Con trai đầu tư chứng khoán thua lỗ, cha mẹ nhất quyết không trả nợ giùm

ngày 16/03/2022

Ban đầu, anh chỉ đầu tư một lượng cổ phiếu nhỏ, lời lãi cũng khá. Dần dần anh tự tin, mạnh tay lướt sóng, ai ngờ gặp biến cố...

Ông bà Hải ở TP.Thủ Đức (TP.HCM) có hai con trai. Xưa, cha mẹ hai bên đều không giàu, kết hôn xong, ông bà chăm chỉ đi làm, gom góp mua được miếng đất. Đất lên giá, ông bà bán đi mua miếng khác. Vài lần như thế, ông bà dần tích cóp được tài sản kha khá.

Hai con trai tốt nghiệp đại học, ông bà cho mỗi người một căn chung cư trị giá vài tỷ đồng. Anh con trai út bán chung cư, ra nước ngoài du học. Học xong, anh ở lại xin đi làm để “tích cóp kinh nghiệm”.

Anh con trai đầu trước khi cưới vợ đã cho người ta thuê căn chung cư lấy tiền nộp tiền ăn cho mẹ, tiền lương thì để dành. Kết hôn xong, hai vợ chồng anh về đó ở.

Lo tươm tất cho hai con, tài sản bên trong của ông bà không biết bao nhiêu, nhưng nhìn từ ngoài vào thì còn một căn nhà đang ở, một căn nhà mặt tiền và hai căn chung cư cho thuê. Tiền thuê hơn 20 triệu đồng mỗi tháng đủ cho ông bà sống thoải mái. Lâu lâu, ông bà lại mua tour du lịch đi cùng bạn bè, khi thì cuối tuần, bao cả gia đình con trai xuống biển lên rừng.

Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK

Tháng trước, con trai lớn chạy đến thăm ông bà giữa trưa, hỏi mượn 1 tỷ đồng để trả nợ. Thì ra anh tập chơi chứng khoán, ban đầu, chỉ là một lượng cổ phiếu nhỏ, lời lãi cũng khá. Dần dần anh tự tin, mạnh tay, lướt sóng, ai ngờ gặp biến cố hồi cuối năm, giá cổ phiếu anh mua rớt thê thảm. Số tiền anh vay mượn để chơi rất lớn nên tiền lời đẻ tiền lời.

Anh mượn ba mẹ 1 tỷ đồng trả trước, còn lại lấy lương trả lãi cho quỹ đầu tư. Thương con, ông Hải tính chuyện bán bớt một căn chung cư, cho con tiền trả hết nợ, phần dư có vốn làm ăn, nhưng bà Hải dứt khoát không đồng ý. Bà bảo bà đã lo xong trách nhiệm ăn học, cho nhà, cưới vợ, bây giờ bà không lo nữa. Con trai có nợ tự trả, có tiền tự ăn.

Trước mặt con là vậy, nhưng sau lưng, bà nói với ông, phải để con trai có trách nhiệm với bản thân, với gia đình và cuộc đời nó. Ông bà có thể thay con trả một lần, thì có thể có lần thứ hai, lần thứ ba. Rằng con trai đã hơn 30 tuổi, phải tự kiếm tiền trả nợ, thấy đồng tiền quý giá, mới biết cách sử dụng đồng tiền đúng cách.

Thấy vợ nói có lý, ông Hải đồng lòng với bà. Anh con trai về hỏi mượn vài lần, năn nỉ vài lần cũng không lay chuyển được ông bà. Thấy tiền lãi ngày càng tăng, tiền lương đổ hết vào trả lãi, vợ con không còn tiền sống, anh bán căn nhà ba mẹ cho để trả nợ rồi dắt díu vợ con đi thuê một căn chung cư nhỏ để ở.

Anh có ý giận ba mẹ, nhưng không để bụng. Cô con dâu không hề trách ông bà. Thì ra, bà Hải trước mặt dứt khoát không hỗ trợ con trai trả nợ, nhưng sau lưng, bà gọi con dâu ra nói chuyện riêng. Bà phân tích cho con dâu những điều như bà nói với ông, rằng không phải ông bà không thương con, không thương dâu, không thương cháu, rằng ông bà có thể bán nhà để con trai trả nợ, nhưng sau đó thì sao? Liệu con trai bà có biết sai và sửa sai, hay thấy mọi chuyện được giải quyết đơn giản, lại đầu tư liều lĩnh. Nếu mỗi lần như vậy ông bà cứ bán nhà trả nợ, sẽ bao nhiêu cái nhà cho đủ?

Bà nói: “Ba mẹ không thể sống mãi, không thể bao bọc gia đình con đến hết đời, chồng con phải học cách kiếm tiền, biết quý trọng đồng tiền mình làm ra”.

Nghe mẹ nói thế, cô con dâu rất biết ơn và cảm động. Bà Hải cũng dúi tay cô chiếc thẻ ngân hàng có vài trăm triệu đồng để chi tiêu gia đình hay lo lúc ốm đau bệnh tật.

Cô hiểu, việc duy nhất nên làm là ở cạnh chồng, nhỏ to chuyện anh đã sai khi vay tiền đầu tư liều lĩnh, rằng ba mẹ đã già, lẽ ra vợ chồng cô phải cấp dưỡng ba mẹ, đã không làm được, sao lại về vòi tiền. Máu mủ ruột rà, ai mà không thương nhưng mỗi người có cách thương khác nhau, thể hiện cũng khác nhau.

Nguồn: https://infonet.vietnamnet.vn/gia-dinh/chuyen-nha/con-trai-dau-tu-chung-khoan-thua-lo-cha-me-nhat-quyet-khong-tra-no-gium-406621.html