Trong khi thâm hụt ngân sách nằm trong mục tiêu 3,9%, và lạm phát ở mức thấp 3,66% trong tháng 8.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính của Ấn Độ đang tích cực gây sức ép cho Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) trong việc cắt giảm lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng.

Tuy nhiên, RBI đã hạ thấp chi phí đi vay ở mức 0,75% trong năm nay xuống còn 7,250% do cuộc suy thoái toàn cầu trong các loại hàng hóa và các cuộcđấu tranh nhằm gia tăng khả năng cạnh tranh.

Trong năm nay, đồng Rupee của Ấn Độ đã giảm 10% so với đồng USD.Tuy nhiên, nếu chính phủ Ấn Độ có thể quản lý để tránh kích thích kinh tế hơn nữa, thì đồng Rupee có thể bền vững hơn với tỷ giá ổn định hơn.

Hiện nay, nếu đồng Euro và đồng Ruppe ngừng trượt giá so với đồng USD và duy trì trạng thái ổn định, thì cả khu vực Eurozone và Ấn Độsẽ thoát khỏi cuộc chiến tranh tiền tệ toàn cầu,những phát triển gần đây đã chứng minh rằng khu vực Eurozone và Ấn Độ có thể đưa ra những chỉ dẫn đúng đắn.

Nguồn 24h